Hiện nay rất nhiều người chọn cách thuê nhà để kinh doanh kết hợp với ở. Tuy nhiên, cũng một cách lựa chọn này có người thành công nhưng lại không ít người thất bại. Vậy, bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến cho các bạn kinh nghiệm thuê nhà để kinh doanh mang lại hiệu quả tốt nhất.

Nên thuê kiểu nhà nào để kinh doanh?

Thứ nhất, nếu đã quyết định thuê nhà để kinh doanh thì trước hết chúng ta cần phải lưu ý đến vị trí. Dĩ nhiên một nơi có mật độ dân cư đông đúc thì việc kinh doanh mới có hiệu quả. Có thể thuê một ngôi nhà trong khu vực dân cư hoặc gần chợ, gần khu vui chơi,… thì mới thuận lợi cho việc kinh doanh. Vị trí quyết định đến sự thành bại trong kinh doanh của bạn.

kinh-nghiem-thue-nha-de-kinh-doanh-hinh-anh 1
Rất nhiều người chọn cách thuê nhà để kinh doanh kết hợp để ở

 

Thứ hai, một ngôi nhà có thể phục vụ cho việc kinh doanh thì chắc chắc phải có diện tích tương đối lớn để đựng đồ hoặc có mặt bằng để mua bán. Tốt nhất nên chọn nhà có gác vì diện tích dưới dùng cho việc kinh doanh buôn bán, phần trên chỉ dành để ở. Hiện nay có rất nhiều người chọn cách mua một căn hộ chung cư ở tầng trệt vừa kết hợp để ở, vừa kết hợp để mua bán, tận dụng được nguồn khách từ chung cư. Đó cũng là một cách hay, cùng lúc giải quyết được 2 việc.

Thứ ba, chất lượng nhà thuê đủ tốt để việc kinh doanh không gặp bất cứ rắc rối nào. Phải kiểm tra tổng quát trước khi nhận nhà. Nếu như nhà có một vài lỗi thì đề nghị với chủ nhà sửa chữa trước, nếu như người thuê tự sửa thì chi phí đó thì ai là người chịu. Tất cả phải được thỏa thuận trước khi chuyển vào.

Không nên thuê nhà có đường đi chung với chủ

Đã không ít người rơi vào tình cảnh dở khóc dở cười vì ở chung với chủ nhà. Có trường hợp ban đầu thống nhất với chủ nhà cho thuê để kinh doanh, nhưng một thời gian sau chủ nhà lại tỏ thái độ khó chịu, thậm chí có những lời lẽ thiếu tế nhị khi có khách đang ngồi,… Chính vì vậy mà chúng tôi khuyên bạn nên thuê nhà nguyên căn, tách biệt với chủ nhà để tránh gây phiền phức. Ngoài ra, nếu như bạn muốn mở một phòng bán vé máy bay hoặc một văn phòng giao dịch,… cần sự yên tĩnh nhưng nếu ở chung với chủ nhà sẽ có nhiều bất tiện.

Hãy quan đến thời hạn cho thuê

Thời hạn cho thuê là yếu tố quan trọng, muốn việc kinh doanh của bạn ổn định thì đòi hỏi phải có một mặt bằng ổn định. Vì thế ngay từ ban đầu người thuê và người cho thuê phải thỏa thuận được thời hạn thuê là bao lâu. Thời hạn ít nhất phải được 3 năm trở lên, nếu người thuê không thuê đủ 3 năm thì sẽ bị mất số tiền đặt cọc ban đầu và ngược lại người cho thuê vi phạm thời gian cho thuê thì phải đền hợp đồng cho đối phương.

kinh-nghiem-thue-nha-de-kinh-doanh-hinh-anh 3
Hãy quan tâm đặc biệt đến thời hạn thuê nhà

 

Chúng tôi muốn nhấn mạnh lại một lần nữa, dù bạn thuê nhà hay thuê mặt bằng kinh doanh cũng phải quan tâm đến thời hạn thuê. Bởi vì chính điều này ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của bạn. Đã từng có nhiều trường hợp người thuê đang kinh doanh tốt nhưng bị chủ nhà đòi lại đột xuất. Mặc dù lúc này chủ nhà chấp nhận trả tiền đặt cọc ban đầu nhưng việc quan trọng nhất đó chính là người thuê phải dời đi nơi khác, dẫn đến mất khách, việc kinh doanh gặp gián đoạn.

Tu sửa mặt bằng cho thuê

Thông thường khi quyết định thuê nhà để kinh doanh chắc chắn sẽ có tu sửa mặt bằng, trang trí, thiết kế lại để phù hợp với loại hình kinh doanh. Nhưng trước khi tiến hành tu sửa người thuê phải thông qua ý kiến của chủ nhà, sau đó trình bày kế hoạch tu sửa như thế nào. Và dĩ nhiên người thuê phải trình bày những vấn đề này trước khi làm hợp đồng.

Đàm phán tốt

Như chúng ta đã biết khi quyết định kinh doanh sẽ phải chi trả rất nhiều kinh phí. Vì thế hãy cố gắng đàm phán với chủ nhà để thuê được giá tốt nhất có thể. Bạn sẽ tiết kiệm được một số tiền để dùng cho nhiều việc khác.

kinh-nghiem-thue-nha-de-kinh-doanh-hinh-anh 2
Đàm phán tốt giúp bạn tiết kiệm được chi phí

 

Phải công chứng hợp đồng cho thuê

Thông thường người Việt chúng ta thường hay làm việc dựa trên uy tín, quen biết cho nên hợp đồng thuê nhà không công chứng. Nhưng đó là một một sai lầm, không được làm việc theo cảm tính và sự cả nể của mình. Những gì liên quan đến quyền lợi của hai bên thì nhất định phải được công chứng, khi có sự can thiệp của Pháp luật thì nếu xảy ra bất cứ tranh chấp nào cũng đều được Pháp luật giải quyết theo quy định cụ thể.

Trước khi ký hợp đồng cả 2 bên phải đọc thật kỹ quy định trong đó. Những điểm cần lưu ý sau đây:

  • Khi nhà bị lỗi hệ thống điện, nước thì bên nào sẽ chịu mức chi phí đó?
  • Tiền đặt cọc ban đầu là bao nhiêu?
  • Khi tu sửa nhà thì kinh phí ai sẽ chịu?
  • Nếu đóng tiền nhà trễ hạn quá mấy tháng sẽ bị thu hồi lại nhà?

….

Trên đây là những kinh nghiệm thuê nhà để kinh doanh cho những ai đang có ý khởi nghiệp. Muốn kinh doanh thuận lợi trước tiên phải chọn được một nơi lý tưởng, phù hợp với loại hình kinh doanh.

Trên RaoXYZ đang cho thuê nhà nguyên căn hoặc mặt bằng để kinh doanh