Thị trường điện thoại cũ đang rất sôi động khi hàng loạt smartphone cao cấp chuẩn bị ra thị trường dịp cuối năm. Nếu muốn tranh thủ thời điểm “máy rẻ hàng ngon” để mua một chiếc điện thoại cũ, bạn cần đặc biệt cẩn trọng với những điều sau nếu không muốn mất tiền oan.
 

1. Bỏ qua các model đời quá cũ

 
Việc lựa chọn smartphone đời cũ sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể, tuy nhiên cũ thì cũng phải có “mức độ”, bạn nên bỏ qua những mẫu điện thoại đã quá lâu đời khi chọn mua. Các mẫu smartphone có tuổi đời quá cao thường đã được dừng sản xuất để nhường chỗ cho các model mới hơn hoặc các bản nâng cấp, do đó những mẫu điện thoại đời cũ còn bán trên thị trường hầu hết đều đã qua thời gian sử dụng khá dài với những hao tổn về cả phần cứng và phần mềm. Bên cạnh đó, các model điện thoại cũ cũng đã bị dừng hỗ trợ cả về hệ điều hành, ứng dụng và linh kiện thay thế khá nhiều nên sẽ khó khăn cho bạn trong quá trình sử dụng cũng như sửa chữa. Việc sử dụng các mẫu điện thoại đời quá cũ thường khiến bạn khó chịu vì chậm, giật, lag…, vậy nên đừng chọn những model có tuổi đời trên 5 năm mà hãy chọn những model mới ra thị trường khoảng 1-2 năm trở lại đây thôi nhé!
 
Không nên mua smartphone đời quá cũ
Không nên mua smartphone đời quá cũ
 

2. Xem xét kỹ càng bên ngoài của chiếc smartphone

 
Bạn không thể yêu cầu một chiếc smartphone cũ còn mới tinh, bóng loáng, không một vết xước, nhưng hãy đảm bảo rằng chiếc điện thoại mà bạn sẽ mua không quá “nát” ngay khi vừa nhìn. Dù nhiều người cho rằng vỏ ngoài không quá ảnh hưởng đến chất lượng máy nhưng hãy thử nghĩ xem, nếu người chủ máy bảo quản và chăm sóc máy cẩn thận, thì sẽ khó có nhiều vết trầy xước hay nứt vỡ trên máy. Điều này đồng nghĩa với việc những chiếc điện thoại có vẻ ngoài mới hơn thường được sử dụng và bảo quản cẩn thận hơn, ngược lại những máy có nhiều vết trầy xước thường không quá được quan tâm khi sử dụng. Đó là lý do vì sao những chiếc điện thoại có vẻ ngoài mới hơn lại có giá cao hơn, không chỉ vì tính thẩm mỹ mà những chiếc điện thoại này cũng thường tốt hơn, ít lỗi hơn và ít gặp các vấn đề trục trặc khi sử dụng hơn.
 
Vỏ ngoài của smartphone cho bạn biết chiếc điện thoại có được chủ cũ
Vỏ ngoài của smartphone cho bạn biết chiếc điện thoại có được chủ cũ "bảo vệ" hay không
 

3. Kiểm tra tất cả các loại “khóa” có thể tồn tại trên máy

 
Khi mua điện thoại cũ, bạn nên kiểm tra toàn bộ máy, nhất là những vấn đề có liên quan đến khóa. Bạn hẳn biết rằng, mẫu điện thoại cũ được ưa chuộng nhất hiện nay là iPhone cũng tồn tại phiên bản quốc tế và bản khóa với giá tiền và tính năng khác nhau. iPhone khóa được nhập lậu từ nước ngoài có mức giá rẻ hơn nhưng không thể sử dụng sim bình thường do bị khóa nhà mạng. Nếu muốn sử dụng loại máy này, bạn phải tìm đến một biện pháp khác là sim ghép, nhưng bây giờ bạn sẽ gặp khá nhiều nguy cơ vì chính sách thắt chặt của Apple. Với những mẫu iPhone này, bạn sẽ không thể sử dụng hết các tính năng, cập nhật ứng dụng hay cập nhật phần mềm một cách toàn diện.
 
