Bạn sẽ phải cân nhắc, xem xét thật kỹ lưỡng nhiều yếu tố trước khi quyết định rước một em chó về nhà. Bởi một khi đã trở thành một phần trong cuộc sống của bạn, bạn sẽ phải chấp nhận mọi rắc rối do chúng gây ra. Và đây là 10 điều Và đây là 10 lưu ý quan trọng cần tính toán trước khi nuôi chó, đừng bỏ qua nhé.
 

1. Xác định loài yêu thích

 
Đây hoàn toàn thuộc về sự đánh giá cá nhân của mỗi người chủ. Bạn có thể chọn cho mình một chú chó phù hợp với điều kiện sống của gia đình bởi không phải tất cả các loài chó cảnh đều như nhau. Một số giống chó cần có không gian rộng rãi để di chuyển mà không phá hủy mọi thứ trong nhà, số khác lại cần không gian để tập thể dục nhiều hơn và tiếp cận với thế giới bên ngoài. Thậm chí có một số giống chó còn được đào tạo và độc lập hơn những giống chó khác. Thực tế, cũng một số loài có thể sống cuộc sống vui vẻ dù cả ngày quanh quẩn trong căn hộ chật chội. Vì thế, hãy xem xét căn nhà của mình xem có rộng rãi không, phù hợp nuôi loài chó nào nhất.
 
Bạn có yêu chó không
Nếu không yêu chó, bạn rất khó để chấp nhận những tính xấu của chúng
 

2. Đầu tư thời gian chăm sóc

Sở hữu và chăm sóc một con chó là một thách thức khá lớn, đòi hỏi họ cần sự chú ý  đến cún cưng nhiều lần trong ngày, từ việc cho ăn đến tập thể dục và ôm ấp để nuôi dưỡng. Những người có công việc tốn nhiều thời gian và cuộc sống bận rộn thực sự nên cân nhắc đến việc có nên nuôi chó hay không. Đôi khi, chó thậm chí có thể kéo chủ nhân xa công việc của họ, đặc biệt là nếu chúng bị bệnh và cần chăm sóc hàng ngày.
 
chăm sóc chó
Bạn sẽ phải dành khá nhiều thời gian cho việc chăm sóc chó
 

3. Đảm bảo khả năng tài chính để duy trì nuôi chó

 
Nhưng một khi chúng đã trở thành một phần của cuộc sống thì chúng hoàn toàn xứng đáng nhận được đủ đầy những quyền lợi mà chúng xứng đáng được hưởng. Bạn phải cam kết rằng mình có đủ khả năng chi trả cho việc chăm sóc sức khỏe, ăn uống và giải trí. Cũng giống như con người, bạn cũng phải duy trì những thói quen lành mạnh để chúng không bệnh tật, giảm chi phí về chăm sóc chó. Bạn thấy đó, chăm sóc một chú chó không hề đơn giản.
 
Nuôi chó mất sẽ mất kha khá nhiều tiền
Nuôi chó mất sẽ mất kha khá nhiều tiền đó
 

4. Gia đình bạn không ai bị dị ứng với lông chó

 
Nếu bạn đã thực hiện được 3 lưu ý trên, thì lưu ý này cũng vô cùng quan trọng. Để đảm bảo sự nuôi dưỡng lâu dài, bạn hãy chắc chắn rằng trong gia đình bạn không ai bị dị ứng với lông chó nhé. Hãy đảm bảo sức khỏe của gia đình lên trước.
 
không nên nuôi chó nếu dị ứng với lông chó
Lông chó khiến thành viên trong gia đình bị dị ứng sẽ tốt để hoàn thành việc nuôi một chú chó
 

5. Sự chuẩn bị đón thành viên mới

Khi mang một em chó về nhà, bạn sẽ phải đảm bảo những vật dụng cần thiết cho thành viên mới như dây xích, quần áo (nếu cần), thực phẩm phù hợp, bát ăn, chỗ ngủ, chỗ sinh hoạt, khu vực vui chơi giải trí, đồ chơi,… Nếu cún cưng của bạn không được đáp ứng những nhu cầu thiết yếu, thì sau một thời gian bạn sẽ dễ dàng thấy những đồ vật trong nhà của mình bị chúng nhá đó.
 
