Huấn luyện chó becgie con tại nhà cần chú ý những gì để đạt được hiệu quả cao là thắc mắc chung của nhiều người. Tùy mục đích nuôi của mỗi chủ nhân, để làm cảnh, bảo vệ nhà hay chó đặc vụ sẽ có những phương pháp huấn luyện khác nhau. Hôm nay, RaoXYZ sẽ hướng dẫn bạn tự dạy dỗ, huấn luyện chó becgie con ngay tại nhà theo phương pháp khoa học nhất.


Bài viết liên quan:

 

dạy dỗ chó becgie con
Việc huấn luyện, dạy dỗ chó becgie con là cần thiết để tạo dựng thói quen tốt sau này

 

1. Các nguyên tắc huấn luyện chó becgie con tại nhà


Để có một chú chó mang một thân hình đẹp và biết nghe lời, việc mà chủ của chúng rất quan tâm chính là cách huấn luyện chó begie con tại nhà, một quá trình không thể bỏ qua khi bắt đầu nuôi dưỡng một chú chó becgie. Thường chúng sẽ bắt đầu được huấn luyện từ lúc 4 tháng tuổi bằng các bài tập sau:
 
  • Chạy bền, bắt bóng, đuổi gậy nhằm tăng sức dẻo dai và sự bền bỉ của becgie nhà bạn.
  • Bài tập nhảy cao bằng việc nhử thức ăn để chúng có phần hông cũng như hai chân sau rắn chắc.
  • Bài tập tạ và kéo lốp cũng giúp cho tăng cường cơ bắp hông và phần vai, mỗi lần tập khoản 30 phút và chỉ thực hiện 2-3 lần trong tuần là đủ. Sử dụng lốp xe máy cho bài tập này.
  • Bài tập cắn lốp và kéo giúp săn chắc và tăng độ mạnh của cơ hàm cho bbecgie. Thực hiện bài tập bằng các cho chúng cắn vào lốp xe và kéo còn bạn dùng sức kéo theo hướng ngược lại

Tuy nhiên, nếu không có điều kiện đưa chó đến những trung tâm huấn luyện chó chuyên nghiệp hoặc không có đủ các dụng cụ tập luyện, bạn sẽ phải tự huấn luyện chó begie con tại nhà. Đây chính là việc của bạn chứ không phải ai khác. Việc giáo dục chó becgie thành một chú chó ngoan ngoãn, biết nghe lời nghe thì tưởng đơn giản nhưng vô cùng khó khăn. Về cách huấn luyện chó begie, bạn cần lưu ý một số nguyên tắc cơ bản sau:
 
Cách huấn luyện chó becgie con chuyên nghiệp
Một bài tập ở trường huân luyện chó becgie với chú chó đã trưởng thành
 

Huấn luyện chó becgie con tại nhà – chú ý đến nguyên tắc bản năng

 
Chó vốn dì là một loài sống hoang dã, được con người thuần chúng. Vì thế, ngay cả những chú chó becgie thuần chủng nuôi nhiều năm vẫn tồn tại thứ gì đó gọi là bản năng. Người nuôi cần hiểu được những đặc tính, bản năng này để biết cách rèn luyện, phát huy bản năng tốt, bỏ đi những bản năng không phù hợp với trong môi trường sống của con người.

Giả dụ, việc huấn luyện chó begie với mục đích bảo vệ thì bạn cần biết cách củng cố bản năng săn mồi và bảo vệ khu vực, lãnh thổ của chó. Tuy nhiên bạn phải khéo léo, hướng ý thức, hành động của nó theo cách mình muốn, chứ không phải luôn tỏ ra hung dữ với bất kỳ ai, không phải cứ thả tự do là tấn công người lạ.
 
cách huấn luyện becgie con
Tùy mục đích nuôi mà bạn áp dụng những phương pháp huấn luyện chó becgie con khác nhau

Về phương pháp huấn luyện chó becgie con luôn ngoan ngoãn, nghe lời chủ nhân, trở thành một vật cưng đáng yêu trong nhà thì bạn cần lưu ý loại bỏ đi bản tính hung dữ bản năng của chúng. Tuy nhiên, đừng để bản tính này bị thui chột hoàn toàn, bởi sự dữ dằn, hoang dại chính là một đặc tính riêng biệt mà chó becgie sở hữu.

Với nguyên tắc bản năng này, để huấn luyện chó becgie con khi vừa mua về nuôi, bạn cần định hướng mục đích nuôi chó của mình là gì để chọn một phương pháp giáo dục, huấn luyện cho phù hợp. Tất nhiên dù huấn luyện thế nào thì bản năng của chúng cũng không bao giờ bị mai một, bạn chỉ cần biết cách phát huy bản năng tốt, hạn chế những hành động xấu, không phù hợp trong điều kiện sống chung với con người là được.
 
