Khi chụp ảnh với một ống kính góc rộng, các vật thể nhỏ có thể được làm xuất hiện lớn hơn so với các vật thể lớn trong cùng một cảnh. Nếu được sử dụng hợp lý, nó sẽ mang lại sự chú ý đến chủ thể bạn muốn truyền đạt đối với người nhìn mà vẫn giữ được bối cảnh của toàn bộ bức hình.
 
ong kinh goc rong
Ống kính góc rộng
 
Để chụp được một bức ảnh góc rộng tùy hứng có lẽ là một trong những loại ảnh khá là dễ chụp, nhưng cũng rất khó để các chủ thể được nổi bật trong đó. Bạn đã bao giờ chụp ảnh tập thể, nhồi nhét khoảng 30 người vào một bức ảnh chưa? Khi ấy bạn phải cố gắng sắp xếp thứ tự, từng hàng một trên phải đứng cao hơn hàng dưới vì bạn phải đảm bảo rằng khuôn mặt từng người phải có mặt trên bức hình bạn chụp. Hoặc có khi nào bạn muốn chụp ảnh phong cảnh, đem một cảnh tượng rộng lớn và hùng vĩ vào toàn bộ khung hình? Điều này thật khó khăn khi ống kính máy ảnh của bạn không đủ rộng và bạn phải di chuyển khoảng cách thật xa. Nhưng bạn lại gặp phải trường hợp khoảng không gian bị hạn chế, không cho phép bạn di chuyển xa được. Hay khi chụp trong điều kiện thiếu ánh sáng, bạn chỉ có chiếc đèn flash hỗ trợ, thì việc di chuyển sẽ gây ra cho bạn một bức ảnh không chất lượng vì đèn flash thường không đủ mạnh để có thể chiếu được khoảng cách xa.
 
Nhiep anh goc rong
Nhiếp ảnh góc rộng
 
Ống kính được phân loại theo độ dài tiêu cự của chúng. Thông thường ống kính rơi vào một trong các loại sau: Ống kính góc siêu rộng 10-24 mm; Ống kính góc rộng 24-35 mm; Ống kính tiêu chuẩn khoảng 50mm; Tele 70-300 mm; Siêu xa 300 mm trở lên.

phan loai ong kinh
Ống kính thường được phân loại theo tiêu cự của chúng
 
Những con số này cho biết độ dài tiêu cự của mỗi loại ống kính, mô tả trường nhìn có thể đạt được bằng cách sử dụng ống kính đó. Tất nhiên, trường nhìn của ống kính có tiêu cự khoảng 50 mm được coi là chân thực, giống với những gì mắt người nhìn thấy. Bạn có thể lựa chọn nhiều loại ống kính khác nhau từ ống kính siêu rộng đến ống kính siêu xa. Nhưng hãy có gắng sắm cho mình một chiếc ống kính góc rộng, vì bạn có thể mê mẩn với chiếc ống kính này và tạo ra những shoot chụp thật sự đáng kinh ngạc.

Vậy làm thế nào để chụp được ảnh góc rộng. Đương nhiên đầu tiên là cần có một ống kính góc rộng. Còn nếu bạn là một chủ sở hữu một chiếc máy ảnh kỹ thuật số nhỏ gọn, thì đừng lo lắng về việc ống kính cố định. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm, có rất nhiều adapter để kết nối ống kính với body máy cho máy compact kỹ thuật số. Chúng có thể gắn qua các thấu kính hoặc trên lưỡi lê hoặc magnetically.

adapter
Adapter kết nối ống kính và thân máy ảnh
 
Độ dài tiêu cự ống kính xác định trường nhìn, tức là góc nhìn được khi sử dụng ống kính này ( Field-of-view crop hay thường gọi đơn giản hơn là multiplier length focal ). Số nhân ở nhiếp ảnh kỹ thuật số được dựa trên nguyên tắc của máy quay phim 35mm. Đối với những chiếc máy ảnh chụp bằng phim, thì không có cái gọi là hệ số nhân chiều dài tiêu cự, tất cả đều là 1x. Có nghĩa là một ống kính 50mm vẫn sẽ là ống kính 50mm. Điều này khác hẳn với chiếc máy ảnh DSLR, một chiếc ống kính 30mm hoàn toàn có thể trở thành một ống kính 75mm khi gắn vào một máy ảnh DSLR với một cảm biến có nhân số chiều dài tiêu cự 1.5x làm cho trường nhìn tương đương với ống kính 75mm.

