Rôm sảy, u nhọt, mẩn đỏ ... là những căn bệnh ngoài da trẻ thường mắc vào mùa hè. Để phòng tránh, ngoài việc giữ gìn vệ sinh cho bé, cha mẹ cũng cần biết cách lựa chọn những món đồ cho bé sao cho an toàn, chất lượng.
 
Người ta vẫn thường nói “mềm như da em bé” là đủ biết da của trẻ non nớt, mỏng manh đến nhường nào. Đặc biệt, với những bé sơ sinh thì tuyến mồ hôi và cấu trúc làn da chưa hoàn thiện nên da bé cực kỳ nhạy cảm, rất dễ nhiễm trùng, nhất là với tiết trời nắng nóng của mùa hè. Do vậy, cha mẹ cần chăm sóc bé kỹ hơn, cẩn thận hơn vào mùa này.
 
Tránh để trẻ tiếp xúc với ánh nắng gay gắt
 
Trẻ em dưới 6 tháng tuổi được khuyến cáo không dùng các loại mỹ phẩm như người lớn, trong đó có kem chống nắng. Vì thế, tốt nhất cha mẹ nên hạn chế tối đa việc cho trẻ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, đặc biệt trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều khi thời điểm bức xạ tia cực tím đạt đỉnh điểm. Khi phải ra ngoài, hãy che chắn cẩn thận cho bé bằng mũ món có vành rộng, quần áo dài tay cho bé có màu sáng.
 
Chăm sóc da cho bé vào mùa hè
Trẻ dưới 6 tháng tuổi không nên dùng kem chống nắng
 
Vệ sinh sạch sẽ và lau mồ hôi thường xuyên cho bé
 
Trong mấy ngày đầu trẻ mới sinh, cụ thể hơn là khi bé chưa rụng rốn, cha mẹ chỉ cần tắm cho bé từ 2-3 lần mỗi tuần là đủ, không cần tắm cho bé quá nhiều vì sẽ làm trôi lớp màng nhầy mỏng bảo vệ da, khiến da bé bị khô đi. Trẻ con rất nhiều mồ hôi, khi đó cha mẹ cần dùng loại khăn sữa chất liệu thật mềm mịn để lau cho bé, tránh để mồ hôi ra nhiều khiến bé lạnh. Hiện nay có loại khăn sữa sợi tre vừa có chức năng kháng khuẩn lại vừa thấm hút rất tốt giúp da bé luôn sạch sẽ và khô thoáng. Những vùng cha mẹ cần chú ý để lau mồ hôi thương xuyên cho bé là vùng bẹn, kẽ mông, nách, cổ….
 
Chọn quần áo cho bé
Quần áo cho bé nên được may từ chất liệu cotton thoáng mát, thấm hút tốt
 
Khi trẻ được 6 tháng tuổi, da bé đã hoàn thiện và cứng cáo hơn nhiều. Giai đoạn này bé đã có thể được tiếp xúc với môi trường bên ngoài mà cha mẹ không cần quá giữ gìn. Hãy tắm cho trẻ 1 lần mỗi ngày bằng nước ấm sạch, quy trình tắm chuẩn là tắm người trước, gội đầu sau để tránh bé bị nhiễm lạnh. Sau khi bé tắm xong, nên dùng khăn xô khổ lớn loại mềm mịn để lau khô người bé, đặc biệt là các bộ phận ẩm ướt như cổ, nách, bẹn. Khi chọn khăn cho bé các cha mẹ cũng lưu ý, chọn loại vải dày, có khả năng thấm hút tốt, không xù lông hay phai màu, với đồ dùng cho bé sơ sinh thì càng phải cận thận hơn vì bé rất dễ mắc các bệnh ngoài da và bệnh đường hô hấp vì hít phải bụi bông của khăn.
 
Tắm cho bé
Nên tắm cho bé vào lúc chiều mát, khi đã hết ánh nắng mặt trời.
 
Như vậy, cách tốt nhất để phòng tránh các bênh ngoài da cho bé vào mùa hè là giữ gìn vệ sinh cho bé, sử dụng đồ dùng, dụng cụ cho bé đảm bảo, an toàn, phù hợp với cơ thể của bé.
 
Tổng hợp