Cách huấn luyện chó becgie hiệu quả
Để tự huấn luyện chó becgie con thành một chú chó trưởng thành biết nghe lời là cả quá trình dài
 

Huấn luyện chó becgie – chú ý đến nguyên tắc bầy đàn

 
Bản năng sống bầy đàn ở loài chó vô cùng rõ, chó becgie cũng vậy. Nếu con người luôn muốn tạo dựng cho mình một chỗ đứng trong xã hội và luôn muốn cái gì đó thực sự ổn định, an toàn thì chó becgie cũng vậy. Chúng cũng sống theo một nề nếp, trật tự nhất định và luôn cố gắng duy trì sự hài hòa của cấu trúc bầy đàn đó.

Ngay khi đưa một em chó becgie đẹp về nhà, bạn đã vô tình tách chúng khỏi bầy đàn vốn thân thuộc và gia nhập một “bầy đàn” mới, một thành viên trong ngôi nhà của bạn. Chúng không chỉ trở thành một vật nuôi được cưng mến, mà còn được xem nhưng một người bạn, một thành viên trong đại gia đình, bao gồm chủ nhân và các vật nuôi khác.  Và một quy tắc sống, một trật tự bầy đàn mới xuất hiện, vô cùng lạ lẫm với những chú chó becgie con. Lúc này, việc huấn luyện, dạy dỗ chó becgie con khôgn quá khó vì chúng còn nhỏ, dễ dạy bảo. Và bạn nên nhớ, hãy huấn luyện, dãy dỗ nó theo một trật tự sống mới, theo những nguyên tắc mà nó phải tuân theo để đảm bảo mọi thứ đều suôn sẻ, chó becgie con của bạn sẽ nhanh chóng hòa nhập vào một cộng đồng “dân cư” mới.
 
huấn luyện chó becgie con cần chú ý gì
 Chó becgie vốn có bản tính sống bầy đàn nên việc huấn luyện chúng cần đặc biệt lưu ý đặc tính này
 

Huấn luyện chó becgie tại nhà – Chú ý nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau

 
Sự tôn trọng những chủ và tớ là điều vô cùng quan trọng. Tất nhiên bạn rất yêu thương chú chó begie con mà mình vừa rước về rồi, nhưng bạn cần tôn trọng nó, hãy xem nó là một thành viên nhỏ trong gia đình, là một người bạn và cần có thời gian để dãy dỗ, chỉ bảo. Những chú chó con có thể rất yêu quý, trung thành với chủ nhân của mình nhưng không thể đảm bảo lúc nào cũng nghe lời, tuân lệnh chủ nhân. Vì thế, cách dạy bảo chó becgie con là hãy dạy dỗ nó từ từ, hãy để nó tôn trọng bạn hoàn toàn. Nhưng bằng cách nào, đàn áp nó ư, ra lệnh và trừng phạt nó ư? Không, một nguyên tắc huấn luyện chó becgie chính là không được đánh đập và đối xử

với nó như một nô lệ. Hãy tôn trọng những đặc tính gần như là bản năng của nó trong cách ăn uống, cách đi vệ sinh, cách đi đứng, chạy nhảy… Hiểu được những tính cách đó của nó, bạn có thể tham gia rèn luyện thêm như không cho chúng ăn tham, không cho ăn vụng, không được phép gầm rú… Việc đi vệ sinh của nó cũng vậy, nó có thể đi vệ sinh bất cứ lúc nào và nhiệm vụ của bạn chỉ là hướng dẫn chó becgie đi vệ sinh đúng chỗ mà thôi. Việc chơi đùa, chạy nhảy, hãy chỉ cho phép các hành động này được diễn ra ngoài sân chứ không phải trong nhà, trong phòng ngủ của bạn. Bạn có thể cho phép nó gặm đồ, nhưng tuyệt đối không cho gặm sách vở, vật dụng trong nhà, điều này khá khó nhưng bạn nên kiên trì dạy bảo nó.
 
Trên hết, sự tôn trọng cũng bao hàm sự công bằng và tình thương yêu giữa chủ tớ, giữa những người bạn tri kỷ. Và hãy để những chú chó becgie có được niềm tin mãnh liệt này từ bạn, người chủ sẽ gắn bó cả đời với nó.
 
tôn trọng chó becgie khi huấn luyện
Hãy nhớ, luôn tôn trọng, không đánh đập khi huấn luyện, dạy dỗ chó becgie
 

Huấn luyện chó becgie con – Chú ý nguyên tắc kiên nhẫn

 
Kiên nhẫn chính là nguyên tắc bạn cần có khi dạy chó becgie con và chó trưởng thành. Cho dù bạn có kiến thức, kinh nghiệm dạy dỗ thế nào, hay kể cả bạn thuê một ông huấn luyện viên dạy chó becgie nào đó đi chăng nữa thì nếu không kiên nhẫn, công cuộc dãy dỗ, chỉ bảo chó becgia có khi đổ xuống sông xuống bể.

