Đối với những tài xế lái xe hay những người sử dụng xe ô tô thì gương chiếu hậu có vai trò vô cùng quan trọng cho việc quan sát phía sau để tránh xảy ra va chạm nguy hiểm. Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô là một thao tác đơn giản nhưng không phải ai cũng biết thực hiện đúng cách. Và trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn cách chỉnh sao cho gương chiếu hậu đúng cách để hạn chế các điểm mù phía sau xe để bạn lái xe an toàn.
Chỉnh gương chiếu hậu đúng cách sẽ giúp thoát điểm mù ở trên ô tô
Chỉnh gương chiếu hậu đúng cách sẽ giúp thoát điểm mù ở trên ô tô
 

Gương chiếu hậu là gì? Tại sao phải chỉnh gương chiếu hậu


Đối với một chiếc xe gương chiếu hậu là một bộ phận vô cùng quan trọng, nó được xem là đôi mắt phía sau của xe giúp lái xe an toàn và tránh được nguy hiểm.Gương chiếu hậu giúp tài xế quan sát phía sau và hai bên hông xe mà không cần phải quay đầu lại. Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô đúng cách vô cùng cần thiết nhưng có nhiều lái xe vẫn không biết, gây nguy hiểm cho lái xe và những người xung quanh. Theo những người có kinh nghiệm về xe, khi lái xe chúng ta sẽ có điểm mù, đây là điểm mà lái xe không thể nhìn thấy, làm hạn chế tầm nhìn mặc dù đã có kính chiếu hậu. Và khi bị chỉnh sai có thể sẽ gây ra những tai nạn không đáng có. Để hạn chế những rủi ro không đáng có đó thì bạn cần phải biết cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô đúng cách.

>>
 
không phải ai cũng biết chỉnh gương chiếu hậu đúng cách
Dù quan trọng nhưng không phải ai cũng biết chỉnh gương chiếu hậu đúng cách

Với những người mới học lái xe hoặc có ít kinh nghiệm thì càng không biết phải làm thế nào để chỉnh gương chiếu hậu cho đúng. Nếu cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô không đúng sẽ tạo ra điểm mù lớn ở hai bên hông xe mà người lái xe không nhìn thấy được.
 

Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô


Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô dù là thao tác nghe có vẻ đơn giản nhưng chỉnh để sao cho tài xế có thể quan sát tốt nhất thì không phải ai cũng biết và làm được. Vì thế sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô đúng cách nhất để tránh được những rủi ro tiềm ẩn ở phía sau xe.
 
Gương chiếu hậu không được chỉnh đúng sẽ tạo ra điểm mù lớn
Gương chiếu hậu không được chỉnh đúng sẽ tạo ra điểm mù lớn ở hai bên hông xe

Đa phần các tài xế khi chỉnh gương chiếu hậu sẽ chỉnh gương chiếu hậu 2 bên để thấy 1 phần thân xe khi đang để tầm mắt ở vị trí tựa đầu ghế lái. Tuy nhiên nếu chỉnh gương như vậy sẽ tạo ra một điểm mù lớn bên hông mà người lái không nhìn thấy được. Một chiếc xe sẽ có 3 chiếc gương chiếu hậu gồm một gương chiếu hậu ở giữa và hai gương chiếu hậu hai bên. Nhà sản xuất trang bị 3 chiếc gương nhằm mục đích giúp người lái quan sát tốt nhất phía sau và nhanh nhất ở hai bên hông xe, chỉ cần liếc mắt là có thể thấy không cần phải quay đầu lại. Nếu muốn tầm quan sát rộng các bạn có thể trang bị những chiếc gương có kích thước lớn, tuy nhiên để an toàn bạn hãy nhờ đến tư vấn của các cửa hàng cung cấp.

Đầu tiên là chỉnh gương chiếu hậu phía trong xe, bạn hãy chỉnh sao cho ngồi ở vị trí lái có thể thấy toàn bộ của kính phía sau. Đối với gương chiếu hậu ở hai bên việc chỉnh sẽ khó khăn hơn một chút. Được chia ra làm hai cách đặt gương phổ biến đó là chỉnh gương có góc nhìn hẹp và chỉnh gương có góc nhìn rộng.
 
Chỉnh gương chiếu hậu hai bên được chia ra góc nhìn rộng và góc nhìn hẹp
Chỉnh gương chiếu hậu hai bên được chia ra góc nhìn rộng và góc nhìn hẹp

Đối với gương chiếu hậu góc nhìn hẹp, gương chiếu hậu được thiết kế 2 trục quay có thể ngửa lên hoặc úp xuống, xòe ra hoặc cụp vào. Với chiều ngửa lên úp xuống chính sao cho tài xế nhìn thấy một phần hai tay nắm cửa trước ở mép gương dưới. Còn chiều xòe ra, cụp vào bạn hãy chỉnh sao cho nhìn thấy phần hông xe chiếm khoảng một phần tư chiều ngang của gương còn lại ba phần tư là những gì tài xế có thể quan sát bên sườn xe.Ưu điểm của cách này là có thể quan sát được rõ phần hông xe thuận tiện khi lùi xe và nhìn phía sau xe tương đối tốt. Tuy nhiên nhược điểm là lãng phí không gian, bị trùng chỗ và chỗ bị thu hẹp.

Đối với gương chiếu hậu có góc nhìn rộng, gương chiếu hậu được mở rộng hơn nên tài xế có thể nhìn bao quát hơn. Tài xế chỉnh gương chiếu hậu để nhìn được một góc sườn xe phía sau và hai bên hông, khác với góc hẹp ở góc rộng người lái phải chỉnh gương ở phạm vi rộng hơn. Phần bị khuất sau sẽ được nhìn thấy qua phần gương chiếu hậu bên trong của xe, nên không phải lo lắng khi không nhìn thấy hết hai bên xe. Ưu điểm của cách này là giúp hạn chế điểm mù nhưng lại hạn chế khi lùi xe sẽ bất tiện.
 
Hình ảnh gương chiếu hậu đã được chỉnh đúng cách của Toyota Altis
Hình ảnh gương chiếu hậu đã được chỉnh đúng cách của Toyota Altis (Tham khảo: Giá xe Altis
)

Trong bài viết này chúng tôi đã hướng dẫn khá chi tiết cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô đúng cách. Gương chiếu hậu sẽ giúp bạn lái xe an toàn hơn nếu được chỉnh đúng. Vì vậy hy vọng sau khi đọc xong bài viết bạn sẽ biết cách chỉnh gương chiếu hậu cho chiếc xe của mình. Chúc bạn luôn lái xe an toàn trên mọi chặng đường.