Hệ thống điều hòa của xe hơi không chỉ giúp điều chỉnh nhiệt độ trong xe mà còn cung cấp luồng không khí sạch, giúp người ngồi trong xe cảm thấy dễ chịu. Và lọc gió điều hòa chính là một trong những bộ phận thực hiện chức năng này.

Lọc gió điều hòa có tác dụng gì?
 
Lọc gió điều hòa còn được gọi là lọc gió cabin, có chức năng lọc bụi bẩn có trong không khí ở bên ngoài xe trước khi được hút vào trong xe. Bên cạnh đó, lọc gió còn có tác dụng lọc bỏ các khí ô nhiễm, độc hại và khử mùi trong xe.

Lọc gió điều hòa dính nhiều bụi bẩn gây ra hậu quả gì?
 
Khi chạy xe oto được một thời gian, tùy vào môi trường nơi bạn sinh sống mà lọc gió sẽ tích tụ nhiều hay ít bụi bẩn. Bụi bẩn tích tụ sẽ khiến hoạt động của lọc gió sẽ bị ảnh hưởng, cụ thể là lưu lượng hút gió vào bị yếu đi khiến xe làm mát chậm hơn. Không chỉ giảm hiệu quả làm mát, bụi bẩn, ẩm mốc tích tụ lâu ngày còn tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, gây ra những mùi hôi khó chịu và hơi khí độc hại. Khi bật điều hòa, không khí đi qua bộ lọc sẽ vô tình mang theo vi khuẩn, mùi hôi, khí độc này vào trong xe, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người.
 
Tệ hơn, khị lọc gió đã dính nhiều bụi bẩn thì sẽ rất nhanh bị tắc, khiến hệ thống điều hòa trên xe phải hoạt động với công suất tối đa mới có thể đảm bảo tác dụng, lãng phí nhiên liệu.
 
tự vệ sinh lọc gió điều hòa
Khi nào cần thay lọc gió điều hòa?
 
Bạn nên kiểm tra định kỳ hệ thống điều hòa xe hơi, nhất là bộ phận lọc gió để kịp thời vệ sinh nếu cần. Theo khuyến cáo thì lọc gió điều hòa nên được thay thế sau mỗi 20.000 km và kiểm tra vệ sinh sau mỗi 5.000 km. Nếu thường xuyên chạy xe trong môi trường ô nhiễm, nhiều khói bụi, nóng ẩm thì nên đẩy thời gian kiểm tra, vệ sinh lọc gió điều hòa sớm hơn.

>>
 
Tài xế có thể tự vệ sinh lọc gió điều hòa xe ô tô không?
 
Câu trả lời là có, ngoài những bộ phận khác trong hệ thống điều hòa xe hơi như hệ thống điều khiển, giàn nóng, giàn lạnh hệ thống quạt gió kết cần được được bảo dưỡng ở xưởng qua tay những người thợ lành nghề thì các tài xế có thể tự vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô bằng những dụng cụ đơn giản và dung dịch vệ sinh chuyên dụng.
 
tự vệ sinh lọc gió điều hòa
Nnên dùng súng xịt để làm sạch lọc gió chứ không nên giặt bằng nước
 
Bạn có thể không cần căn cứ vào số km đã chạy mà thực hiện làm sạch tấm lưới lọc mỗi tháng, có thể đẩy lên hàng tuần nếu thường xuyên phải chạy xe trong điều kiện ô nhiễm, bụi bẩn. Với các dòng xe du lịch phổ biến hiện nay thì lưới lọc gió thường ở vị trí sâu bên trong hộp đựng găng tay, bạn chỉ việc tháo hộp và lấy lưới ra để vệ sinh. Có nhiều dung dịch chuyên dụng hỗ trợ vệ sinh lọc gió nhưng bạn nên dùng súng xịt để làm sạch chứ không nên giặt bằng nước. Sau khi đã làm sạch lọc gió điều hòa thì bạn đóng lại nắp hộp vào vị trí cũ.

>>
 
Tổng hợp