Nhưng một thuận lợi không nhỏ với những ai nuôi chó becgie là giống chó này rất thông minh, sáng dạ. Vì thế, việc huấn luyện chó becgie con trở nên nhàn nhã hơn so với huấn luyện các giống chó khác. Tuy nhiên, như đã các nguyên tắc đã đề cập ở trên, chó becige là loài chó có bản tính hoang dã cao, việc huấn luyện để nó nghe lời và trở nên ngoan ngoãn như bạn mong muốn sẽ là cả môt quá trình, bạn cần kiên nhẫn theo đuổi quá trình này để có được thành quả như mong muốn.

Trở lại với cach huan luyen cho becgie con, nếu bạn ra một lệnh gì đó mà nó không hiểu hoặc không chịu làm theo thì hãy ngừng ngay buổi tập đó. Có thể chuyển sang tập bài khác hay chơi một trò chơi thú vị nào đó, hôm sau hãy quay lại tiếp tục bài tập này. Bởi chó không tư duy tốt như người được, vì thế nó có thể không hiểu ngay những gì bạn nói. Vì thế, kiên nhẫn chính là nguyên tắc bạn không thể xem nhẹ khi huan luyen cho becgie con hoặc chó becgie trưởng thành.
 
huấn luyện becgie con
Dạy dỗ, huấn luyện chó becgie con thành công đòi hỏi chủ nhân phải có tính kiên nhẫn cao
 

Huấn luyện chó becgie tại nhà – Chú ý nguyên tắc thường xuyên

 
Mỗi ngày, hãy cố gắng dành từ 20-30 phút để chơi đùa với chú chó becgie con của bạn, đây cũng chính là khoảng thời gian để bạn dãy dỗ, chỉ bảo nó. Vì sao phải hàng ngày, bởi chẳng ai lười học mà học giỏi được, việc ôn bài là cần thiết để chó becgie con nhớ bài lâu, hình thành thói quen và tạo tính cách, hành vi về sau. Nhưng không phải chỉ dạy bảo trong khoảng thời gian ít ỏi trên, hãy dạy chó becgie con vào mọi thời điểm trong ngày, mọi lúc nó mắc lỗi, làm sai ý bạn.
 
nuôi chó becgie
Tập luyện, chỉ bảo chó becgie nhà bạn vào bất cứ lúc nào có thể
 

Huấn luyện chó becgie con – Chú ý nguyên tắc khen thưởng

 
Việc khen thưởng, động viên kịp thời luôn tạo ra một hiệu ứng mạnh, trong huấn luyện chó becgie cũng vậy. Hãy khen thưởng bằng cách vuốt ve hay cho nó một viên thức ăn yêu thích mỗi khi nó làm đúng các yêu cầu của bạn.
Nhưng bạn nên nhớ, việc khen thưởng này cần thực hiện một cách khéo léo. Bạn không được lạm dụng phần thưởng quá khi dạy dỗ nó mà phải làm sao để nó nghe lời bạn dù không có phần thưởng kia. Việc thưởng đồ ăn thường áp dụng khi dạy dỗ chó becgie con phổ biến hơn bởi sự kích thích học hỏi là rất lớn.
 
khen thưởng chó becgie
Dù chỉ là một cái xoa đầu cũng là cách huấn luyện chó becige hiệu quả
 

Tự huấn luyện chó becgie tại nhà – Chú ý nguyên tắc áp dụng kỷ luật

 
  • Cần đưa ra kỷ luật kịp thời

 
Hãy thực hiện kỷ luật chó cưng của bạn ngay khi nó có hành vi không đúng quyền hạn. Đừng phạt nguội bởi nó sẽ không nhớ và không biết vì sao nó lại bị trừng phạt. Thói quen phạt nguội dường như phổ biến hơn cả, ví dụ bạn trở về nhà sau một ngày làm việc và thấy đống phân ngay lối vào, bạn cáu um lên và đè con chó becgie con của bạn ra mắng mỏ, đánh đập. Tuy nhiên nó sẽ tỏ ra vô cùng đáng thương bởi nó chẳng hiểu vì sao lại bị đánh đập thậm tệ như thế, trong khi bạn vừa mới chỉ về nhà, nó còn đang lao ra vẫy đuôi mừng bạn.
 
