Hộp số vô cấp là gì, hộp số vô cấp có gì khác biệt so với các loại hộp số thông thường là thắc mắc của nhiều người khi chọn mua ô tô khi mà hiện nay loại hộp số này đã được trang bị nhiều trên các dòng xe hiện đại. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng thảo luận xem những chiếc xe hộp số vô cấp là gì, có đặc điểm ra sao nhé.

hộp số vô cấp
Hộp số vô cấp giúp xe ô tô vận hành mượt mà hơn và còn tiết kiệm nhiên liệu cho ô tô

 

Hộp số vô cấp là gì? Ưu nhược điểm của hộp số vô cấp


Hộp số vô cấp là gì, đó là loại hộp số không sử dụng cặp bánh răng tạo tỷ số truyền, mà hoạt động dựa vào hệ thống ròng rọc và dây đai truyền, cho phép thay đổi tỉ lệ liên tục giúp xe vận hành mượt mà, không bị khựng lại như những hộp số truyền thống. Hộp số vô cấp hiện đã được trang bị trên những dòng xe hiện đại đã có mặt tại thị trường Việt Nam và đây là lựa chọn tốt cho xe gia đình bởi khả năng vận hành mượt mà, êm ái cùng tính tiết kiệm nhiên liệu. Hộp số vô cấp về cơ bản có nguyên lý hoạt động không khác so với hộp số tự động như cách sang số, những ký hiệu số. Tuy nhiên về nguyên lý hoạt động thì hộp số vô cấp vẫn có những điểm khác biệt mang lại những ưu điểm và nhược điểm riêng cho loại hộp số này. Và dưới đây là ưu nhược điểm của hộp số vô cấp.

Ưu điểm của hộp số vô cấp đó là mang lại khả năng vận hành đều đặn cho xe ô tô, tăng tốc không ngừng từ lức đứng yên cho tới khi đạt được tốc độ bình thường. Hốp số vô cấp còn có ưu điểm nổi bật so với hộp số truyền thống đó là giúp xe vận hành êm ái khi vào số, không bị giật, khựng lại hay hiện tượng đuối số khi xe leo lên dốc. Xe được trang bị hộp số vô cấp có khả năng tăng tốc nhanh hơn so với xe trang bị hộp số tự động thông thường. Xe ô tô sẽ có khả năng thích ứng tốt khi thay đổi trạng thái tăng hoặc giảm ga.
 
hộp số vô cấp trên Toyota Corolla 
Hình ảnh hộp số vô cấp được trang bị trên mẫu xe Toyota Corolla Altis

Hộp số vô cấp còn mang lại những trải nghiệm trên xe không quá khác biệt so với hộp số thông thường nhưng vẫn có một sô điểm nó lại khác hoàn toàn. Hộp số tự động sẽ có các cấp số nhưng ở hộp số vô cấp sẽ không có các cấp số, điều nàu giúp giảm thất thoát lực so với thông thường cho xe tăng tốc nhanh hơn. Ngoài ra, hộp số vô cấp còn kiểm soát nhiên liệu tốt, giúp xe tiết kiệm nhiên liệu hơn trong quá trình vận hành.
 
 Toyota Altis là mẫu xe được trang bị hộp số vô cấp
Toyota Altis là một trong rất nhiều mẫu xe được trang bị hộp số vô cấp trên thị trường

Tuy nhiên, ngoài những ưu điểm kể trên thì hộp số vô cấp cũng không tránh khỏi những nhược điểm cũng như điểm trừ đó là công suất bị giới hạn khả năng tải của dây đai, có lẽ đây là nhược điểm lớn nhất của hộp số này. Và hộp số vô cấp không chịu được mô men xoắn cao vì thế nó không thể ứng dụng được vào dòng xe thể thao. Đối với những ai yêu thích cảm giác lai “ bốc” sẽ không được hài lòng với hộp số vô cấp này. Hộp số vô cấp có dây đai để hoạt động tuy nhiên tuổi thọ của những chiếc dây đai này là không cao. Dây đai của hộp số này cũng có thể bị trượt và giãn ra làm giảm hiệu suất hoạt động. Thêm một điểm trừ cho hộp số vô cấp là môi trường trong xe ồn và độ rung rõ hơn so với các loại hộp số khác. Ngoài ra, chi phí sửa chữa và bảo dưỡng của loại này cao hơn so với số sàn và đắt ngang bằng hộp số tự động.

Tham khảo bảng giá xe Toyota Corolla Altis được trang bị hộp số vô cấp:
 

Qua khái niệm và ưu nhược điểm trên bạn đã có thể hiểu được hộp số vô cấp là gì để có thêm thông tin hữu ích cho mình.
Nguyên lý hoạt động của hộp số vô cấp
Nguyên lý hoạt động của hộp số vô cấp cho xe chạy êm ái và mượt mà
 

Có nên mua xe ô tô có hộp số vô cấp


Sau khi hiểu được hộp số vô cấp là gì bạn còn băn khoăn, phân vân có nên mua ô tô sử dụng hộp số vô cấp hay không. Bạn phải tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mình để đưa ra lựa chọn phù hợp. Dựa vào các điểm mạnh và điểm yếu mà chúng tôi kể trên sẽ giúp bạn đưa ra được quyết định cho bản thân. Nếu là người trầm tĩnh, điềm đạm đề cao tính tiết kiệm nhiên liệu thì một chiếc xe trang bị hộp số tự động sẽ phù hợp với bạn. Còn ngược lại, bạn là người đam mê tốc độ và yêu thích các mẫu xe thể thao mạnh mẽ thì việc lựa chọn một chiếc xe trang bị hộp số vô cấp là không nên, mà những chiếc xe hộp số truyền thống sử dụng bánh răng sẽ phù hợp và đáp ứng tốt hơn cho bạn.
 
Một chiếc xe trang bị hộp số vô cấp
Một chiếc xe trang bị hộp số vô cấp sẽ không phù hợp với những ai đam mê và yêu thích tốc độ

Một số mẫu xe có mặt tại thị trường Việt Nam được trang bị hộp số vô cấp như  Honda City, Mitsubishi Outlander, Renault Megane, Toyota Altis.
 
Những thông tin mà RaoXYZ vừa chia sẻ trên đây hi vọng đã giúp được bạn đọc giải đáp thắc mắc hộp số vô cấp là gì để từ đó chọn được chiếc xe phù hợp. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định bạn nhé.