Việc làm quen với chân ga và chân phanh đặc biệt quan trọng, giúp người mới lái có phản xạ nhanh và chính xác, mang lại sự tự tin và an toàn.

Kinh nghiệm lái xe cho người mới

Trước tiên bạn cần có tư thế ngồi thoải mái nhất với bàn chân có thể đạp và làm chủ cả chân phanh lẫn chân ga bằng cách điều chỉnh ghế lái. Ở một số dòng xe mới ra thì bộ phận điều khiển điện tử được đặt ở bên trái ghế, những dòng xe ô tô cũ hơn thì thường không có mà phải điều khiển cơ học phía dưới ghế.

Làm quen với chân ga và chân phanh
 
Kinh nghiệm lái xe cho người mới
 
Khi đã điều chỉnh được tư thế ngồi thoải mái nhất, bạn cần thử điều khiển ngay chân ga và chân phanh bởi ở mỗi xe, khoảng cách, độ trễ ga và độ nhạy chân phanh không giống nhau. Nguyên tắc điều khiển là bạn chỉ dùng chân phải để kiểm soát cả chân ga và chân phanh chứ không bao giờ được dùng một chân đạp ga, một chân đạp phanh.
 
Bên cạnh đó, trong quá trình lái, nếu bạn nhả chân ga thì nên chuyển ngay sang chân phanh hoặc ngược lại để có phản xạ nhanh nhất khi có tình huống xảy ra.
 
Kỹ năng điều chỉnh gương
 
Kinh nghiệm lái xe cho người mới
 
Bất kỳ dòng xe nào cũng có 3 hệ thống gương để quan sát những vị trí khác nhau gồm: gương chiếu hậu giúp lái xe quan sát phía sau kính chắn gió mà không phải ngoái lại, hai gương phía ngoài để nhìn phía sau hai bên hông xe - cảnh báo các điểm mù. Cũng như vị trí ghế ngồi, mỗi người ngồi trên xe đều có vị trí nhìn gương thuận tiện khác nhau.
 
Gương chiếu hậu nên được điều chỉnh sao cho góc nhìn ra phía sau kính chắn gió hiển thị càng rộng càng tốt. Còn với hai gương phía ngoài, hướng nhìn qua vai thì nên chỉnh vị trí gương chiếu có góc càng rộng càng tốt để loại bỏ các điểm mù hiệu quả.
 
Nhớ hạ phanh tay
 
Kinh nghiệm lái xe cho người mới
 
Những người mới lái xe thường quên đi bộ phận này. Phanh tay hay còn gọi là phanh khẩn cấp, giúp cố định xe không bị trôi khi đỗ. Trước khi di chuyển, phanh tay cần được hạ xuống để đảm bảo an toàn.
 
Thao tác vào số
 
Kinh nghiệm lái xe cho người mới
 
Đa phần những lái mới đều rất luống cuống với thao tác vào số. Khi xe chưa vào số sẽ không thể di chuyển ngay cả khi đạp ga thật mạnh. Vì thế, lái xe cần giữ bình tĩnh để lái xe an toàn, đưa cần số vào vị trí D, khi xe bắt đầu di chuyển thì nhả chân phanh và chuyển sang chân ga. Khi muốn tạm dừng xe thì chuyển cần số về vị trí N, còn muốn đỗ hẳn thì chuyển về vị trí P ban đầu.
 
Cách đọc các thông số trên bảng điều khiển
 
Kinh nghiệm lái xe cho người mới
 
Bảng điều khiển cũng là một trong những thứ khiến lái mới lúng túng. Với rất nhiều thông số thì đồng hồ tốc độ là quan trọng nhất, nó cho biết chiếc xe đang đi nhanh hay chậm, tốc độ bao nhiêu. Tiếp đến là đồng hồ vòng tua cho biết động cơ của xe đang hoạt động ra sao. Khi đồng hồ chuyển màu đỏ tức đang cảnh báo lái xe nên giảm chân ga với vòng tua  6.000 hoặc 7.000 vòng/phút.
 
Một thông số khác bạn cũng cần chú ý trên bảng điều khiển là đồng hồ đo nhiên liệu, nó sẽ cho bạn biết lượng xăng còn lại trong xe. Nếu kim đồng hồ chỉ vào chữ F tức xe đang đầy xăng, chỉ về vạch E báo hiệu xăng đã hết. Tương tự, đồng hồ đo nhiệt độ động cơ cũng di chuyển từ H nghĩa là nóng sang C nghĩa là lạnh. Trường hợp kim đồng hồ này nằm ở vị trí chính giữa tức động cơ đang ở trạng thái lý tưởng nhất.

>>
 
Tổng hợp