  • Chọn mức độ kỷ luật cho phù hợp


Bạn nên đặt ra thang hình phạt cho các tội từ nặng tới nhẹ. Tất nhiên chẳng có công thức kỷ luật nào cả, cái này là tùy mỗi chủ nhân áp dụng. Và bạn cũng cần lưu ý trong cách huấn luyện chó becgie con là, đôi khi có những con hiền lành, nhút nhát mà bạn trừng phạt ở mức quá nặng sẽ khiến nó bị thui chột một phần tính cách, bản năng vốn có. Các biện pháp trừng phạt vô nhân đạo cũng không được khuyến khích khi bạn huấn luyện, dãy dỗ chó becgie con.
 
  • Phải công bằng


Nếu nuôi nhiều hơn một con chó becgie trong nhà, có thể một con nhỏ và một con lớn. Trường hợp con chó nhỏ tranh thức ăn của chó lớn rất dễ xảy ra, và rồi con chó lớn xù lông, cảnh cáo, sủa thậm chí cắn con chó con thì bạn phải làm gì. Trường hợp này, bạn không nên phạt con chó to, bởi chính con chó bé kia đã phạm lỗi trước và theo bản năng sống bầy đàn, con chó lớn đã trừng trị nó. Lúc này, bạn có thể lại can ngăn và chỉ bảo cả hai con chó, hoặc tốt nhất hãy tách chúng ra trong mỗi bữa ăn.
 
Hãy nhớ, nguyên tắc huấn luyện chó becgie con là làm sao để nó tôn trọng và tuân lệnh bạn dù cả không có những phần thưởng hay đòn roi. Làm được điề này bạn mới thực sự thành công trong việc huấn luyện, rèn rũa một chú chó con mới chân ướt chân ráo bước vào nhà mình.
 
dạy dỗ chó becgie hãy tôn trọng chó như một người bạn
Hãy huấn luyện chó becgie để nó tôn trọng và tuân lệnh dù không có khen thưởng hay trừng phạt
 

Huấn luyện chó becgie con tại nhà – Chú ý nguyên tắc nhất quán

 
Cách nuôi dạy chó khoa học là các câu lệnh – từ vựng, hình thức khen thưởng hay hình thức kỷ luật đều cần nhất quán trong mọi trường hợp. Hiểu nôm na là, bạn đã phạt chó khi nó mắc lỗi gì thì lần sau nếu lặp lỗi đó, hãy phạt với hình thức như vậy.
 

2. Cách huấn luyện chó becgie con bằng giọng nói

 
Những trung tâm dạy chó ở nước ta còn ít, công cụ để huấn luyện chó cũng không nhiều và đầy đủ được. Vì thế, việc huấn luyện chó becgie bằng giọng nói ở nước ta được áp dụng phổ biến hơn cả.
 
Đi sâu phân tích về cuộc sống bầy đàn hoang dã của chó, con vật nào có tiếng gầm rú to thì càng có uy. Điều này dễ thấy ở các loài voi, sư tử, hổ… Loài chó cũng không ngoại lệ, những con cao lớn cũng sở hữu tiếng sủa âm trầm trầm…

Nếu biết vận dụng quy luật này trong huấn luyện chó con, bạn sẽ rất nhàn, cũng chẳng phải chuẩn bị những món dụng cụ huấn luyện đắt tiền, khó mua.

Từ đơn giản nhất mà chó dễ học được là câu lệnh Ra/Vào. Hãy dạy chó hiểu thế nào là “Vào” và thế nào là “Ra”. Lần đầu tiên ra lệnh, bạn có thể nói nhỏ bình thường, nếu chó nghe lời thì khen thưởng ngay lập tức. Còn nếu chưa nghe, hãy nhắc lại với âm điệu to và nghiêm khắc hơn, để nó cảm thấy à chủ nhân đang ra lệnh mình một cách nghiêm túc. Đôi khi bạn phải cầm dây lôi cổ chó vào nhà để nó hiểu được, khi chủ nhân nói “Vào” thì tức mình phải đi vào như thế.
 
rèn luyện chó becgie
Ra lệnh bằng giọng nói là phương pháp huấn luyện chó becgie phổ biến

Đọc đến đây chắc bạn đã nắm rõ được cách huấn luyện chó becgie con hiệu quả cần chú ý những gì và tuân theo nguyên tắc gì để đạt được kết quả theo mong muốn rồi. Tuy nhiên, nếu bạn hiểu rõ hơn về nguồn gốc, đặc tính của loài chó này thì việc dạy dỗ, chỉ bảo nó còn thuận lợi hơn nhiều. Cùng RaoXYZ tìm hiểu trong bài viết "Chó becgie - giống chó nổi tiếng với kỹ năng chăn cừu xuất sắc" nhé.
Tổng hợp