Trong một ngôi nhà thì phòng khách luôn được ưu ái bởi đây là nơi đón tiếp khách khứa, nơi thể hiện tính cách, bộ mặt gia chủ. Theo phong thủy, nếu phòng khách được sơn màu phù hợp với mệnh của chủ nhân sẽ thuận tiện đủ đường. Vậy bạn mang mệnh gì? Bạn đã biết cách chọn màu sơn cho phòng khách hợp mệnh chưa?


Bài viết liên quan:

1. Mệnh Kim
 

Bạn thuộc mệnh Kim và băn khoăn không biết mình nên sơn nhà màu gì cho hợp? Đây cũng là thắc mắc của không ít người, và dù thuộc mệnh gì, khi chọn màu sơn phù hợp phong thủy, bạn phải căn cứ vào thuyết ngũ hành tương sinh tương khắc. Theo đó, người mệnh Kim rất hợp với màu vàng và các màu phái sinh như vàng nhạt, vàng cam. Nếu ngôi nhà của bạn được sơn những gàm màu này làm màu chủ đạo thì những may mắn trong cuộc sống, công việc sẽ liên tiếp gõ cửa. Không những thế, nếu xét theo khía cạnh Âm Dương thì tông vàng thuộc hành Dương, thuộc màu động rất thích hợp để sơn tường phòng khách.

Như vậy, câu hỏi người mệnh Kim nên sơn nhà màu gì đã có đáp án. Tuy nhiên, đừng sử dụng quá nhiều màu vàng cho không gian phòng khách, hãy lựa chọn nội thất phòng khách có màu sắc hài hòa với màu sơn tường để tạo nên một không gian mát mẻ, thoáng đãng.
 
Chọn màu sơn phòng khách cho người mệnh Kim
Nên chọn màu vàng làm chủ đạo cho căn phòng khách của người mệnh Kim
 

2. Mệnh Mộc


Chọn màu sơn phù hợp với phong thủy của người mệnh Mộc sẽ đem đến một tinh thần vui vẻ sảng khoái, thậm chí còn tăng thêm vượng khí và thu hút tài lộc cho ngôi nhà. Mộc được cho là biểu tượng của sự sáng tạo, tượng trưng cho mùa xuân, mùa của vạn vật sinh sôi, đâm chồi. Ngoài ra, mộc cũng tượng trưng cho sự năng động, nuôi dưỡng và có tính cạnh tranh. Xét về phong thủy, Mộc luôn ẩn chứa một nguồn năng lượng dồi dào, thể hiện cho sự sinh trưởng và sức khỏe phồn thịnh. Vì thế, những người mệnh Mộc thường là những người vui vẻ, hoạt bạt, luôn yêu đời.

Dựa theo quy luật tương sinh và tương khắc trong ngũ hành, ta có Thủy sinh Mộc, như vậy mệnh Mộc rất hợp với các màu tương sinh thuộc hành Thủy và màu tương hợp thuộc hành Mộc. Như vậy, gia chủ mệnh Mộc nên chọn những gam màu như xanh lá, xanh lam, nâu, vàng nhạt, đen để trang trí cho phòng khách nhà mình. Trong những gam màu trên thì nên ưu tiện chọn dùng màu xanh lá và màu nâu để mang lại nhiều may mắn nhất.

Tuy nhiên, không nên sử dụng quá nhiều tông xanh lá hay nâu cho phòng khách vì sẽ làm giảm đi tham vọng và mục đích sống cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt là với không gian của trẻ nhỏ và khu vực hướng Tây Nam (vì cung hôn nhân, tình yêu thuộc Thổ nằm tại hướng này mà Thổ khắc Mộc nên không tốt).
 
Chọn màu sơn phòng khách cho người mệnh Mộc
Màu xanh lá cây đem lại sức sống dồi dào phù hợp với người mệnh Mộc
 

3. Mệnh Thủy


Màu sắc đại diện cho mệnh Thủy là các tông màu xanh, đen và bạn có thể ưu tiên những sắc màu này cho màu sơn cho căn phòng khách. Bên cạnh đó, màu sắc của hành Kim là trắng, ánh kim cũng rất phù hợp làm màu sơn phòng khách cho người mệnh Thủy.