Bạn nên cẩn trọng với smartphone khóa, nhất là iPhone
Bạn nên cẩn trọng với smartphone khóa, nhất là iPhone
 
Bên cạnh đó khi mua smartphone cũ, bạn cũng nên kiểm tra tất cả cài đặt tài khoản trên máy, bao gồm cả tài khoản nhà sản xuất và tài khoản bảo mật cá nhân, nhất là với iPhone – mẫu smartphone dễ bị vô hiệu hóa bởi tài khoản nhất. Nếu như bạn chưa kiểm tra kỹ càng rằng chiếc iPhone cũ mình sắp mua có đang ở tình trạng cài đặt gốc hay không, thì tốt nhất không nên mua nó vì bạn có thể bị lừa đấy nhé! Tài khoản có mối liên hệ rất mật thiết với tính bảo mật thông tin của bạn, chính vì vậy bạn không bao giờ được lơ là điều này, nó có thể ảnh hưởng cực kỳ xấu tới bản thân bạn như nguy cơ bị rò rỉ hình ảnh, thông tin cá nhân hay các vấn đề bảo mật tài chính qua các ứng dụng. Đó là lý do vì sao bạn chỉ nên mua một chiếc điện thoại đang ở tình trạng “trống trơn” khi về tay mà thôi.
 

4. Cảnh giác với điện thoại trộm cắp

 
Bạn khó có thể xác định một chiếc điện thoại cũ có phải là điện thoại trộm cắp hay không, nhưng bạn hoàn toàn có thể không mua nếu cảm thấy nghi ngờ. Nếu thấy chiếc điện thoại được chào bán một cách vội vã với mức giá rất rẻ, dễ thỏa thuận và rất nhanh chóng, bạn nên cảnh giác vì đó có thể là điện thoại trộm cắp. Để đảm bảo rằng bạn sẽ không gặp rắc rối về mặt pháp lý mà chẳng biết tìm ai để thanh minh, cách tốt nhất là bạn hãy kiểm tra đối chiếu số IMEI, serial number trong hệ thống với hộp (nếu có) hoặc lên các website chính chủ của hãng đối chiếu cho chính xác. Nếu không tiện, hãy nói “KHÔNG” với những chiếc điện thoại có dấu hiệu khiến bạn nghi ngờ nhé!
 
Nếu có dấu hiệu nghi ngờ là điện thoại trộm cắp, bạn không nên mua
Nếu có dấu hiệu nghi ngờ là điện thoại trộm cắp, bạn không nên mua
 

5. Cẩn trọng với tiền bạc

 
Bạn hãy luôn nhớ rằng, trong mọi cuộc giao dịch, tiền bạc luôn phải được đặc biệt chú ý. Nếu như những tiêu chí trên không được đáp ứng, thì bạn hoàn toàn không có lý do gì để mua chiếc điện thoại đó cả. Ngay cả trong trường hợp mọi thứ đều ổn, bạn cũng nên cân nhắc xem mức giá như vậy có hợp lý với chất lượng sản phẩm hay không. “Đồng tiền đi liền khúc ruột”, vậy nên đừng dễ dàng chi tiền cho bất cứ thứ gì khi bạn vẫn cảm thấy đôi chút băn khoăn và nghi ngại. Hãy nhớ, xem xét thật kỹ trước khi thanh toán để đảm bảo không bị lừa hoặc bị hớ khi mua điện thoại cũ bạn nhé!
 
Hãy cân nhắc kỹ giá cả và chất lượn sản phẩm xem có tương xứng hay không trước khi quyết định
Hãy cân nhắc kỹ giá cả và chất lượn sản phẩm xem có tương xứng hay không trước khi quyết định
 

6. Người bán và thời hạn đổi trả

 
Một trong những lưu ý quan trọng cho bạn khi mua điện thoại cũ là luôn luôn lựa chọn địa chỉ bán hàng đáng tin cậy, có thể là những người được giới thiệu trước hoặc các cửa hàng uy tín. Bạn cũng nên thỏa thuận về các chính sách hậu mãi với người bán như thời hạn dùng thử, chính sách đổi trả hay sửa chữa nếu có lỗi phát sinh. Điều này vô cùng quan trọng để đảm bảo quyền lợi của bạn khi mua hàng nên đừng lơ là những vấn đề này.
 
Người bán uy tín và thời hạn đổi trả cũng rất quan trọng
Người bán uy tín và thời hạn đổi trả cũng rất quan trọng
 
Dù biết rằng riêng việc mua điện thoại cũ đã là một nguy cơ mà bạn khó tránh, nhưng xét cho cùng nắm vững những điều trên đây sẽ giúp bạn giảm bớt phần nào nguy cơ và có quyết định chính xác nhất. Chúc bạn mua được chiếc điện thoại ưng ý!