Khi trang trí, thiết kế nội thất phòng bếp, ngoài các tiêu chí bền, đẹp, phù hợp nhu cầu thì yếu tố phong thủy cũng cần được chú trọng để mang lại sự may mắn, hạnh phúc cho các thành viên trong gia đình.
 
Dưới đây là những điều gia chủ cần lưu ý khi chọn màu sắc, vật liệu cho phòng bếp nhà mình.
 
1. Chọn màu sắc cho phòng bếp theo phong thủy
 
Chức năng của phòng bếp chính là nấu nướng, và theo phong thủy thì nó mang tính Hỏa. Như vậy thì màu sơn thuộc yếu tố Mộc như xanh lá cây rất phù hợp để sử dụng cho khu chức năng này. Ngoài tác dụng thúc đẩy tương sinh cho khu bếp, đây còn là gam màu dịu nhẹ tạo ra một không gian vô cùng thoải mái, thư giãn cho các thành viên.
 
phòng bếp màu xanh lá cây
Theo phong thủy, màu xanh lá cây rất phù hợp để trang trí cho phòng bếp
 
Bên cạnh xanh lá, màu trắng cũng được nhiều gia đình lựa chọn để trang trí, thiết kế nội thất cho căn bếp bởi nó tạo cảm giác sạch sẽ, thoáng đãng và đặc biệt phù hợp với mọi loại nội thất, phụ kiện phòng bếp. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng màu vàng cho căn bếp để mang lại sự tươi mới, gắn kết vui vẻ giữa các thành viên với nhau.
 
phòng bếp màu trắng
Bên cạnh xanh lá, trắng và vàng nhạt cũng là hai tông màu được sử dụng nhiều cho phòng bếp.
 
Ngoài ra, các gam màu trung tính như nâu đất, be cũng rất thích hợp để dùng cho khu bếp bởi theo phong thủy đây là những gam màu tạo cảm giác ấm áp và sự sung túc cho căn bếp.
 
phòng bếp màu vàng nhạt
Nâu đất, be cũng rất phù hợp trong trang trí bếp
 
Còn hai màu xanh nước biển và đỏ tuy rất được ưa chuộng trong trang trí, thiết kế nội thất bếp nhưng theo phong thủy lại không nên dùng. Bởi, màu xanh nước biển thuộc tính Thủy mà Thủy khắc Hỏa, nên ngay cả khi có tông màu nhẹ nhàng thư thái nhưng lại lấn át sự hấp dẫn của thức ăn, tạo cảm giác không ngon miệng và khiến không gian nấu nướng kém sự vui vẻ. Còn màu đỏ thuộc yếu tố hỏa khi được sử dụng trong khu bếp cũng mang yếu tố Hỏa sẽ khiến phòng ăn mất cân bằng, tạo sự nặng nề, bực bội giữa các thành viên.
 


Nên hạn chế sử dụng nội thất màu xanh nước biển và màu đỏ cho căn bếp
 
2. Chọn vật liệu cho phòng bếp theo phong thủy
 
Vì phòng bếp theo ngũ hành thuộc Hỏa nên nên khi chọn các vật liệu cho phòng bếp như gạch ốp tường, lát sàn, hệ thổng tủ bếp cũng đều phải chọn làm sao phù hợp với yếu tố phong thủy, trong đó thì tiêu chí hợp mệnh ngũ hành của gia chủ là quan trọng nhất.

>>
 
chọn vật liệu cho phòng bếp
Gạch lát sàn, ốp tường cũng cần được chọn lựa sao cho hợp phong thủy
 
Trước tiên bạn cần xác định được tính chất phong thủy của vật liệu để từ đó chọn ra loại vật liệu phù hợp, tương sinh và tránh sử dụng những vật liệu tương khắc với bản mệnh của mình. Theo ngũ hành thì Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc và Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc.
 
Những vật liệu xây dựng phổ biến trên thị trường bao gồm các loại gạch, đá granite. Nếu chúng có màu xanh biển, màu đen sẽ mang tính Thủy, thêm ánh kim loại thì thêm tính Kim. Đá granite màu đỏ thuộc Hỏa, thêm các sắc độ vàng thì thêm tính Thổ. Đá trắng và đá xám thuộc tính Kim.
 
chọn vật liệu cho phòng bếp
Tùy mệnh gia chủ để chọn những vật liệu có ý nghĩa tương sinh cho phòng bếp
 
Còn các loại gỗ có tông màu từ vàng cam đến nâu đậm thuộc 3 hành liên hoàn Mộc - Hỏa -Thổ. Nếu gia chủ chọn mua tủ bếp bằng inox sẽ mang tính Kim, vì thế gia chủ cần sơn phủ bền mặt tủ màu sắc sao cho phù hợp với bản mệnh, và khi đó thì chiếc tủ bếp sẽ cộng thêm yếu tố hành liên quan tới màu đó, ví dụ đỏ thuộc Hỏa, xanh lá thuộc Mộc, xanh nước biển thuộc Thủy....
 
Sau khi đã nắm được tính chất phong thủy của vật liệu, gia chủ chỉ cần chọn ra loại vật liệu tương sinh và sử dụng cho căn phòng bếp nhà mình.
 
Tổng hợp