Khi làm nhà bước đặt bếp, bàn thờ, giường ngủ… rất quan trọng. Bởi vì những thứ này ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cũng như tài lộc của gia chủ. Nhiều người thắc mắc nên đặt bếp theo tuổi chồng hay vợ thì tốt hơn? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp hộ bạn.

Nên đặt bếp theo tuổi chồng hay vợ?

Bếp núc là nơi rất quan trọng trong gia đình, từ xa xưa ông bà ta quan điểm rằng bếp phải hợp hướng với gia chủ và lúc nào cũng đầy đủ lương thực thì gia đình đó mới sung túc, đầy đủ. Vì thế hướng nhà bếp cực kỳ quan trọng, nếu không sẽ làm cho gia đình gia chủ gặp nhiều rắc trở, thiếu may mắn. Và cũng không ít người thắc mắc khi đặt bếp theo tuổi chồng hay vợ thì sẽ gặp may mắn hơn?

Từ rất lâu khi quyết định làm bất cứ việc gì quan trọng trong gia đình cũng đều phụ thuộc vào tuổi tác của người đàn ông – người được cho là trụ cột của gia đình. Cũng có nhiều người lý giải rằng: “Đàn ông coi nhà, đàn bà coi bếp”, có nghĩa là khi xây nhà thì xem tuổi của người cha hoặc chồng, còn khi đặt bếp thì xem tuổi của người vợ, nhưng thật ra điều đó không đúng. Ban đầu coi theo tuổi của ai thì phải nhất quán, mọi việc lớn nhỏ đều xem theo tuổi của người đó.

huong-bep-theo-tuoi-chong-hay-vo-hinh-anh 2
Ngoại trừ những trường hợp đặc biệt thì khi xem hướng bếp phụ thuộc vào người đàn ông trong gia đình

 

Tuy nhiên, nếu trong gia đình người đàn ông đã già (đã về hưu hoặc không còn lao động) hoặc là con trai đang tuổi còn nhỏ, chưa có khả năng tự lập thì khi xây nhà hoặc chọn hướng để đặt bếp, giường ngủ, bàn thờ,… phụ thuộc vào người phụ nữ có uy quyền nhất gia đình. Nhưng người phụ nữ đó chưa có gia đình hoặc còn quá nhỏ và không ở ngôi nhà đó thường xuyên thì cũng không được lấy tuổi để xem hướng.

Như vậy thông thường những vấn đề liên quan đến tuổi tác, xem hướng khi xây nhà đa phần phụ thuộc vào người đàn ông trụ cột trong gia đình. Chỉ trừ những trường hợp người đàn ông đã lớn tuổi hoặc con trai con nhỏ thì mới phụ thuộc vào người phụ nữ.

Khi đặt bếp cần lưu ý những gì?

  • Không được đặt bếp dưới gầm cầu thang hoặc nhà vệ sinh. Vì đặt nhà bếp ở những chỗ này rất dễ tiếp xúc với nhiều mầm bệnh. Và uế khí từ nhà vệ sinh ảnh hưởng không tốt đến bữa cơm gia đình.
huong-bep-theo-tuoi-chong-hay-vo-hinh-anh 1
Tuyệt đối không được để cửa phòng vệ sinh đối diện với bếp

 

  • Không được đặt bếp ở chỗ dễ nhìn thấy, đặc biệt từ cửa chính lớn không được nhìn thấy nhà bếp. Và hướng bếp không được trùng hướng với hướng cửa chính.
  • Nhà bếp cũng không được đặt đối diện với cửa phòng ngủ, vì khi mùi thức ăn sẽ ngập trong phòng và bám vào chăn nệm, rất khó chịu.
  • Không đặt bếp tại những vị trí có nhiều gió sẽ rất nguy hiểm, nhất là những ai nấu bếp ga.
  • Bếp không được đặt gần tủ lạnh, bồn rửa… vì Hỏa và Thủy kỵ nhau cho nên không nên để hai nhóm này gần nhau, ít nhất phải cách xa nhau hơn 50 cm.
  • Kiêng đặt bếp ở vị trí trung tâm, sẽ không mang đến may mắn cho gia chủ. Hãy giành một không gian ở phía sau, sân sau hoặc gần ban công để làm phong bếp.
  • Nếu như đặt bếp ở hướng Đông thì kiêng không nên bày trí cây cảnh. Bởi vì hướng Đông được cho là hướng đại cát, đại lộc nếu như trang trí chậu cây xanh sẽ làm cản trở luồng khí tốt vào nhà. Nếu như muốn trang trí các bạn chỉ nên đặt một chậu hoa màu đỏ trên đầu tủ lạnh hoặc trên bàn.
  • Kiêng để ánh sáng mờ ở gian nhà bếp. Nhà bếp là nơi cần nhiều ánh sáng nhất để nấu ăn và sinh hoạt cho cả gia đình và nhà bếp cũng là nơi đánh giá nhà đó có sung túc hay không. Chính vì thế mà kiêng không nên để ánh sáng đèn mờ ở gian bếp.
huong-bep-theo-tuoi-chong-hay-vo-hinh-anh 3
Ánh sáng phòng bếp phải là ánh sáng trắng

 

  • Nhiều gia đình quyết định ở căn hộ chung cư thường gặp vấn đề phòng bếp chật chội, mùi từ phòng bếp dễ dàng bay sang phòng khác. Đối với những trường hợp này gia chủ hãy lắp thêm một máy hút mùi hoặc quạt gió để mùi thức ăn không lan sang phòng khác.
  • Một trường hợp nữa thường hay gặp ở gia đình ở căn hộ chung cư là sàn bếp khá nhỏ, không đủ diện tích để đặt bếp nên gia chủ tận dụng diện tích mà quên đi yếu tố phong thủy. Nhiều người đặt bếp chéo góc, nhưng đó là một điều cực kỳ kiêng kỵ.

Như vậy chúng ta đã giải đáp được thắc mắc: “Nên đặt bếp theo tuổi chồng hay vợ?” cũng như có thêm nhiều kiến thức phong thủy khi đặt bếp mà chắc chắn chúng ta ai cũng cần phải biết. Dù bạn xây nhà mới, thuê nhà nguyên căn hay ở căn hộ chung cư thì điều quan trọng nhất cũng phải xác định đâu là hướng tốt nhất cho các thành viên trong gia đình, đem lại sức khỏe và tài lộc.