Nếu nắm được các hạng mục bảo dưỡng ô tô và thực hiện định kỳ sẽ giúp chiếc xe vận hành trơn tru, bền bỉ và an toàn. Dưới đây là lời khuyên của chuyên gia cho những ai còn thắc mắc về tầm quan trọng của việc bảo dưỡng xe cũng như còn mơ hồ về các hạng mục xe ô tô cần bảo dưỡng.

1. Vì sao cần bảo dưỡng ô tô định kỳ

 
Ô tô là một tài sản lớn với nhiều người nhưng lại rất nhanh xuống cấp, hư hỏng do phải vận hành thường xuyên trong môi trường khắc nghiệt. Vì thế, cũng như bất kỳ một món tài sản nào khác, thậm chí không khác gì con người, ốm đau cần nghỉ ngơi, ăn uống bồi bổ sức khỏe, thì xe hơi cũng vậy. Chiếc xe cần được bảo dưỡng định kỳ sau mỗi khoảng thời gian sử dụng.
 
Tuy nhiên, các hạng mục bảo dưỡng ô tô có phần phức tạp hơn so với các phương tiện khác như xe đạp, xe máy. Cũng bởi do ô tô được chế tạo từ hàng nghìn các chi tiết lớn nhỏ cấu thành trong khi xe đạp, xe máy thì cấu tạo đơn giản hơn nhiều, chưa kể chi phí cũng rẻ hơn. Vì vậy, quá trình bảo dưỡng xe ô tô cũng đòi hỏi nhiều kiến thức, kinh nghiệm hơn so với việc bảo dưỡng 2 phương tiện còn lại.
 
Các chuyên gia khuyến cáo rằng, việc bảo dưỡng xe ô tô sai cách có thể khiến linh kiện nhanh bị hao mòn hơn, ảnh hưởng đến hiệu suất và cảm giác lái của xe... Bên cạnh đó, việc bảo dưỡng xe ô tô định kỳ thôi chưa đủ mà để tăng tuổi thọ xe, giúp xe luôn vận hành ổn định, mang đến hiệu suất tối đa thì cách sử dụng, cách điều khiển xe của chủ nhân cũng tác động không nhỏ. Tuy nhiên, trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta sẽ chỉ thảo luận xem các hạng mục bảo dưỡng ô tô là gì, còn chuyện sử dụng xe đúng cách hay chưa còn phù thuộc vào chính kỹ năng, kinh nghiệm và cả ý thức của các tài xế.

Có thể bạn quan tâm:
 
 
Các hạng mục bảo dưỡng ô tô
 

2. Các hạng mục bảo dưỡng ô tô quan trọng

 

Kiểm tra dầu nhớt

 
Dầu nhớt có tác dụng quan trọng trong việc giúp xe vận hành trơn tru, êm ái. Vì thế, việc kiểm tra dầu, thay nhớt định kỳ sẽ giúp cho chiếc xe hoạt động tốt hơn. Bạn có thể kiểm tra nhớt xe ô tô bằng cách chạy xe trong vài phút cho động cơ ấm rồi tắt, tiếp đến kiểm tra mực dầu bằng cách nhúng que thăm xuống. Nếu thấy mực dầu xuống thấp thì chủ nhân cần thay haowjc châm thêm.
 
Các chuyên gia khuyến cáo nên kiểm tra lượng dầu nhớt mỗi tuần 1 lần, nên thay lọc nhớt sau mỗi 10.000km chạy xe. Còn trong trường hợp môi trường chạy xe quá ô nhiễm, nhiều bụi bẩm thì lên thay dầu nhớt sau 5.000km chạy xe.
 
Kiểm tra dầu nhớt xe ô tô
 

Kiểm tra lọc gió động cơ

 
Lọc gió ở động cơ xe ô tô có vai trò giúp lọc sạch không khí trước khi nó đi vào buồng đốt cùng với nhiên liệu. Vì thế, nếu lọc gió bám nhiều bụi bẩn sẽ khiến cho hiệu suất làm việc của động cơ không được bị giảm, thậm chí trong trường hợp tích tụ quá nhiều bụi bẩm có thể khiến không khí bị tắc, không hòa trộn với nhiên liệu được, động cơ xe sẽ nhanh hỏng.
 
