Mua được một ngôi nhà chung cư là mơ ước của rất nhiều người, nhưng đối với những người có thu nhập tương đối thấp, họ không có đủ khả năng tài chính để mua một căn nhà đầy đủ giấy tờ Pháp lý và chấp nhận mua nhà chung cư chưa có sổ hồng, có thể ẩn chứa nhiều rủi ro. Tuy nhiên, những trường hợp như thế cũng đừng quá lo lắng vì sẽ có những quy trình mua bán hợp pháp có thể giúp cho người mua giảm đi những rủi ro.

mua-nha-chung-cu-chua-co-so-hong-hinh-anh 2
Kinh nghiệm mua nhà chung cư chưa có sổ đỏ

 

Trước khi tìm hiểu những quy trình mua nhà chung cư khi chưa có sổ hồng, thì chúng ta cũng nên tìm hiểu lí do vì sao nhà chung cư lại không có sổ hồng.

Lý do chung cư chưa có sổ hồng

Lý do thứ nhất, có thể là do chủ đầu tư chưa tiến hành hoàn công công trình.

Lý do thứ hai, có thể chủ đầu tư không thực hiện đúng với thiết kế ban đầu, chính vì lý do này mà dẫn đến không đủ điều kiện để làm sổ hồng.

Lý do thứ ba, chủ thể chủ đầu tư đã có sổ hồng nhưng lại mang sổ hồng đi vay vốn ở ngân hàng, cho nên không thể giao sổ hồng cho người mua được.

Những lý do nhà chung cư không có sổ hồng đa phần xuất phát từ nhà đầu tư, nhưng cuối cùng người mua lại chịu hậu quả. Chính vì thế khi mua nhà chung cư người mua phải cân nhắc thật kỹ nguyên nhân vì sao lại không có hoặc chưa có sổ hồng. Trước khi quyết định mua có thể hỏi thăm những người đã sống tại chung cư để khảo sát tình hình chính xác.

Hướng dẫn các bước mua nhà chung cư chưa có sổ hồng

Mua nhà chung cư chưa có sổ hồng được xem là một việc làm chứa khá nhiều rủi ro, vì có khả năng sẽ mất trắng tài sản vì không đầy đủ giấy tờ pháp lý. Tuy nhiên nếu như người mua thực hiện đúng những quy trình sau đây sẽ giảm được nguy cơ rủi ro.

  • Trường hợp mua trực tiếp nhà đầu tư

Trường hợp khách hàng mua bán trực tiếp với nhà đầu tư thì hợp đồng mua nhà phải được ký trực tiếp với chủ đầu tư. Nếu như trong thời điểm giao nhà mà chủ đầu tư vẫn chưa có sổ hồng thì hợp đồng đó phải được công chứng và trong hợp đồng phải ghi chú lại thời điểm có sổ hồng là khi nào?

Hoặc người mua hãy cố gắng đàm phán để giữ lại bao nhiêu % giá trị, sau khi nhận sổ hồng sẽ hoàn tất số tiền còn lại. Cách làm như vậy để giữ chân chủ đầu tư và chủ đầu tư phải có trách nhiệm với khách hàng của mình.

  • Trường hợp mua nhà của hộ gia đình hoặc cá nhân

Nếu như khách hàng mua lại nhà của cá nhân hoặc hộ gia đình thì khi công chứng hợp đồng buộc người bán phải xuất trình hợp đồng mua bán với chủ đầu tư trước đó. Nếu như nhà đó đã mua bán lần thứ 3 thì khi công chứng phải xuất trình hợp đồng mua bán lần cuối cùng. Và quá trình mua – bán phải được thông qua chủ đầu tư, vì có những trường hợp sẽ bị vô hiệu hóa nên như bỏ qua xác nhận của chủ đầu tư.

mua-nha-chung-cu-chua-co-so-hong-hinh-anh 1
Quyết định mua nhà chung cư khi chưa có sổ đỏ thực sự là một việc làm khá rủi ro, cần phải tìm hiểu kỹ thông tin trước khi mua

 

Tốt nhất hai bên mua và bán nên thực hiện giao dịch mua bán ở phòng công chứng để đảm bảo an toàn cho người mua. Vì việc này ẩn chứa khá nhiều rủi ro cho nên khi làm thủ tục, hợp đồng hai bên phải hợp tác với nhau để có đảm bao quyền lợi cho cả hai bên.

Trên đây là những điều cần lưu ý khi mua nhà chung cư không có sổ hồng để giảm thiểu rủi ro về mặt pháp lý và tiết kiệm chi phí. Nhưng trước khi quyết định mua nhà chung cư chưa có sổ hồng như vậy, người mua cũng nên cân nhắc cho thật kỹ, lường hết những trường hợp có thể xảy ra và nhất định phải giành thời gian để tìm kiếm thông tin thật kỹ mới đưa ra quyết định.