Nếu như bạn muốn có cảm giác bình yên và nhẹ nhàng, màu xanh nước biển là sự lựa chọn số 1 cho màu sơn phòng khách của bạn. Các tông màu xanh khác như xanh lá cây (Mộc), xanh biển đậm,  bạn có thể dùng để trang trí điểm xuyết trong nhà, bởi những gam màu này nếu dùng làm sơn chủ đạo sẽ gây nhức mắt. Có thể kết hợp màu xanh với màu trắng hoặc ánh kim (Kim) mang lại hiệu quả cao về thẩm mỹ và phong thủy vì vừa tương sinh, vừa tương hợp. Màu đen cũng là sắc màu hợp, thể hiện sự huyền bí, mang đến nét sâu lắng, an toàn. Nhưng vì nó là màu trầm tối, mang đến cảm giác lạnh lẽo nên ít được dùng. Đôi khi nó chỉ được làm điểm nhấn cho một số vật dụng nội, ngoại thất.
 
Chọn màu sơn phòng khách cho người mệnh Thủy
Màu sắc đại diện cho mệnh Thủy là các tông màu xanh, đen

4. Mệnh Hỏa


Theo nguyên tắc tương sinh và tương hợp, người mệnh Hỏa còn hợp với: màu đỏ, màu hồng đậm, màu cam, tím và  màu xanh lá - là màu của mệnh Mộc theo đúng nguyên tắc Mộc sinh Hỏa. Bạn hãy vận dụng theo và chọn màu sơn phòng khách phù hợp cho gia đình.

Dùng màu đỏ, hồng, tím làm chủ đạo cho căn phòng khách sẽ tạo nên nóng ấm, dễ gây cảm giác ngột ngạt vào mùa hè, vì vậy cần tiết chế mật độ vừa phải. Bạn nên sử dụng những gam màu hồng nhạt, đỏ nhạt, cam nhạt, tím nhạt cho các mảng tường lớn, nếu muốn nhấn với gam màu mạnh thì chỉ nên nhấn vào vị trí một mảng tường nhỏ hay vật dụng trang trí. Bên cạnh đó, khi chọn màu sơn phòng khách, bạn cần tránh những sắc màu tương khắc như màu xanh dương, xanh da trời, màu đen,… Đây là những màu của hành Thủy mà Thủy lại khắc Hỏa nên sẽ không tốt cho gia chủ mệnh Hỏa khi lựa chọn những sắc xanh này.
 
Chọn màu sơn phòng khách cho người mệnh hỏa
Tông màu đỏ hồng sẽ đặc biệt thích hợp cho những người mệnh Hỏa

5. Mệnh Thổ


Cũng như các mệnh Kim, Mộc, Thủy, Hỏa; việc lựa chọn màu sơn phòng khách phù hợp sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho người mệnh Thổ. Mệnh Thổ tượng trưng cho đất, mà đất lại là nơi nuôi dưỡng, sinh sôi sự sống của mọi sinh vật. Vì thế, những người mệnh thổ đa phần đều khá khôn ngoan, giao thiệp tốt với mọi người. Nhưng có một tính cách không được mọi người ưa lắm là bảo thủ, cứng nhắc.

Nếu thuộc mệnh này, bạn nên chọn những gam màu như nâu đất, màu vàng đậm. Ngoài ra, theo thuyết tương sinh, hỏa sinh thổ và mộc khắc thổ những gam màu tương hợp của hành hỏa như màu đỏ, hồng, cam và cần tránh màu của mộc- xanh lá cũng rất hợp.
Chọn màu sơn phòng khách cho người mệnh Thổ
Thổ đại diện cho đất, phù hợp với là màu nâu đất và màu vàng đậm

Như vậy, mỗi mệnh sẽ phù hợp với một màu sắc khác nhau và bạn cần căn cứ vào đó để chọn màu sơn phù hợp cho phòng khách nhà mình. Chúc bạn sẽ chọn được màu sơn phù hợp và ưng ý.

Tổng hợp