Như vậy, việc kiểm tra và vệ sinh lọc gió là cần thiết và là hạng mục bảo dưỡng ô tô quan trọng cần chú ý. Thao tác của hạng mục này khá đơn giản, nhân viên kỹ thuật sẽ tháo bô air, lấy ra lọc gió, vệ sinh thổi bụi bẩn hoặc thay thế linh kiện mới trong trường hợp lọc gió quá bẩn. Về chu trình, các chuyên gia có khuyến cáo cứ mỗi 50.000km thì chủ nhân nên thay lọc gió để đảm bảo động cơ được hoạt động trơn tru, mượt mà.
 
Kiểm tra lọc gió động cơ
 

Kiểm tra lọc gió điều hòa

 
Lọc gió điều hòa cũng là một trong các hạng mục bảo dưỡng ô tô chủ nhân cần thực hiện định kỳ. Theo đó, lọc gió điều hòa có nhiệm vụ thanh lọc không khí, giữ lại bụi bẩn từ không khí bên ngoài trước khi đi qua dàn lạnh vào trong cabin xe. Nhờ đó không khí bên trong xe trở nên tươi mới, trong lành hơn. Điều này có nghĩa rằng nếu lọc gió bám nhiều bẩn bụi sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất làm lạnh của điều hòa và tạo ra mùi khó chịu trong xe. Vì thế, việc kiểm tra, vệ sinh lọc gió điều hòa cũng cần được thực hiện thường xuyên và là một trong số các hạng mục trong quy trình bảo dưỡng xe ô tô.
 
Các chuyên gia khuyên rằng, nên thay lọc gió máy lạnh sau mỗi 15.000 - 20.000 km để đảm bảo hiệu suất dàn lạnh. Tuy nhiên, với điều kiện môi trường quá ô nhiễm như ở nước ta thì số km có thể rút ngắn hơn.
 
Kiểm tra lọc gió điều hòa
 

Kiểm tra phanh, ắc quy

 
Phanh, hay còn gọi là thắng là một trong những bộ phận quan trọng của xe ô tô, giúp đảm bảo sự an toàn cho quá trình chạy xe. Đặc biệt, đây cũng là bộ phận chịu áp lực rất lớn và phải vận hành thường xuyên do điều kiện đường phố đông đúc ở nước ta nên rất nhanh xuống cấp, ăn mòn. Vì thế, sau một thời gian chúng ta cần vệ sinh phanh để tăng độ ma sát cho phanh cũng như giảm tác nhân gây hao mòn cho bộ phận.
 
Khi kiểm tra phanh, nhân viên kỹ thuật chỉ cần tháo bánh xe, tháo phanh ra để kiểm tra bố, kiểu tra heo dầu và vệ sinh, sau đó lắp lại là xong. Nếu hợp bố quá mòn thì cần thay thế ngay để đảm bảo sự an toàn, công năng của phanh.
 
Đối với ắc quy xe ô tô, đây cũng hạng mục bảo dưỡng ô tô cần chú ý. Ắc quy cần được kiểm tra định kỳ mỗi tháng để đảm bảo bộ phận vẫn hoạt động tốt. Nếu có vấn đề phải thay ắc quy thì cần chú ý kiểm tra tổng thể nguồn điện để đảm bảo cả hệ thống vẫn hoạt động mượt mà, ổn định.
 
