Chỉ ít ngày nữa thôi, iPhone X sẽ chính thức được “xuất xưởng” và đến tay người dùng. Vậy nhưng nhiều người vẫn đặt câu hỏi, 1000 USD cho một chiếc iPhone X, liệu mức giá này có đáng hay không?
 

1. Giá thành quá gây tranh cãi

 
Ngay từ khi công bố mức giá 999 USD, Apple đã tạo nên một cuộc tranh cãi trong giới yêu công nghệ vì iPhone X có mức giá quá “chát” mà chưa từng có một chiếc flagship nào từng có. Vậy nhưng, nhiều người cho rằng những gì mà iPhone X đem lại cho người dùng không thực sự xứng đáng với số tiền này. Dù có nhiều cải tiến, nhưng thực sự những cải tiến trên thế hệ iPhone X không phải lần đầu xuất hiện và cũng không có nhiều đột phá, còn chưa kể đến nhiều cải tiến còn vướng phải nghi ngại do chưa được kiểm chứng. Nếu như iPhone X có màn hình không viền, thì Samsung Galaxy S8 đã làm được điều đó sớm hơn, với thiết kế tinh tế gây sửng sốt ngay từ lần đầu ra mắt. Nút Home vật lý bị loại bỏ nhưng điều đó lại gây ra một vấn đề đáng lo ngại cho người dùng là tính băng bảo mật Face ID đang bị nghi ngờ về độ an toàn của nó. Thêm vào đó, phần lớn người dùng iPhone X đều không khai thác hết chức năng của nó nên việc bỏ ra cả ngàn đô chỉ để sở hữu một chiếc điện thoại thực sự rất lãng phí.
 
gia ban iPhone X
Nhiều người cho rằng mức giá 1000 USD của iPhone X không xứng với những giá trị của nó mang lại

 

2. Giá cao thể hiện sự đẳng cấp?

 
Nhiều người cho rằng iPhone là biểu tượng của sự đẳng cấp, nhưng điều này không thực sự đúng. iPhone là biểu tượng của dòng smartphone cao cấp với những cải tiến và tính năng hàng đầu trên thị trường, nên giá thành của nó thường cao hơn nhiều so với các mẫu điện thoại và thương hiệu khác. Nhưng trên thực tế, đẳng cấp về giá trị của một chiếc điện thoại thì Vertu vẫn luôn dẫn đầu, dù nó chẳng hề đem lại cho người dùng nhiều công nghệ hiện đại hay tiện ích mà các mẫu điện thoại khác làm được.
 
iPhone X la bieu tuong cua su dang cap
iPhone X là biểu tượng của sự đẳng cấp
 
Tuy nhiên cũng không thể phủ nhận, iPhone thế hệ mới luôn là sản phẩm không dành cho số đông. Dù nhiều người cho rằng iPhone ngày càng trở nên đại trà, từ anh giám đốc đến bác xe ôm đều sử dụng iPhone, thế nhưng thế hệ iPhone họ sở hữu lại khác nhau. Nếu như những người sành điệu và đẳng cấp đang cầm trên tay iPhone X, hoặc ít nhất cũng là iPhone 8 và iPhone 8 Plus thì hầu hết mọi người vẫn chỉ sử dụng thế hệ iPhone 5 hoặc iPhone 6 mà thôi. Đó là lý do vì sao dù iPhone là thương hiệu phổ biến nhưng nhiều người đẳng cấp vẫn sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để mua iPhone mới mỗi lần ra mắt. Trong trường hợp này, iPhone X thực sự không phải là sản phẩm dành cho số đông tại thời điểm ra mắt,và bạn hoàn toàn có thể hiểu vì sao iPhone vẫn đại diện cho một đẳng cấp nhất định dù ngoài kia ai ai cũng đang sử dụng nó.
 

3. “Vòng đời” quá ngắn


Vòng đời của iPhone ngắn không phải vì tuổi thọ của máy thấp hay chất lượng của máy kém, mà vì mỗi năm Apple đều định kỳ ra mắt mẫu iPhone mới, và thế hệ iPhone cũ sẽ mau chóng trở nên lỗi thời và bị đào thải. Như đã nói, những người sẵn lòng bỏ tiền ra mua iPhone X là những người muốn khẳng định đẳng cấp và giá trị của bản thân, vậy nên mỗi khi iPhone mới ra mắt, họ sẽ phải “nâng cấp” để thể hiện giá trị ấy. Đó là lý do vì sao “vòng đời” của một thiết bị cao cấp, chất lượng tốt lại ngắn đến vậy. Với một khoản chi phí rất lớn, nhưng chỉ sử dụng chiếc điện thoại này trong một thời gian ngắn, người dùng thật sự cần xem xét và cân nhắc kỹ điều này. Dù iPhone cũ cũng rất giữ giá, nhưng tính ra chi phí khấu hao cho khoảng 1 năm sử dụng thực sự không nhỏ, vậy nên nếu đang muốn mua iPhone X, bạn nên tính toán kỹ lưỡng trước khi mua.
 
iPhone X co vong doi ngan
Bạn nên xác định, để thể hiện đẳng cấp thì cần một khoản tiền lớn cho một sản phẩm có vòng đời quá ngắn
 
Nói chung, quyết định có nên mua iPhone X hay không vẫn tùy thuộc vào đánh giá và nhu cầu của mỗi người. Nếu có đủ điều kiện về mặt kinh tế, bạn có thể đặt mua và sử dụng iPhone X như một khoản đầu tư ngắn hạn. Vậy nhưng nếu chỉ đơn giản muốn sở hữu một sản phẩm đẳng cấp nhưng khả năng tài chính vừa phải thì đây có thể không phải là một quyết định sáng suốt và có lợi. Trước khi iPhone X bán ra thị trường, bạn hãy suy tính thật kỹ những điều này nhé!