Những nỗ lực tìm lại vị trí dẫn đầu trên thị trường di động của Nokia đang rất được quan tâm. Vậy đâu là hướng đi đúng đắn cho Nokia trên con đường trở lại, câu trả lời có lẽ là công nghệ camera.
 
Trong bối cảnh thị trường di động đang dần bão hòa như hiện nay, không khó để nhận ra các mẫu smartphone trên thị trường “na ná” nhau, không có nhiều khác biệt kể cả về thiết kế, tính năng, công nghệ. Trong một tầm giá, chúng ta có thể tìm thấy rất rất nhiều những mẫu điện thoại với thông số kĩ thuật, bề ngoài và chất lượng tương đương đến từ rất nhiều thương hiệu khác nhau. Sự khác biệt giữa các phân khúc điện thoại như điện thoại giá rẻ với điện thoại tầm trung, điện thoại tầm trung với điện thoại cao cấp không nhiều. Chính vì thế, đường trở lại của Nokia càng khó khăn hơn khi yêu cầu phải tạo nên sự đột phá khác biệt là rất lớn.
 
Nokia trở lại thị trường
Nokia cần tạo ra sự khác biệt để bứt phá
 
Thế nhưng, sau khi rời bỏ mảng Windows phone và quay lại phát triển Androidphone, chặng đường của Nokia vẫn đang rất gập gềnh bởi các phân khúc trên thị trường di động đều đang có những tên tuổi lớn chiếm đóng. Nếu như iPhone và Samsung vẫn chia nhau vị trí dẫn đầu thị trường thì các phân khúc thấp hơn gần như bị smartphone Trung Quốc thâu tóm. Những bước thăm dò đầu tiên của Nokia trong phân khúc smartphone giá rẻ đạt được những dấu hiệu khá tích cực, tuy nhiên để nói là “thành công” thì không thể. Có lẽ vì thế, Nokia đã có một bước đi mạnh dạn hơn khi cho ra mắt Nokia 8 ở phân khúc cao cấp. Một trong những điểm ấn tượng nhất của smartphone này là camera với ống kính Zeiss. Cách đây 5 năm, Nokia và Zeiss đã từng hợp tác và tạo nên một chiếc điện thoại có camera tốt nhất thời điểm bấy giờ. Vậy nên sự “tái hợp” lần này giữa 2 thương hiệu cũng mang đến cho người dùng rất nhiều kỳ vọng vào sản phẩm mới nhất của Nokia.
 
Nokia phat trien camera
Camera đang là hướng phát triển của Nokia
 
Cuộc chiến mà Nokia đang phải đương đầu là rất khốc liệt. Lẽ dĩ nhiên hãng điện thoại Phần Lan sẽ chẳng thể nhanh chóng giành phần thằng nhưng rõ ràng, Nokia đang có một nước cờ đúng đắn để tránh đối đầu. “Lối tắt” này nghe có vẻ không khả quan khi mà các mẫu điện thoại OPPO, Vivo, Huawei...đang rất tập trung vào những mẫu điện thoại mà chức năng chụp ảnh được đầu tư nhưng mức giá rất rẻ. Công bằng mà nói, Nokia khó có thể làm được điều này vì các hãng điện thoại nội địa của Trung Quốc gần như chỉ tập trung vào yếu tố camera mà bỏ qua khá nhiều tính năng khác. Nếu làm điều tương tự, Nokia cũng chẳng thể đánh bại những cái tên được mệnh danh là “chuyên gia” trên thị trường như OPPO F3 hay OPPO F1s.
 
Nokia quay lai thi truong
Cuộc cạnh tranh camera trên thị trường smartphone rất khốc liệt
 
Thay vào đó, Nokia đang tự tạo ra lợi thế cạnh tranh cho mình bằng việc đem những công nghệ camera tiên tiến lên điện thoại (thay vì chỉ cạnh tranh ở độ phân giải và ứng dụng làm đẹp như các hãng khác). Nokia 8 được trang bị bộ camera ấn tượng với camera selfie 13MP, một công nghệ mới gọi là Bothie (thay vì selfie và wefie như trước đây) phục vụ cho quá trình livestream trên di động, cam kép 2 tông màu, tuỳ chỉnh chụp đơn hoặc bằng 2 cam, ống kính Carl Zeiss...giúp bạn chụp ảnh như chuyên gia.
 
Rõ ràng Nokia không chỉ tập trung vào “bề nổi” mà đang thực sự đầu tư chất xám vào camera, tạo ra điểm khác biệt đầy bứt phá cho mình, tiến gần hơn với ngôi vương một thời đã mất.