Trong cuộc đua công nghệ, các hãng luôn cạnh tranh nhau từng chút để tạo lợi thế cho mình trong mắt người tiêu dùng, và dung lượng pin là một trong những yếu tố cạnh tranh hàng đầu. Thế nhưng dù dung lượng pin của smartphone vẫn chẳng thể cải thiện thời gian sử dụng nếu bạn không lưu ý khi dùng.
 

Tại sao dung lượng pin smarphone tăng nhưng thời lượng sử dụng không có nhiều thay đổi?

 
Dù các hãng sản xuất công bố dung lượng pin của mỗi thế hệ smartphone mà họ cho ra mắt là những con số rất ấn tượng, nhưng người dùng vẫn không nhận thấy nhiều sự thay đổi khi sử dụng các thiết bị này, tại sao vậy? Trên thực tế, smartphone không phải là thứ duy nhất được thay đổi trên các mẫu smartphone hiện nay. Dù là smartphone cao cấp hay smartphone giá rẻ, thì các hãng công nghệ cũng luôn mong muốn đem đến những trải nghiệm người dùng tuyệt vời nhất. Vậy nên bên cạnh pin, mỗi dòng smartphone đều sẽ được nâng cấp thêm các yếu tố khác như cấu hình, màn hình, tính năng, camera, hệ điều hành…và nhiều hơn nữa. Điều này đồng nghĩa với việc, dung lượng pin cao hơn nhưng mức độ tiêu thụ pin của máy cũng tăng lên tương tự, thậm chí vượt qua mức độ tăng dung lượng pin, dẫn đến thời lượng sử dụng máy không có nhiều thay đổi so với các mẫu điện thoại trước đây dù chúng có dung lượng pin thấp hơn rất nhiều.
 
Dù dung lượng pin tăng, nhưng thời lượng sử dụng pịn của smartphone lại không thay đổi nhiều
Dù dung lượng pin tăng, nhưng thời lượng sử dụng pịn của smartphone lại không thay đổi nhiều
 
Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng của người dùng cũng tăng mạnh hơn so với trước. Nếu như trước đây, bạn chỉ sử dụng smartphone vào một vài việc như lướt web đọc báo, giả trí hay lưu trứ dữ liệu thì hiện nay, bạn có thể sử dụng smartphone trong nhiều giờ liền để truy cập mạng xã hội, chụp ảnh hay chơi trò chơi. Chính vì thế dù dung lượng pin cao hơn, nhưng thời lượng sử dụng pin của smartphone lại không mấy ấn tượng.
 
Do nhu cầu sử dụng tăng, nên dù dung lượng pin lớn vẫn không đáp ứng được người dùng
Do nhu cầu sử dụng tăng, nên dù dung lượng pin lớn vẫn không đáp ứng được người dùng
 
Thêm một nguyên nhân nữa là các ứng dụng phổ biến được sử dụng trên smartphone hiện nay tiêu hao lượng pin ngày càng lớn bởi bản thân các ứng dụng cũng được nâng cấp nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu người dùng, và đi kèm với nó là mức độ tiêu hao pin nhanh chóng hơn. Ví dụ như Youtube, khi bạn xem video với độ phân giải cao hơn thì chắc chắn rằng, lượng pin tiêu thụ cũng lớn hơn.
 
Bên cạnh đó, các ứng dụng nâng cấp cũng tốn nhiều pin hơn
Bên cạnh đó, các ứng dụng nâng cấp cũng tốn nhiều pin hơn
 
Tất cả những yếu tố này còn chịu ảnh hưởng bởi một yếu tố nữa, đó là loại pin mà smartphone đang sử dụng. Nếu như mọi thứ đều được nâng cấp, nhưng smartphone của bạn vẫn sử dụng pin Li-on đời cũ thì chắc chắn, dung lượng pin có lớn đến đâu cũng khó mà thay đổi được. Việc cố gắng nhét một viên pin dung lượng lớn vào một cái vỏ nhỏ gọn của smartphone theo xu thế cũng là một trong những nguyên nhân khiến pin smartphone dù lớn nhưng thời lượng sử dụng lại không cao.
 

Vậy phải làm gì để cải thiện thời lượng sử dụng pin cho smartphone?

 
Dù biết rằng chúng ta không thể kiểm soát được các yếu tố trên, nhưng may mắn là các nhà sản xuất cũng ý thức được hạn chế của mình và luôn tìm cách tối ưu hóa thời lượng sử dụng pin trên smartphone. Với những lưu ý sau, bạn có thể tăng đáng kể thời lượng pin sử dụng cho chiếc smartphone của mình đấy!
 

