Dạo nhanh qua các cửa hàng mua bán TP.HCM về sản phẩm di động, người tiêu dùng sẽ nhận thấy có rất nhiều thiết bị di động chạy trên nhiều các hệ điều hành điện thoại khác nhau. Chọn điện thoại hệ điều hành nào là câu hỏi lớn được đặt ra nếu bạn có nhu cầu mua sắm cho mình một chiếc smartphone.

Hiện nay trên thị trường tồn tại nhiều nền tảng di động khác nhau, mà mỗi nền tảng lại cung cấp cho người dùng những tiện ích riêng. Trong năm 2014, thị trường di động chứng kiến một trận chiến giữa các hệ điều hành điện thoại là Android, iOS và Windows Phone đến từ 3 ông lớn Google, Apple và Microsoft.

1. Android (Google)

Được ra mắt vào năm 2008 bởi Google, những smartphone có hệ điều hành Android đang được ưa chuộng nhất hiện nay. Theo nghiên cứu từ hãng IDC, cứ 4 smartphone được bán ra thì có 3 chiếc sử dụng nền tảng Android.

Giao diện:

Một trong những lí do Android nằm trong danh sách các hệ điều hành điện thoại tốt nhất chính là giao diện thân thiện và chi tiết với nhiều tùy chọn cho bạn thiết lập theo nhu cầu riêng. Màn hình Home có sẵn thanh công cụ tìm kiếm của Google, các biểu tượng ứng dụng và thư mục cho bạn dễ dàng sử dụng. Bạn có thể di chuyển và đặt các ứng dụng ở đâu tùy thích, và chạm nhẹ để mở chúng. Các Widget giúp bạn cập nhật ngay lập tức những thông tin từ Facebook, trang cá nhân…

Giao diện thân thiện và dễ sử dụng của Android – nguồn ảnh: tinmoi.vn
Giao diện thân thiện và dễ sử dụng của Android – nguồn ảnh: tinmoi.vn

Trượt nhẹ ngón tay xuống từ màn hình chính bạn sẽ thấy bảng thông báo, các nút Back, Home ở ngay phía dưới cùng màn hình phòng khi bạn bị “lạc đường”

Ứng dụng – Tính năng:

Một trong những điểm mạnh của Android chính là được Google trang bị tối đa những ứng dụng của hãng vốn gần gũi và dễ sử dụng với người dùng như Google Maps, Google Search, Gmail… Ngoài ra, những người dùng hệ điều hành Android còn được tiếp cận với kho ứng dụng Google Play với khoảng hơn 1 triệu ứng dụng và game, phục vụ nhu cầu giải trí và làm việc tối đa của cá nhân.

2 tính năng cuốn hút nhất của Android chính là tùy biến và kiểm soát. Trong các phiên bản Android mới cập nhật, tính năng tìm kiếm bằng giọng nói cũng được tích hợp, bạn có thể hỏi câu hỏi hoặc từ khóa tìm kiếm vào điện thoại.

Phần cứng:

Vì Android có mã nguồn mở nên các công ty có thể sử dụng và biến đổi nó cho phù hợp với sản phẩm điện thoại của họ. Bởi vậy nên hiện nay Android có rất nhiều phiên bản khác nhau và các thiết bị Android khá chậm cập nhật các phần mềm tương thích với mỗi phiên bản.

Hệ điều hành Android thích hợp cho những người dùng điện thoại rẻ, thích giao diện thân thiện, nhiều tính năng và màn hình cỡ lớn.

2. iOS (Apple)

Là “con cưng” của hãng Apple, hệ điều hành iOS chạy trên các thiết bị của hãng là iPhone, iPad và iPod touch. iOS là hệ điều hành smartphone bán chạy thứ 2 trên thế giới, chiếm khoảng 12% thị phần. Tuy “về sau” Android về mặt thị phần nhưng iOS vẫn được giới công nghệ đánh giá là hệ điều hành nổi bật hiện nay với khả năng phát triển vượt bậc.

Giao diện:

iOS có giao diện dễ hiểu và hầu như không thay đổi nhiều kể từ phiên bản đầu tiên vào năm 2007. Màn hình Home thể hiện các ứng dụng, bạn có thể chạm để mở ứng dụng hoặc sắp xếp chúng thành các thư mục để dễ dàng tìm kiếm.

Giao diện của iOS hầu như không thay đổi nhiều kể từ phiên bản đầu tiên – nguồn ảnh: tinmoi.vn
Giao diện của iOS hầu như không thay đổi nhiều kể từ phiên bản đầu tiên – nguồn ảnh: tinmoi.vn

Màn hình khóa của iOS không tùy biến nhiều ngoài ảnh nền. Phía dưới cùng màn hình thường có một dock hiển thị 4 ứng dụng mà bạn hay dùng nhất.

