Hộp số là bộ bộ phận không thể thiếu đối với một chiếc ô tô nhưng đa số người dùng hiện chỉ biết đến hộp số tay và hộp số tự động. Trong khi ngày nay sự ra đời của hộp số ly hợp kép đã khắc phục những nhược điểm của các loại hộp số tuyền thống. Nếu còn chưa hiểu rõ về hộp số ly hợp kép ô tô thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.
 Hộp số ly hợp kép
Hộp số ly hợp kép ra đời để khắc phục những nhược điểm và hạn chế của hộp số tay và hộp số tự động
 

Hộp số ly hợp kép là gì? Giới thiệu sơ qua về hộp số ly kép


Hộp số ly hợp kép hay hộp số bán tự động được thiết kế nhằm khắc phục nhược điểm của 2 loại hộp số truyền thống là hộp số tay và hộp số tự động. Hộp số ly hợp kép mang lại cảm giác êm ái, nhẹ nhàng khi chuyển số xe cùng khả năng vận hành đơn giản và tiết kiệm nhiên liệu. Loại hộp số bán tự động này với nhiều ưu điểm ưu việt trong vận hành đang là xu hướng lựa chọn của nhiều thương hiệu xe hơi nổi tiếng như Audi, Porsche, Ford. Hộp số này được khai sinh bởi hãng xe Đức Porsche và có tên gọi là PDK(viết tắt của Porsche Dopelkupplungsgetriebe). Lần đầu tiên hộp số này được tích hợp trên mẫu xe đua của Porsche 956 và cho đến năm 1986 với mẫu xe Porsche 962 loại hộp số này mới thực sự được biết đến và mang lại chiến thắng cho thương hiệu Porsche.
 Hình ảnh cấu tạo hộp số ly hợp kép
Hình ảnh cấu tạo hộp số ly hợp kép của Porsche

Ngày nay, hộp số ly hợp kép ngày càng trở nên phổ biến và sẽ là lựa chọn tương lai dành cho xe hơi. Hộp số này cạnh tranh trực tiếp với hộp số tự động vô cấp CVT.
 

Nguyên lý hoạt động của hộp số ly hợp kép


Được ra mắt bởi thương hiệu Porsche, hộp số ly hợp kép được cấu tạo gồm hai hộp số sàn gồm có ly hợp và bánh răng. Hộp số bán tự động hoạt động tương tự như hộp số tay nhưng không có biến mô và bàn đạp ly hợp để người lái xe sử dụng mỗi khi chuyển số, đây cũng là hạn chế của hộp số này. Có thể coi hộp số ly hợp kép là sự kết hợp hai chức năng của hộp số sàn thành thể thống nhất, có thể khắc phục nhược điểm của hộp số tay và hộp số tự động. Hộp số tay có nhược điểm là không êm ái khi chuyển số, còn hộp số tự động lại có kết cấu quá phức tạp và tiêu hao nhiên liệu. Tuy nhiên, hộp số ly hợp kép có thể khắc phục nhược điểm của hai loại trên.
 
Hộp số ly hợp hoạt động tương tự như hộp số sàn
Hộp số ly hợp hoạt động tương tự như hộp số sàn

Hộp số ly hợp kép có bộ đôi ly hợp thuộc loại ly hợp ma sát ướt, các đĩa ma sát được ngâm trong dầu và tách, nối được điều khiển bằng cơ cấu chấp hành thủy lực và điện từ. Bộ ly hợp đôi này hoạt động độc lập với nhau, một ly hợp có chức năng điều khiển các bánh răng cấp số lẻ như 1,3, 5 và bánh răng gài số lùi trong khi ly hợp còn lại có nhiệm vụ điều khiển bánh răng gài số chẵn như 2,4 và số lùi. Với kết cấu như vậy giúp cho quá trình tăng số hoặc giảm số không bị mất công suất khi diễn ra. Và việc gài số truyền thực hiện tự động tùy thuộc vào chế độ hoạt động của động cơ và sức cản của mặt đường nên đảm bảo được lực kéo phù hợp với sức cản chuyển động và chất lượng động lực học giúp tiết kiệm nhiên liệu. Khi đạp ga tốc độ vòng tua tăng, máy sẽ tính toán giai đoạn thích hợp ly hợp dãy lẻ nhả, ly hợp chẵn kích hoạt, quá trình diễn ra nhịp nhàng. Khi nhả ga, máy cũng sẽ tính toán để về cấp phù hợp để xe có thể tăng tốc tốt nhất.
 
hộp số bán tự động trên chiếc xe Ford EcoSport 
Hình ảnh hộp số bán tự động trên chiếc xe Ford EcoSport ()

Hộp số ly hợp kép còn có ưu điểm là tiết kiệm nhiên liệu với mức tiêu hao tiết kiệm lên tới 9% so với hộp số thông thường, cùng nhiều tính năng hỗ trợ người lái xe. Ngoài ra hộp số này có thiết kế nhỏ gọn cùng trọng lượng nhẹ nên phù hợp với những mẫu xe hiện đại, đặc biệt là dòng xe thể thao. Tuy nhiên hộp số này cũng có nhược điểm là khó sửa chữa hơn hộp số thông thường khi hỏng hóc và chương trình khi điều khiển xe trang bị hộp số này cũng cần sự chính xác. Và hộp số ly hợp kép mới được áp dụng nhiều trên những mẫu xe hạng sang với thiết kế phức tạp kèm theo chi phí thiết kế cao, còn đối với những chiếc xe phổ thông cũng đã thử áp dụng hộp số này nhưng không đem lại khả năng chạy êm mượt như những chiếc xe hạng sang.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về hộp số ly hợp kép. Hiện tại có nhiều nhà sản xuất quan tâm tới công nghệ này bởi những ưu điểm mà nó đem lại. Và đây cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới quyết định mua xe của khách hàng. Hy vọng bài viết này đã mang lại kiến thức hữu ích cho bạn.