Thiết kế kích thước gara ô tô bao nhiêu là đủ được nhiều gia chủ thắc mắc để làm sao không tốn quá nhiều không gian mà vẫn đảm bảo diện tích sử dụng thoải mái. Bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp phần nào băn khoăn đó.

Kích thước gara ô tô phải đủ khả năng bảo quản được xe


Kích thước gara ô tô là bao nhiêu là đủ? Để trả lời cho câu hỏi đó bạn cần xác định được số lượng ô tô trong nhà và dự định trong tương lai gần có thể “tậu” thêm hay không. Xây dựng gara ô tô cần đảm bảo đủ diện tích để bảo quản được những “xế hộp” của bạn tránh những tác động của môi trường, va chạm.

Nói một cách rõ ràng hơn bạn cần xác định được kích thước của các xe đang sử dụng hay kích thước xe chuẩn bị hay có nhu cầu mua để dự toán cho kích thước gara ô tô. Chẳng hạn nếu bạn chuẩn bị mu axe ô tô 7 chỗ cần tìm hiểu xem kích thước xe ô tô 7 chỗ của những dòng xe bạn lựa chọn để tính toán cho kích thước nhà để xe tránh trường hợp quá nhỏ hoặc quá rộng không tận dụng được hết diện tích gara gây lãng phí.
 
Kích thước gara ô tô cần phù hợp với kích thước xe
Kích thước gara ô tô phải phù hợp kích thước xe
 

Kích thước gara ô tô phải phù hợp với mục đích sử dụng


Tất nhiên gara ô tô được dùng với mục đích chính là bảo vệ xe. Tuy nhiên có nhiều hộ gia đình thường kết hợp gara với một số mục đích khác như cất đồ, để các phương tiện khác, có thêm không gian để sữa chửa.… Chính vì thế kích thước gara ô tô cần quan tâm đến các mục đích này và tạo không gian nhất định để thực hiện.
 
Kích thước gara ô tô phải phù hợp với mục đích sử dụng
Gara ô tô thường được tận dụng để thực hiện các công việc khác
 

Kích thước gara ô tô phải phù hợp với ngoại cảnh


Thông thường khi thiết kế kích thước gara ô tô người ta chỉ thường quan tâm đến yếu tố bên trong là phải chứa bao nhiêu chiếc xe. Tuy nhiên để đảm bảo thẩm mỹ cũng như tính tối ưu của nó, kích thước gara ô tô cũng phải chú ý đến ngoại cảnh như diện tích của nhà chính, diện tích đất, sự tác động và ảnh hưởng của gara ô tô đến nhà xung quanh nếu xây với diện tích lớn như thế nào. Bạn cần quan tâm đến diện tích có thể xây dựng gara ô tô có thể tối đa là bao nhiêu trên phần đất của mình sao cho phù hợp với điều kiện chung. Nếu bạn vẫn muố xây dựng một dự án khác thì khi thiết kế kích thước gara ô tô cần quy hoạch rõ ràng.  Điều này không chỉ giúp bạn thiết kế kích thước gara ô tô phù hợp mà còn tạo nên sự hòa hợp xung quanh.
 

Kích thước gara ô tô phải phụ thuộc vào khả năng tài chính của gia chủ


Khi xây dựng gara ô tô cần quan tâm khả năng tài chính hiện tại của bản thân và gia đình. Nhà để xe ô tô có thể không tiêu tốn quá nhiều tiền những đừng để trường hợp phát sinh quá nhiều ngoài dự toán gây nên nhiều rắc rối về mặt tiền bạc sau này.
 