Ứng dụng – Tính năng:

Hệ thống ứng dụng phong phú và chất lượng là một trong nhiều lí do khiến iOS nằm trong tốp các hệ điều hành điện thoại tốt nhất. Bạn có thể mua hoặc tải miễn phí những ứng dụng của iOS trên Apple App Store với hơn 1.2 triệu ứng dụng. Ngoài ra, trên mỗi chiếc điện thoại sử dụng iOS của hãng đều có sẵn iTunes chứa nhiều nội dung liên quan đến phim, sách, nhạc…, bạn có thể mua chúng ở iTunes hoặc qua Amazon và đồng bộ hóa với điện thoại.

Không thể bỏ qua:  Nên mua máy tính bảng hay điện thoại thông minh?

Apple kiểm soát rất chặt chẽ những sản phẩm của hãng, chỉnh sửa chính xác các tính năng trước khi ra mắt sản phẩm cuối cùng. Trên máy mới thường không được cài sẵn các ứng dụng, chỉ có sẵn các ứng dụng và tính năng cần thiết nhất.

Phần cứng:

iOS là hệ điều hành chỉ sử dụng trên các thiết bị của Apple là iPhone, iPad, iPod touch. Một số tính năng như chụp ảnh panorama hay hỗ trợ giọng nói Siri chỉ xuất hiện trên các dòng iPhone 4 trở về sau.

Các cửa hàng mua bán hàng điện tử thường cung cấp nhiều sản phẩm Apple cũ sử dụng iOS. Nếu bạn là iFans và chuộng công nghệ, bạn vẫn có thể sở hữu điện thoại chạy iOS với một mức giá hợp lí. Hệ điều hành iOS dành cho những người yêu thích giao diện đơn giản, thuân tiện và tính thẩm mỹ cao.

3. Windows Phone (Microsoft)

Windows Phone là hệ điều hành smartphone của hãng Microsoft tung ra vào năm 2010. Hệ điều hành Windows 8 là phiên bản mới nhất của hãng ra mắt vào cuối tháng 10 năm 2012. Hiện nay, tuy kém hơn Android và iOS về thị phần nhưng Windows Phone hiện đang được người dùng đánh giá tốt về giao diện tươi mới, các ứng dụng và tính năng gần gũi.

Giao diện:

Màn hình Home của Windows Phone chứa đầy các ô vuông màu sắc bắt mắt thay vì các biểu tượng như Android hay iOS. Mỗi ô vuông là một thư mục có thể hiển thị những thông tin mới cập nhật như hình ảnh hoặc email, giúp bạn có thể tiết kiệm được được thời gian xem tin.

Màn hình Home của Windows Phone cập nhật liên tục các tin mới – nguồn ảnh: tinmoi.vn
Màn hình Home của Windows Phone cập nhật liên tục các tin mới – nguồn ảnh: tinmoi.vn

Vuốt nhẹ sang trái, trên màn hình sẽ hiện ra danh sách các ứng dụng đã cài đặt được xếp theo thứ tự bảng chữ cái. Bạn có thể chạm để khởi động ứng dụng hoặc giữ để kéo nó sang màn hình khởi động.Người dùng có thể cài đặt để hiển thị các thông tin cần thiết lên màn hình khóa như email, lịch trình, SMS…

Ứng dụng – Tính năng:

Trong các hệ điều hành điện thoại kể trên thì kho ứng dụng của Windows Phone hiện đang có ít sản phẩm nhất. Hiện nay Microsoft đang nỗ lực để thu hút các nhà phát triển. Theo như lượng tiêu thụ Windows Phone tăng nhanh trong thời gian qua, các nhà phát triển phần mềm sẽ nhanh chóng tập trung vào thị trường còn nhiều cơ hội này.

Windows Phone còn có các tính năng khá thú vị như Kid Corner giúp bạn tạo hồ sơ riêng dành cho trẻ em, hạn chế trẻ em vào các ứng dụng hoặc tài khoản cá nhân của bạn. Tính năng Data Sense giúp bạn ưu việt hóa tổng dữ liệu sử dụng. Việc tích hợp Windows Office trên điện thoại giúp bạn dễ dàng soạn thảo văn bản, tính toán…

Phần cứng:

Phiên bản Windows 8 hỗ trợ các mẫu điện thoại có độ phân giải cao, bộ vi xử lí đa lõi và NFC. Hiện nay có nhiều smartphone sử dụng Windows Phone, có thể kể đến HTC, Nokia…

Hệ điều hành Windows Phone dành cho những người dùng Windows 8 trên PC, thích giao diện đơn giản, dễ tùy biến.

Trong tương lai, thị trường mua bán nhanh vẫn đang và sẽ chứng kiến cuộc cạnh tranh của các hệ điều hành điện thoại Android, iOS và Windows Phone. Nhưng là người tiêu dùng thông minh, bạn hãy cân nhắc đến ngân sách, giao diện, tính năng… để chọn được hệ điều hành smartphone phù hợp với mình nhất nhé!