idling stop là một tính năng khá mới và được áp dụng trên một số dòng xe ga cao cấp. Để có thể hiểu xem công nghệ Idling stop là gì, nguyên lý làm việc ra sao cũng như lời khuyên xem idling stop có nên dùng hay không, mời độc giả tham khảo bài viết sau.
Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ khoa học kĩ thuật, ngày nay có rất nhiều những phát minh sáng chế được ra đời để phục vụ cho cuộc sống của con người trở nên thuận tiện hơn. Và ngành công nghiệp sản xuất xe gắn máy cũng không ngoại lệ. Để thu hút được khách hàng, bên cạnh hình dáng kiểu mẫu bên ngoài thì các tính năng hiện đại cũng là điều vô cùng cần thiết. Trong đó, idling stop được coi là một tính năng có khả năng đem đến sự hoàn hảo của những xe máy hiện đại ngày nay. Không để bạn đọc phải chờ đợi thêm nữa, chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay idling stop là gì nhé.
 
Idling stop là gì là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm
Idling stop là gì
là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm đến trước khi mua xe máy
 

Idling stop là gì?


Idling stop là chức năng tắt máy tạm thời được một số các thương hiệu xe máy như Honda với các mẫu xe như Air Blade, Lead, Vision, SH, PCX… được trang bị trong các thế hệ xe tay ga có động cơ eSP 125cc đổ lên.
Công dụng chính của Idling stop đó là giúp chiếc xe tự động tắt máy sau khi cảm biến tốc độ xác định được nhiệt độ động cơ lớn hơn 50 độ C, máy xe nóng và dừng xe hẳn về 0km/giờ quá 3 giây, ECU hiểu được rằng động cơ đã được “làm nóng”  nên sẽ cho phép hệ thống Idling Stop bắt đầu được hoạt động.  Sau đó nếu như bạn muốn nổ máy xe thì chỉ cần kéo nhẹ tay ga.
 

Nguyên lí làm việc của Idling stop


Trong hệ thống Idling Stop, ECU điều khiển hoạt động của động cơ là trái tim của hệ thống. Nó nhận tín hiệu đầu vào từ các cảm biến, sau đó xử lý tín hiệu đầu vào để đưa ra tín hiệu điều khiển ngắt hoặc tái khởi động động cơ tuỳ theo tín hiệu nhận được.
Trong đó hệ thống tái khởi động do một hệ thống khởi động ACG hoạt động theo nguyên lý điện từ đóng một vai trò rất quan trọng. Các cảm biến để cấp tín hiệu cho ECU bao gồm: cảm biến tốc độ, cảm biến nhiệt độ động cơ, cảm biến bướm ga, cảm biến xung điện và cảm biến vị trí người ngồi. Từ đó, ECU sẽ xử lý tín hiệu và đưa ra tín hiệu điều khiển chính xác đến từng chế độ hoạt động của động cơ như khi bắt đầu khởi động, ngắt động cơ khi xe dừng quá một khoảng thời gian xác định khoảng tầm 3s và tái khởi động động cơ.
 
Idling stop được trang bị trên các dòng xe tay ga của Honda
Idling stop được trang bị trên các dòng xe tay ga của Honda đã tạo nên điểm cộng lớn cho các dòng xe của hãng
 

Một số lưu ý về tính năng Idling stop

 
  • Idling stop được trang bị bên phải ở trên đầu xe máy với quy ước Idling stop là bật còn Idling là tắt
  • Khi xe khởi động và chạy lần đầu, đạt tốc độ trên 10km/giờ và nhiệt độ động cơ trên 50 độ C thì Idling Stop sẽ được bộ xử lý trung tâm của xe (ECU) kích hoạt.
  • Khi đang chạy và cho xe dừng hẳn về 0km/giờ, đang sử dụng chế độ Idling Stop thì sau 3s máy xe sẽ tự động tắt. Khi cần nổ máy lại chỉ cần kéo nhẹ tay ga, không cần đến nút đề. Lúc này đèn xe, còi, xi-nhan vẫn sử dụng bình thường.
  • Nếu xe đang tắt máy bằng Idling Stop và chúng ta gạt chân chống nghiêng hoặc gạt nút qua Idling thì chức năng sẽ bị tắt, đương nhiên bạn phải đề lại nếu muốn sử dụng tiếp chức năng hiệu quả này
  • Nếu xe bị lỗi phun xăng điện tử, nhiệt độ nước làm mát quá nóng (đèn Fi hoặc đèn báo nhiệt sáng lên) thì Idling Stop không sử dụng được.
 

Ưu điểm của Idling stop? Có nên dùng Idling stop

 
Sau khi đã tìm hiểu qua khái niệm, công dụng của Idling stop là gì chắc hẳn sẽ rất nhiều người đang băn khoăn tò mò xem có nên dùng Idling stop hay không? Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua ưu điểm của thiết bị này nhé:
  • Giúp xe tiết kiệm xăng, tiết kiệm nhiên liệu trong quá trình chờ lâu khi tham gia giao thông.
  • Máy xe tắt sẽ giảm lượng khí thải ra bên ngoài môi trường, đồng thời cũng tránh được nhiều âm thanh ồn ào
  • Khi dừng xe, máy tắt sẽ giúp xe không bị rung rung, không bị khó chịu như trước nữa
  • Hứa hẹn trở thành một đối thủ đáng gờm của nhiều các thương hiệu khác
  • Đem lại sự hài lòng cho khách hàng khiến doanh thu mua bán xe cũng tăng lên khá nhiều

Với những ưu điểm trên thì câu hỏi có nên dùng Idling stop hay không thì chắc chắn sẽ được trả lời là “CÓ” bởi công nghệ Idling Stop đang ngày càng chứng tỏ công năng vô cùng cần thiết và không thể thay thế của mình.
 
Idling stop là một thiết bị an toàn
Idling stop là một thiết bị an toàn đem lại nhiều lợi ích cho người sử dụng xe máy
 
Công nghệ Idling Stop hiện đại đang được áp dụng nhiều trên các dòng xe tay ga hiện nay. Và tất nhiên nó vẫn là một công nghệ cần thiết cho mọi chiếc xe vì lợi ích vượt trội mà nó mang lại. Tuy nhiên nó cũng chỉ là một phương tiện giúp bạn tiện lợi hơn trong quá trình tham gia giao thông. Còn để di chuyển an toàn thì còn phụ thuộc phần nhiều vào trình độ tay lái của bạn chứ không chỉ chăm chắm vào công nghệ Idling stop là gì?

Cũng vì thế mà mỗi người cần rèn luyện cho mình trình độ lái xe an toàn, đảm bảo. Bạn cũng nên đưa ra những cân nhắc kỹ càng khi lựa chọn xe máy cho mình, đừng nên chỉ vì một công nghệ Idling stop là gì mà lại tự làm vỡ mất kế hoạch mua xe cho mình nhé!