Kiểm tra ắc quy
 

Kiểm tra nước làm mát

 
Ngoài các hạng mục bảo dưỡng ô tô quan trọng kể trên, chủ nhân cũng cần chú ý đến bộ phận nước làm mát của xe. Theo đó, nước làm mát giúp xe hoạt động ổn định và bền bỉ bởi tác dụng làm mát, hạ nhiệt, tránh tình trạng các chi tiết kim loại bị giãn nở khi xe vận hành. Để bảo dưỡng bộ phận này, bạn mở nắp khoang động cơ và kiểm tra xem mực nước làm mát như thế nào. Thường thì chúng ta nên sục két nước và bổ sung nước làm mát sau mỗi 2 năm sử dụng xe. Ngoài ra, nếu khi đỗ xe thấy có vũng nước nhỏ dưới sàn có nghĩa xe đang bị rò rỉ nước làm mát, cần kiểm tra và khắc phục sớm.
 
Kiểm tra nước làm mát
 

Kiểm tra mức dầu hộp số, nước rửa kính, lọc xăng, kính chắn gió, cần gạt nước...

 
Bên cạnh việc kiểm tra dầu nhớt động cơ thì chủ xe cũng cần kiểm tra lượng dầu của hộp số, dầu trợ lực, dầu thắng... và nước rửa kính... để đảm bảo số lượng và chất lượng cho xe vận hành trơn tru, an toàn. Thường xuyên kiểm tra phần kính trên xe, các bộ phận như cửa sổ, gương cần được vệ sinh, lau chùi sạch sẽ. Đối với việc kiểm tra lọc xăng thì chủ nhân cần rửa sạch các bụi bẩn tích tụ bên trong để đảm bảo sự thông thoáng cho bộ phận, giúp nâng cao hiệu suất làm việc cho động cơ.
 
cần gạt nước
 

Kiểm tra dây an toàn

 
Người Việt Nam thường không có thói quen thắt dây an toàn khi chạy xe. Việc này không chỉ dẫn đến những rủi ro đáng tiếc nếu lỡ xảy ra tai nạn, sự cố mà còn khiến dây thắt bị bẩn do không được thường xuyên sử dụng. Lúc này, người dùng nên tập thói quen thắt dây an toàn và vệ sinh dây để kiểm tra xem dây có bị nứt, đứt ở đâu không để thay thế mới nếu cần.
 
Kiểm tra dây an toàn
 

Kiểm tra hệ thống đèn

 
Các bộ phận đèn cần kiểm tra bao gồm đèn pha trước, đèn chiếu hậu, đèn phanh, đèn tín hiệu... Bạn cần kiểm tra về cường độ sáng, độ chiếu xa, gần, trong đó quan trọng nhất là đèn pha, cần kiểm tra xem có bị lệch không. Nếu cần thay bóng đèn nên thao tác cẩn thận tránh chập mạnh, hoạt động chập chờn. Tốt nhất nên kiểm tra lại hoạt động của bóng sau khi lắp mới.
 
Các chuyên gia khuyên rằng, chủ nhân nên thay bóng đèn 2 năm 1 lần nhằm đảm bảo các bóng luôn hoạt động tốt, tránh phát sinh sự cố khi xe đang chạy trên đường.
 
Kiểm tra hệ thống đèn
 

Vệ sinh nội thất xe

 
Vệ sinh, lau dọng nội thất xe là một trong các hạng mục bảo dưỡng ô tô mà chủ nhân thường quên nhất. Tuy không ảnh hưởng đến sự vận hành của xe nhưng khâu vệ sinh này là rất cần thiết. Quá trình này cũng được thực hiện thường xuyên tùy mức độ sử dụng, sự chăm chỉ của mỗi chủ nhân. Tuy nhiên khi thực hiện cũng cần lưu ý, tuyệt đối không để hóa chất rơi vãi xuống sàn hay rơi vào bề mặt các món nội thất bởi có thể gây hư hỏng, mất thẩm mỹ cho khoang cabin.
 
Vệ sinh nội thất xe
 
Trên đây là các hạng mục bảo dưỡng ô tô mà chủ xe cần chú ý thực hiện định kỳ hoặc có thể kiểm tra bất cứ khi nào cảm thấy có sự bất thường. Hãy là một chủ xe chăm chỉ, biết yêu chiều chiếc xe bởi đây không chỉ là một món tài sản quý giá mà chiếc xe không khác gì một người "vợ hai" theo bạn mỗi ngày.