Gia chủ xây nhà vào năm không được tuổi nên mượn tuổi một người khác để xây dựng. Và sau khi hoàn thành gia chủ đó phải thực hiện đủ các thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi. Cụ thể bao gồm những thủ tục sau đây:

Vì sao phải mượn tuổi khi làm nhà?

thu-tuc-chuoc-nha-khi-muon-tot-hinh-anh 1
Nhiều người thắc mắc vì sao lại mượn tuổi để xây nhà?

 

Trước khi đi vào tìm hiểu những thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi thì chúng ta phải tìm hiểu tại sao lại phải mượn tuổi?. Nguyên nhân của việc mượn tuổi khi làm nhà là do người muốn xây nhà không hợp với năm đó và để mọi việc gặp may mắn thì người chủ đó phải mượn tuổi của một người khác hợp tuổi với năm đó đứng ra thực hiện một số nghi thức cúng kiến khi động thổ. Sau khi xây dựng xong sẽ tiến hành thủ tục chuộc nhà.

Những thủ tục mượn tuổi khi làm nhà

Nên mượn tuổi của ai?

Rất nhiều người không hợp tuổi để xây nhà nhưng đang băn khoăn không biết mượn tuổi ai tốt nhất? Có thể mượn tuổi người ngoài được không? Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn:

  • Người mượn tuổi phải hợp với năm đó để đại diện với
  • Nên mượn người thân trong gia đình để họ có thể dễ dàng giúp được những thủ tục sau này.
  • Chỉ được mượn người chưa nhận bất cứ ngôi nhà nào hoặc đã có nhận nhưng ngôi nhà đó đã được xây xong.

Những thủ tục cần thiết khi mượn tuổi xây nhà

Để mượn tuổi xây nhà hộ cho mình thì gia chủ cần tiến hành các bước sau đây:

Bước 1: Chủ nhà viết một giấy bán đất tượng trưng cho người đó.

Bước 2: Trong lễ động thổ người được mượn tuổi đứng ra khấn vái Thần linh và thực hiện động thổ (cuốc 5-7 cái ở hướng đẹp và bỏ viên gạch/đá xuống dưới rồi lấp lại). Trong lúc làm lễ động thổ gia chủ tránh đi chỗ khác, sau đó quay lại công việc bình thường.

Bước 3: Lúc làm mái người mượn tuổi cũng đứng ra thực hiện nghi thức khấn vái thay cho gia chủ.

Tham khảo nhà ở giá tốt tại Hà Nội:

Những thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi

thu-tuc-chuoc-nha-khi-muon-tot-hinh-anh 2
Gia chủ chuẩn bị bữa cơm cúng vào nhà mới

 

Cần chuẩn bị những gì để chuộc nhà?

Trước khi về nhà mới gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng sau đây: một chiếc gương soi, bếp lửa (đang cháy), bát nhang, gạo, nước, chăn nệm,…

Những thủ tục chuộc nhà?

Sau khi chuẩn bị đầy đủ vật dụng thì gia chủ bắt đầu tiến hành các bước sau đây:

Bước 1: Nếu như gia đình có cả vợ chồng và con cái thì người vợ bước vào nhà đầu tiên, tay cầm một cái gương soi vào trong nhà. Tiếp theo là gia chủ cầm bát nhang tổ tiên vào. Tiếp theo là đến các con bưng bếp lửa đang cháy, gạo, nước, chăn nệm,… vào nhà. Trường hợp trong nhà không có đàn ông thì người mẹ đại diện bưng bát nhang tổ tiên vào sau đó mới tới các con vào.

Bước 2: Gia chủ chờ đến giờ tốt mang của cải, trang sức cất vào tủ.

Bước 3: Chuyển đồ đạc vào trước sau đó mới bắt đầu cúng.

Bước 4: Sắp xếp đồ đạc trong nhà bình thường, riêng người tuổi Dần không được phụ dọn và cả phụ nữ đang mang thai cũng không được phụ dọn.

Đến khi cúng thì người được mượn thực hiện nghi thức thắp nhang, khấn vái hoàn thành nhà mới và gia chủ làm một giấy mua nhà với giá cao hơn ban đầu. Từ đó về sau mọi thủ tục cúng kiến, khấn vái thuộc về gia chủ, người mượn tuổi không cần có mặt.

thu-tuc-chuoc-nha-khi-muon-tot-hinh-anh 3
Sau khi hoàn thành các thủ tục chuộc nhà gia chủ cúng vái bình thường

 

Trên đây là những thủ tục đơn giản từ mượn tuổi xây nhà cho đến thủ tục chuộc lại nhà. Phương thức này không chỉ áp dụng khi xây nhà mà đối với trường hợp mua nhà nguyên căn hoặc mua căn hộ chung cư cũng nhưng năm đó không hợp tuổi cũng có thể áp dụng. Ông bà ta khuyên “có kiêng có lành” cho nên chúng ta giành ít thời gian quan tâm đến vấn đề tâm linh, phong thủy để cuộc sống thêm trọn vẹn.