Ngày nay, những chiếc ấm đun siêu tốc với công năng sử dụng vô cùng tiện lợi đã xuất hiện trong hầu hết các gia đình Việt.

Cùng chủ đề:
 

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng ấm đun siêu tốc sao cho thật an toàn mà hiệu quả, đặc biệt là một thiết bị sử dụng điện năng. Vậy thì bài viết này RaoXYZ sẽ chia sẻ cho các bạn một vài kinh nghiệm cơ bản nhất để có thể sử dụng ấm siêu tốc sao cho an toàn và tiện lợi.
 
Cách ấm siêu tốc an toàn
Thị trường ấm siêu tốc hiện rất đa dạng cả về mẫu mã, kiểu dáng và chức năng

 

1. Không sử dụng ấm đun nước quá liên tục

Nhiều người cho rằng sử dụng ấm đun siêu tốc liên tục sẽ tiết kiệm được nhiên liệu khi ấm đang nóng sẵn. Tuy nhiên đó lại là một sai lầm cơ bản, vì khi dùng ấm liên tục sẽ khiến mâm nhiệt của ấm luôn trong tình trạng nóng bỏng và dễ dàng bị cháy, giảm tuổi thọ. Tốt nhất hãy để ấm có một khoảng thời gian nghỉ giữa các lần đun để mâm nhiệt bên dưới nguội bớt.
 
Không sử dụng ấm đun siêu tốc liên tục
Không nên sử dụng ấm đun siêu tốc liên tục
 

2. Lượng nước trong ấm cần phù hợp với dung tích ấm

Đổ đúng mực nước cho phép, nếu bạn đổ nước quá ít sẽ làm bình bị đóng cặn hoặc bị cháy, còn nếu đổ nước vượt qua giới hạn cao nhất khi nước sôi dễ tràn ra ngoài gây chập điện và cháy bình rất nguy hiểm. Ngoài ra nó còn có thể làm giảm tuổi thọ của ấm.
 
  cho vừa đủ lượng nước cần dùng
Nên cho vừa đủ lượng nước cần dùng vào trong ấm đun siêu tốc
 

3. Không nên trút hết nước trong ấm ngay sau khi sôi

Thực tế sau khi nước đã đạt 100 độ, công tắc điện đã ngắt nhưng nước vẫn sôi tiếp do mâm nhiệt của ấm vẫn tỏa nhiệt. Nếu ngay lập tức bạn trút hết nước ra khỏi ấm sẽ làm mâm nhiệt nhanh chóng hư hỏng. Nên khi rót nước ra sử dụng thì bạn nên để lại khoảng 15ml nước, hoặc bạn có thể chờ một chút thời gian cho mâm nhiệt nguội hẳn rồi hãy làm cạn nước trong ấm.
 
không rót hết nước khi vừa ngắt điện
Không nên trút hết nước ra khỏi ấm khi ấm vừa ngắt điện
 

4. Chắc chắn nắp phải được đậy kín khi đun

Đóng chặt nắp ấm khi đun để nước nhanh sôi và tiết kiệm điện năng. Đặc biệt điện sẽ tự ngắt khi nhiệt độ đạt 100 độ C. Bởi  ấm điện được thiết kế zơle ngắt điện nhưng bộ phận này chỉ hoạt động khi nắp ấm được đậy kín. Ngược lại nếu đun đến khi cạn nước sẽ dẫn đến nguy cơ cháy, hỏng ấm rất cao. Chính vì vậy cần phải kiểm tra nắp ấm trước khi cắm điện
 
Đảm bảo nắp ấm luôn được đậy chặt
Đảm bảo nắp ấm luôn được đậy chặt trong khi sử dụng
 

5. Không để ấm đóng cặn

Phải thường xuyên vệ sinh ấm: Thường xuyên tẩy sạch mảng bám, các vết cáu bẩn bám dưới đáy bình để làm tăng khả năng trao đổi nhiệt, rút ngắn thời gian sôi nước và tránh tình trạng điện tự ngắt trước khi nước sôi, bên cạnh đó sẽ giúp nâng cao tuổi thọ của ấm.
                                  
 vệ sinh ấm sạch sẽ tránh bám bẩn
Thường xuyên vệ sinh ấm sạch sẽ tránh bám bẩn

 

6. Kiểm tra kĩ dây nguồn và phích cắm trước khi sử dụng

Không cầm dây nguồn để rút phích cắm ra mà hãy cầm thẳng phích cắm. Có nhiều trường hợp cầm dây nguồn để rút ra khi ấm vừa sôi nên đã bị điện giật do hở đường dây. Bên cạnh đó bạn cần lưu ý không để ấm bị ướt hoặc tay ướt khi cắm điện sử dụng ấm. Tránh đun nước trong phòng có điều hòa hoặc trước luồng gió của quạt.
 
sử dụng ấm siêu tốc
Giữ an toàn khi sử dụng trực tiếp điện năng
 

7. Sử dụng ấm theo đúng chức năng

Chỉ dùng ấm đun siêu tốc để đun nước, không được dùng để đun sữa, nấu  thức ăn hay cho gia vị vào ấm để tẩm ướp. Ngoài ra, khi sử dụng xong phải đổ hết nước ra khỏi ấm vì nếu ngâm ấm đun trong chất lỏng lâu dần sẽ bị hỏng. Làm giảm tuổi thọ ấm.
 
Giữ an toàn khi sử dụng trực tiếp điện năng
Đảm bảo ấm đun nước chỉ dùng để đun nước

Trên hết mỗi thiết bị sử dụng điện năng đều có tuổi thọ của riêng nó, chúng kéo dài hay không phụ thuộc vào việc bạn có biết cách sử dụng nó đúng cách hay không? Bởi vậy ngay từ bây giờ hãy để dành một cuốn cẩm nang cho gia đình, để có thể sắm ngay được những chiếc ấm đun nước thật bền và rẻ nhé!
Tổng hợp