Nếu không có điều hòa, bạn vẫn có thể làm mát phòng trong ngày nắng nóng bằng những mẹo vô cùng đơn giản sau đây.
 
Đặt quạt ở của sổ vào ban đêm
 
quat gan cua so
Đặt quạt ở cửa sổ vào ban đêm sẽ mát hơn
 
Đây là một cách rất hữu ích vì trên thực tế, nhiệt độ ngoài trời vào ban đêm thấp hơn nhiệt độ phòng rất nhiều. Bạn hãy đặt một cây quạt điện trước cửa sổ đang mở hoặc bật quạt gắn cửa sổ để không khí bên ngoài có thể tràn vào phòng tốt hơn, và căn phòng của bạn sẽ mát hơn nhiều.
 
Đóng kín cửa trong ngày
 
dong kin cua trong ngay
Đóng kín cửa để ánh nắng không chiếu vào phòng
 
Ánh nắng mặt trời sẽ làm nhiệt độ phòng tăng lên đáng kể, nhất là với những ngôi nhà lát gạch men, nhiều cửa kính. Do vậy bạn nên đóng kín cửa phòng vào ban ngày, kéo rèm kín để ánh nắng không thể chiếu vào phòng. Điều này sẽ giúp giảm nhiệt độ trong phòng xuống ít nhất 2-3 độ C.
 
Dùng đá lạnh
 
dung da lanh de lam mat
Dùng đá lạnh để làm mát
 
Đặt một chậu đá phía trước quạt điện và để quạt thổi hơi lạnh của đá đến nơi bạn muốn làm mát. Vào ban đêm, cách này có thể khiến bạn ngủ ngon hơn nhiều dù trong nhà không có điều hòa không khí.
 
Lựa chọn quạt hợp lý
 
lua chon quat hop ly
Chọn quạt hợp với diện tích phòng
 
Quạt sẽ giúp ích rất nhiều khi làm mát phòng bạn. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý xem quạt như thế nào là phù hợp với không gian phòng bạn. Nếu phòng nhỏ, bạn có thể dùng quạt trần 6 cánh dài 1-1.2m, nhưng nếu phòng rộng hơn, hãy dùng quạt trần có cánh dài 1.4m
 
Tắt các thiết bị điện tử không cần thiết
 
tat cac thiet bi dien tu khong can thiet
Tắt các thiết bị điện tử không cần thiết để phòng mát hơn
 
Khi các thiết bị điện tử hoạt động chúng thường sinh ra một lượng nhiệt đáng kể. Nếu trong nhà có nhiều thiết bị điện tử hoạt động cùng lúc, nhiệt độ phòng chắc chắn sẽ cao hơn. Vì vậy với những thiết bị điện tử hay đồ gia dụng không cần thiết, kể cả các loại bóng đèn điện, bạn hãy tắt nếu như không cần sử dụng đến.
 
Không dùng quạt treo tường
 
khong nen dung quat treo tuong
Quạt treo tường không làm mát tốt như quạt đứng
 
Dù tiết kiệm không gian, nhưng quạt treo tường lại không có khả năng làm mát toán bộ căn phòng giống như quạt đứng. Nếu không gian phòng ở của bạn chật, hãy chọn loại quạt đứng cánh nhỏ, đặt cạnh giường hoặc bàn học.
 
Tổng hợp