Xây dựng gara ô tô cần quan tâm đến chi phí
Xây dựng gara ô tô cần quan tâm đến chi phí và khả năng tài chính của bản thân
 

Những vấn đề cần quan tâm trong thiết kế và xây dựng gara ô tô


Ngoài kích thước gara ô tô bạn cũng cần phải quan tâm đến nhiều vấn đề khác khi có ý định xây dựng một nhà để xe. Sau đây là một số lưu ý không thể bỏ qua khi thiết kế gara ô tô:
 
  • Vị trí: Dù bạn thiết kế gara ngoài trời hay trong ngay ngôi nhà của mình cũng cần đặc biệt quan tâm đến vị trí của nó. Để thuận lợi trong việc di chuyển xe và gara nên thường nhà để xe được xây dựng ở ngay chính lối đi chính của ngôi nhà. Đồng thời đường đi vào gara không nên uốn lượn, gồ ghề hay cắt ngang lối bộ của ngôi nhà. Với những ngôi nhà mặt phố có diện tích không lớn thì phương án tốt nhất là của gara mở trực tiếp măt phố và lối vào nhà không đi qua gara.
 
Vị trí gara ô tô rất quan trọng
Vị trí gara ô tô rất quan trọng
 
  • Tường, trần và sàn: Nếu chỉ đơn giản là gara ô tô không sử dụng thêm các mục đích sinh hoạt thì thường sẽ thiết kế đơn giản nhằm tiết kiệm chi phí. Tường và trần  không tô điểm cầu kỳ và sử dụng các loại sơn dễ lau chùi. Sàn không nên sử dụng vật liệu trơn trượt. và nên sử dụng các loại đá xẻ tự nhiên để dễ lau chùi cọ rửa.
  • Ánh sáng: Cần tận dụng ánh sáng tự nhiên thông qua các ô cửa sổ, khe tường hay sử dụng cửa mái. Bóng chiếu sáng nên dùng bóng non hặc compact nhằm mục đích tiết kiệm điện. Để gara ô tô sạch sẽ cần bố trí cửa thông gió và sử dụng thêm quạt gió để hút mùi từ xe sau khi sử dụng.
  • Tính an toàn: Để đảm bảo sự an toàn cho chiếc xe và ngôi nhà của bạn khi thiết kế gara ô tô ngoài trời hay trong nhà cũng cần chú ý tránh thiết kế gara thông hoặc sát với phòng bếp. Bộ đồ nghề sửa chữa trong gara cần bố trí các tủ đựng đồ và cần được sắp xếp ngăn nắp, gọn gang sau khi sử dụng. Dù thích thước gara ô tô của bạn là bao nhiêu sắp xếp đồ đạc trật tự không chỉ giúp gara gọn gang, thuận mắt hơn mà còn đảm bảo an toàn khi sử dụng đặc biệt gia đình có trẻ nhỏ. Ngoài ra cần bố trí hệ thống báo cháy và không nên nổ máy khi cửa gara vẫn còn đóng.
 
Bố trí gara gọn gàng
Bố trí gara gọn gàng để đảm bảo an toàn và đẹp mắt
 
  • Cấp thoát nước: bố trị hệ thống nước trong gara thuận tiện cho việc chùi rửa xe. Bạn cũng nên lắp đặt thêm chậu rửa tay vệ sinh cá nhân đơn giản nếu kích thước gara ô tô nhà bạn cho phép. Cần chú ý hệ thống thoát nước sàn tốt để luôn giữ cho gara của bạn khô ráo, sạch sẽ.
 
Trên đây là những lưu ý khi thiết kế kích thước gara ô tô và những chú ý khác khi xây dựng nhà để xe ô tô. Hi vọng với những thông tin chúng tôi đã chia sẻ có thể giúp bạn thiết kế và xây dựng được một gara phù hợp và ấn tượng nhất. Ngoài ra, nếu vẫn chưa chọn được cho mình một mẫu xe phù hợp, thì hi vọng bảng giá một số dòng xe nổi bật mà chúng tôi mang đến dưới đây sẽ giúp các bạn tính toán, cân nhắc để từ đó chọn được mẫu xe ưng ý kể về giá và chất lượng.