Về cơ bản thì chụp ảnh góc rộng là sự miêu tả cảnh bằng cách sử dụng trường nhìn rộng hơn, và có thể đạt được bằng cách sử dụng ống kính có độ dài tiêu cự nhỏ hơn 50mm. Hiện nay, có rất nhiều máy ảnh DSLR khác nhau, và gây ra một số nhầm lẫn vầ cách tính độ dài tiêu cự đối với nhiều người. Nếu bạn đang sử dụng một chiếc máy ảnh DSLR, thì số nhân của độ dài tiêu cự có thể là một trong những số sau đây, tùy thuộc vào mô hình máy ảnh DSLR như 1x (ví dụ: Canon 1Ds Mk II), 1,3x (ví dụ: Canon 1D Mk II), 1,5x (ví dụ: Nikon D200 hoặc D70) hoặc 1.6x (ví dụ: Canon 30D). Để biết được độ dài tiêu cự thực tế của ống kính của bạn, thì bạn hãy nhân độ dài tiêu cự của ống kính với hệ số nhân của máy ảnh đó. Như Nikon D300 (hệ số 1.5x) với ống kính 17-70mm. Phạm vi độ dài tiêu cự thực tế của sự kết hợp này là 25,5mm-105mm, đạt được bằng cách nhân độ dài tiêu cự ống kính với 1,5.

lua chon may anh va ong kinh
Lựa chọn máy ảnh và ống kính phù hợp
 
Lý do của sự khác nhau hệ số nhân chiều dài tiêu cự rơi là để phù hợp với kích thước của phương tiện ghi CCD hoặc CMOS. Các máy ảnh khác nhau sử dụng CCD / CMOS có kích thước khác nhau vì những lý do khác nhau như để tạo ra một chiếc máy ảnh nhỏ gọn hơn, ít tốn năng lượng hơn...

Một đặc điểm vốn có của ống kính máy ảnh là ống kính góc rộng đi kèm với độ sâu trường ảnh lớn hơn so với ống kính tiêu chuẩn hay ống kính tele. Điều này làm giảm các lỗi lấy nét ở một mức độ nào đó, có ngĩa là bạn có thể tập trung hầu hết vào mọi thứ xung quanh và hình ảnh sắc nét ở mức chấp nhận được. Trong trường hợp này, sử dụng một khẩu độ nhỏ hơn nữa sẽ làm tăng cơ hội tạo ra hình ảnh sắc nét hơn. Tuy nhiên, để có kết quả tốt nhất, chúng ta có thể sử dụng mẹo "một phần ba khoảng cách". Đó là ước tính khoảng cách từ điểm gần nhất có thể nhìn thấy trong kính ngắm, đến điểm xa nhất cũng có thể nhìn thấy trong kính ngắm của bạn. Tập trung vào điểm có khoảng bằng một phần ba khoảng cách bạn vừa ước tính. Nếu bạn không thể sử dụng tự động lấy nét một cách hiệu quả vào thời điểm đó do không đủ ánh sáng hoặc sự tương phản thấp thì bạn có thể ước tính khoảng cách và lấy ống kính theo cách thủ công, sử dụng khoảng cách trên ống kính của bạn. Một khẩu độ nhỏ ví dụ như f/16 sẽ  mang lại cho bạn tăng độ sâu trường ảnh, vì vậy hãy sử dụng khẩu độ nhỏ nếu có thể. Và nên nhớ mang theo chiếc chân máy để khi bạn sử dụng khẩu độ nhỏ mà không bị gặp vấn đề về rung máy.

Chụp ảnh góc rộng có những thách thức riêng. Mặc dù nó cho phép bạn thể hiện nhiều cảnh hơn, đôi khi lại ít hơn nếu không được bố trí đúng cách, một hình ảnh siêu rộng có thể bao gồm các yếu tố làm mất cân bằng ảnh của bạn bởi vì một ống kính góc rộng nhìn thấy một trường ảnh rộng hơn so với ống kính bình thường. Hay khi chụp ảnh với ống kính siêu rộng đôi khi sẽ bị xuất hiện méo mó, nhưng lại hiển thị nhiều cảnh hơn trong nền, cho bối cảnh hoàn chỉnh cho một hình ảnh.

chup anh goc rong
Chụp ảnh góc rộng có nhiều thách thức riêng
 
Một số lời khuyên hữu ích khác khi chụp góc rộng, đó là bạn có thể giảm tốc độ màn trập vì độ dài tiêu cự ngắn hơn sẽ giảm nhẹ lỗi camera, mở ra những khả năng mới với chiếc máy ảnh của mình. Ví dụ như bạn sẽ có được một bức ảnh sắc nét với vật thể bạn muốn nổi bật trong khi những vật thể khác sẽ mờ hơn do tốc độ màn trập chậm hơn. Bạn cần cẩn thận khi sử dụng một ống kính góc rộng. Vì một số ống kính góc rộng có kính lồi sẽ tiếp xúc nhiều hơn và dễ bị va chạm với các ngón tay gây bụi bẩn, hoặc tệ hơn là nó có thể sẽ bị trầy xước. Nếu ống kính của bạn chấp nhận một bộ lọc UV thì hãy sử dụng một cái. Nó sẽ bảo vệ ống kính của bạn khỏi vô số những nguy hiểm.