Đóng tất cả các ứng dụng không cần thiết

 
Như đã nói ở trên, các ứng dụng là một trong những nguyên nhân gây hao pin điện thoại. Đó là lý do vì sao việc đóng tất cả các ứng dụng không cần thiết lại giúp bạn kéo dài thời lượng sử dụng pin trên smartphone. Khi không sử dụng một ứng dụng nào đó, bạn nên tắt ứng dụng thay vì để nó chạy ngầm dưới các ứng dụng khác. Bên cạnh đó, bạn có thể kiểm tra mức độ tiêu thụ pin của ứng dụng và buộc dừng chúng nếu thấy lượng pin tiêu thụ của ứng dụng là quá cao bằng cách vào Setting > Battery. Bằng cách này, bạn có thể quản lý được mức độ tiêu thụ pin của các ứng dụng mà bạn thấy cần thiết.
 
Đóng các ứng dụng không cần thiết để tiết kiệm pin điện thoại
Đóng các ứng dụng không cần thiết để tiết kiệm pin điện thoại
 

Giảm thời gian sáng của màn hình chờ

 
Một trong những cách hữu hiệu khác giúp bạn tiết kiệm pin điện thoại là giảm thời gian sáng của màn hình chờ. Bạn nên điều chỉnh thời gian sáng của màn hình chờ ở mức ngắn nhất có thể, vì điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một lượng pin khá lớn mỗi khi không sử dụng hoặc không chú ý tới điện thoại. Đừng ngại phải thêm một vài thao tác sau khi màn hình tắt, vì hao pin không chỉ ảnh hưởng đến việc sử dụng điện thoại cả bạn mà còn ảnh hưởng đến chất lượng lâu dài của thiết bị nữa đấy.
 
Giảm thời gian sáng của màn hình chờ giúp tiết kiệm pin hơn
Giảm thời gian sáng của màn hình chờ giúp tiết kiệm pin hơn
 

Ngắt các kết nối khi không sử dụng

 
Wifi, 3G, Bluetooth hay bất kỳ một kết nối nào khác, bạn nên tắt chúng khi không sử dụng vì đây được xem là những nguyên nhân gây hao pin nhất trên điện thoại. Khi sử dụng các kết nối này, bạn sẽ thấy pin trên smartphone sụt đi nhanh chóng nên hoàn toàn dễ hiểu vì sao bạn nên đóng kết nối nếu muốn tiết kiệm pin điện thoại.
 
Các kết nối tiêu hao lượng pin rất lớn
Các kết nối tiêu hao lượng pin rất lớn
 

Tắt thông báo push trên điện thoại

 
Nếu bạn từng sử dụng điện thoại iPhone hay cài đặt thông báo ứng dụng thì bạn sẽ hiểu các thông báo push sẽ ngốn pin điện thoại đến mức nào. Khi bạn có tin nhắn hay thông báo từ bất kỳ ứng dụng nào, các thông báo push sẽ hiện lên màn hình để bạn biết, rất tiện lợi đúng không? Thế nhưng điều tệ hại là nếu bạn không đọc các thông báo này, thì chúng sẽ định kỳ thông báo lại cho đến khi bạn đọc thì thôi. Và dĩ nhiên quá trình thông báo này sẽ tiêu hao một lượng pin không nhỏ trên chiếc điện thoại của bạn nên nếu muốn tiết kiệm pin điện thoại, hãy nhớ tắt hết các thông báo push trên điện thoại nhé!
 
Tắt các thông báo push giúp bạn tiết kiệm pin hiệu quả
Tắt các thông báo push giúp bạn tiết kiệm pin hiệu quả
 

Sử dụng các ứng dụng tiết kiệm pin

 
Ngoài những điều trên, bạn có thể dễ dàng tiết kiệm pin điện thoại bằng các ứng dụng có sẵn trong máy cũng như tải về từ Play Store. Với các ứng dụng này, bạn có thể tiết kiệm được lượng lớn pin điện thoại khi sử dụng. Chỉ có một lưu ý nhỏ là bạn hãy chỉ cài đặt 1 ứng dụng, và lựa chọn ứng dụng uy tín, rõ nguồn gốc thôi nhé!
 
Muốn kéo dài thời lượng pin điện thoại, hãy sử dụng các ứng dụng tiết kiệm pin
Muốn kéo dài thời lượng pin điện thoại, hãy sử dụng các ứng dụng tiết kiệm pin
 
Với những lưu ý này, hy vọng bạn có thể sử dụng pin điện thoại một cách hiệu quả hơn. Chúc các bạn thành công!