nhà của chó
Chuẩn bị những đồ dùng cần thiết là điều tất yếu khi đón một chú chó về nhà
 

6. Tìm được người chăm sóc chính

 
Khi mới đón một chú chó về nhà, bạn sẽ phải xác định được ai là người chăm sóc chính cho chúng. Đây là việc quan trọng để ngăn cản những rắc rối về hành vi của chó trong tương lai và đảm bảo trách nhiệm nuôi của người chủ. Tuy nhiên, những người trong gia đình cũng cần có những trách nhiệm riêng trong việc nuôi dưỡng chó.
 
ai là người nuôi chó
Người chăm sóc chính quyết định đến hành vi của chó
 

7. Xem xét lối sống của gia đình trước khi mang chó về nhà

 
Sở hữu một con chó có thể đó là một điều thú vị trong đời sống của bạn nhưng đôi khi nó lại là một hạn chế. Những gia đình thích những chuyến du lịch thì thực sự cần xem xét khả năng họ có thể chăm sóc một chú chó hay không. Nhiều gia đình quá bận rộn cho những chuyến đi phải bỏ mặc cún cưng của mình ở nhà, sau một thời gian phải nhượng chúng cho một người khác. Tuy nhiên, cũng có những giống chó thực sự khỏe để có thể đồng hành cùng gia đình bạn trong những chuyến du lịch.
 
có nên nuôi chó không
Có những loài chó thực sự khỏe mạnh để có thể đồng hành với gia đình bạn trong những chuyến du lịch
 

8. Tìm bác sĩ thú y thích hợp

 
Trước khi đưa một con chó vào gia đình, điều quan trọng là bạn phải tìm được một bác sỹ thú y có uy tín. Thăm bác sỹ thú y thường xuyên là điều cần thiết để kiểm tra tình hình sức khỏe của chó mà còn phát hiện bệnh tật kịp thời tránh lây sang người. Nếu chúng không có bác sĩ thú y chăm sóc, nhẹ nhàng, và am hiểu, thì thực sự là điều nguy hại cho chúng. Mặc dù có rất nhiều lựa chọn được tìm thấy trên Internet, cách tốt nhất để tìm một bác sỹ thú y có uy tín là nói chuyện với chủ nhân hiện tại và trước đây của chó mà bạn đang sở hữu và nhận được lời khuyên và giới thiệu.
 
Tìm được bác sĩ thú y thích hợp
Tìm được bác sĩ thú y thích hợp để đảm bảo sức khỏe cho cún cưng nhà bạn
 

9. Bảo vệ chó khỏi chất độc hại

 
Ngoài việc che đi những thứ chúng có thể nhai, bạn cần phải đảm bảo chúng sẽ không tìm ra những thứ độc hại ví dụ như cục xà bông, chai nước tẩy rửa, thức ăn ôi thiu,… Do đó, bạn hãy cấ gọn gàng đồ đạc trong nhà, nên để cao tránh sự nhòm ngó của cún cưng nhé, đồng thời bạn cũng phải có sự dạy dỗ nghiêm khắc khi chúng có ý định nhai những đồ vật mà bạn không cho phép.
 
Bảo vệ chó khỏi chất độc hại
Đừng để chúng cắn những đồ vật độc hại
 

10. Độ tuổi của chó

 
Nhiều người lựa chọn những chú chó sơ sinh để nuôi dạy nhưng lại có những người lựa chọn những chú chó đã trưởng thành do lý do bất khả nào đó. Trước khi đưa chó trở thành một phần trong gia đình bạn, hãy chắc chắn rằng độ tuổi của chúng phù hợp với sở thích của bạn. Tuổi tác của chúng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, hành vi cư xử của chúng,… Do đó, bạn hãy cân nhắc trước khi lựa chọn nhé.
 
chọn độ tuổi chó
Tuổi của chó có thể ảnh hưởng đến hành vi của chúng

Nếu đã đọc đến đây và vẫn muốn nuôi một em chó trong nhà thì đừng ngần ngại nhé, hãy chọn về một giống chó cảnh đẹp mà bạn thích nhất.
 
Tổng hợp