Hệ thống trợ lực ra đời như một phát minh sáng giá với mục đích giúp các tài xế dễ dàng đánh lái. Trong 3 hệ thống trợ lực phổ biến là tay lái trợ lực điện, tay lái trợ lực dầu thủy lực và tay lái không có trợ lực thì trợ lực lái điện là hệ thống được sử dụng ở hầu hết các mẫu xe mới, hiện đại. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về chức năng và nguyên lý hoạt động của hệ thống trợ lực này nhé.
Hình ảnh hệ thống tay lái trợ lực điện trên xe ô tô

Hình ảnh hệ thống tay lái trợ lực điện trên xe ô tô
 

Trợ lực lái điện là gì? Ưu nhược điểm của hệ thống trợ lực lái điện


Ban đầu khi lái một chiếc xe ô tô nếu muốn chuyển hướng xe đều phụ thuộc vào lực tay lái của tài xế, thao tác tay lái chỉ đơn thuần là tác động lên trục lái để sinh ra lực cho xe đổi hướng, tay lái nặng lên khi lái xe đường dài tài xế sẽ rất mỏi. Nhưng với sự phát triển của công nghệ các hệ thống trợ lực ra đời giúp cho việc lái xe ô tô trở nên nhẹ nhàng và đơn giản hơn. Được sinh ra với sứ mệnh là giúp tài xế dễ dàng đánh lái, có thể nói hệ thống trợ lực là một bước tiến quan trọng trong ngành xe hơi. Trợ lực lái điện là một hệ thống thông minh giúp cho người điều khiển xe ô tô có thể dễ dàng đánh lái phải, trái đúng hướng và an toàn.

Tay lái trợ lực điện là phát minh tiên tiến, đa số các mẫu xe mới ra mắt hiện nay đều được nhà sản xuất trang bị trợ lực lái điện. Các thương hiệu đang dần chuyển tử trợ dầu thủy lực sang trợ lực điện, số xe trang bị hệ thống trợ lái lực dầu thủy lực đang dần ít đi. Các thương hiệu xe ô tô nổi tiếng như Ford, Toyota hay thương hiệu xe sang như Mercedes, BMW và Audi cũng chuyển sang sử dụng tay lái trợ lực điện cho các sản phẩm của mình.

>> Xem thêm: Innova 2019 giá bao nhiêu
 
 Tay lái trợ lực điện là phát minh tiên tiến
Hệ thống tay lái trợ lực điện được trang bị trên những mẫu xe mới hiện nay
 
Ưu điểm của hệ thông trợ lực lái điện là đem lại cảm giác lái tốt hơn, khi vào cua hay đánh lái sẽ nhẹ nhàng kể cả khi xe chạy ở tốc độ thấp. Còn khi xe chạy với tốc độ cao tay lái sẽ nặng hơn và đem lại cảm giác thật tay giúp cho tài xế cảm thấy an toàn và ổn định. Kết cấu của trợ lực lái điện cũng được thiết kế đơn giản hơn so với hệ thống trợ lái dầu thủy lực nên dễ dàng sửa chữa nếu hỏng hóc. Ngoài ra các mẫu xe sử dụng tay lái trợ lực điện còn có khả năng giúp động cơ tiết kiệm nhiên liệu vì hệ thống này không sử dụng đến sức mạnh động cơ khi hoạt động. Nhiều người lái xe khi được hỏi họ đều hoàn toàn hài lòng với khả năng trợ lái mà hệ thống này mang lại.

Ngoài những ưu điểm kể trên tay lái trợ lực điện cũng không tránh khỏi những hạn chế khi hoạt động. Trợ lực lái điện tuy ít hỏng hóc, có thể sửa chữa dễ dàng nhưng nếu hỏng phần cứng sẽ phải thay toàn bộ nên chi phí lớn. Hơn thế khi đã hỏng hóc đã từng qua sửa chữa hệ thống này sẽ không còn đảm bảo tuyệt đối, có thể gây sự cố ở hệ thống lái.

 
Ưu điểm của hệ thông trợ lực lái điện là đem lại cảm giác lái tốt hơn
Hệ thống tay lái trợ lực điện cũng có những ưu nhược điểm riêng
 

Nguyên lý hoạt động của trợ lực lái điện


Nguyên lý hoạt động của trợ lực lái điện khá đơn giản so với tay lái trợ lực dầu thủy lực, tay lái trợ lực điện sử dụng nguồn điện năng do động cơ sinh ra. Hệ thống này có một cảm biến mô men xoắn được đặt ở phần trục lái, mô men xoắn này sẽ gửi tín hiệu góc lái mà người lái muốn về trung tâm ECU, trung tâm sẽ xử lý, tính toán rồi truyền dòng điện thích hợp tới mô tơ điện giúp cho bánh răng chuyển động, hỗ trợ cho việc xoay trục lái theo hướng của tài xế.
 
Hệ thống lái trợ lực điện sử dụng điện năng do động cơ sản sinh
Hệ thống lái trợ lực điện sử dụng điện năng do động cơ sản sinh
 
Hiện nay ngoại trừ những dòng xe cũ đa số các mẫu xe mới đều được trang bị trợ lực lái điện. Hệ thống này hỗ trợ tạo ra các tính năng an toàn bảo vệ những người ngồi trên xe như hỗ trợ giữ làn đường, đỗ xe tự động. Trong tương lai hệ thống này sẽ trở nên phổ biến và được áp dụng trên nhiều các mẫu xe hơn.