Tắt máy khi chờ đèn đỏ, không bật điều hòa khi thời tiết mát mẻ và bảo dưỡng xe định kỳ là những cách giúp bạn tiết kiệm xăng xe hiệu quả.
 
Bên cạnh các công nghệ tiên tiến giúp xe tiết kiệm nhiên liệu thì thói quen lái xe cũng tác động không nhỏ tới mức tiêu hao nhiên liệu của xe. Dưới đây là những mẹo chạy xe tiết kiệm xăng các tài xế nên biết nếu muốn giảm đến 25% chi phí nhiên liệu hàng tháng.
 
Giữ thói quen lái xe từ tốn
 
Nhiều tài xế không hiểu vì sao rất thích ga thật mạnh, phóng thật nhanh rồi phanh rất gấp. Thói quen này vô tình khiến xe ngốn xăng nhiều hơn. Do đó, nếu không có vấn đề nghiêm trọng, gấp gáp gì thì các bác tài nên chạy xe một cách từ tốn, điềm đạm, từ từ tăng tốc và nhấn phanh sớm hơn. Việc này không chỉ giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu mà còn tăng tuổi thọ cho bộ phận phanh và lốp xe.
 
Bí quyết chạy xe tiết kiệm xăng
 
Lái xe với tốc độ chậm và ổn định
 
Nghiên cứu chỉ ra rằng, khi bạn chạy xe ở tốc độ 90km/h thay vì 100km/h là bạn đã tiết kiệm từ 10 - 15% nhiên liệu. Tất nhiên bạn cũng phải luôn giữ tốc độ ổn định trong quá trình chạy xe. Bởi lẽ, mỗi khi nhấn ga, nhiên liệu sẽ được bơm vào động cơ nhiều hơn gây lãng phí. Nếu việc giữ tốc độ ổn định trên đường cao tốc là khó khăn thì bạn có thể nhờ tới hệ thống kiểm soát tốc độ để giúp tiết kiệm nhiên liệu và chạy xe an toàn.
 
Tắt máy khi dừng chờ đèn đỏ, kẹt xe
 
Nếu như một số dòng xe máy có tính năng tắt máy khi dừng chờ thì các dòng ô tô thế hệ mới cũng không cần thời gian làm ấm máy. Như vậy, bạn có thể tắt máy khi xe dừng chờ đèn đỏ hay tắc đường, vừa giảm lượng khí thải ra môi trường, vừa giúp tiết kiệm nhiên liệu đáng kể.
 
Bí quyết chạy xe tiết kiệm xăng
 
Giảm trọng lượng xe bằng cách bỏ bớt những hàng hóa không cần thiết
 
Nếu khối lượng xe chở càng nhẹ thì nhiên liệu cần mỗi khi tăng tốc càng ít. Vì thế, bạn hãy bỏ khỏi xe những thứ không cần thiết khiến trọng lượng xe tăng lên.

Giảm sức cản của gió
 
Tất nhiên mọi phương tiện đã được các nhà sản xuất nghiên cứu để hạn chế tối đa sức cản của gió. Tuy nhiên, thói quen chở đồ cồng kềnh, để đồ lên nóc xe cũng khiến sức cản của gió tăng lên. Vì thế, hãy cố gắng sắp xếp các vật dụng, đồ đạc bên trong khoang xe hay buộc chặt chúng vào đuôi xe. Ngoài ra, kính cửa sổ bên và cửa sổ trời được đóng lại cũng giúp giảm sức cản của gió đáng kể. Cứ lực cản gió càng ít thì xe chạy càng tiết kiệm nhiều nhiên liệu.
 
Bí quyết chạy xe tiết kiệm xăng
 
Tắt điều hòa khi tiết trời mát mẻ
 
Nếu điều hòa xe ô tô được bật ở nhiệt độ thấp sẽ tiêu tốn khoảng 15% nhiên liệu. Vì thế, nếu trời mát mẻ thì bạn nên mở chút cửa kính xuống để lấy gió mát tự nhiên thay vì bật điều hòa. Còn khi chạy xe ở tốc độ trên 90km/giờ thì bạn nên đóng cửa sổ và bật điều hòa để tăng khả năng khí động học cho xe, và ở vòng tua máy cao, động cơ sản sinh đủ năng lượng cho những hệ thống điều hòa hoạt động hiệu quả.

>>
 
Sử dụng hệ thống ga tự động tốc độ
 
Việc kích hoạt hệ thống Ga Tự động vừa giúp bạn rảnh chân hơn khi lái xe ở tốc độ cao lại giúp tiết kiệm nhiên liệu bởi xe luôn được duy trì ở tốc độ ổn định, không tốn nhiều nhiên liệu khi tăng tốc.
 
Bí quyết chạy xe tiết kiệm xăng
 
Cố gắng giải quyết nhiều việc trên cùng một chuyến đi
 
Việc phải chạy xe nhiều đoạn đường ngắn sẽ tốn nhiều nhiên liệu hơn khi bạn chạy một đoạn đường dài. Do đó bạn nên sắp xếp công việc thật khoa học, nếu có thể kết hợp các công việc cần làm trên cùng tuyến đường thì hãy kết hợp để vừa tiết kiệm nhiên liệu, vừa tiết kiệm thời gian cho chính bạn.
 
Bảo dưỡng xe định kỳ
 
Bảo dưỡng xe là việc cần làm định kỳ, việc này không những bảo đảm an toàn khi chạy xe, bảo vệ máy móc hoạt động ổn định mà còn giúp tiết kiệm nhiên liệu đáng kể.
 
Duy trì áp suất lốp tiêu chuẩn
 
Khi Lốp được bơm đúng mức áp suất tiêu chuẩn sẽ đảm bảo cho tài xế đánh lái chính xác hơn, giúp lái xe an toàn và tiết kiệm nhiên liệu. Các tài xế lưu ý là không nên bơm lốp quá mức áp suất tiêu chuẩn vì khi lốp quá căng có thể làm giảm độ bám đường và tuổi thọ của lốp.
 
Bí quyết chạy xe tiết kiệm xăng
 
Sử dụng nhiên liệu được khuyến cáo từ nhà sản xuất
 
Không phải ngẫu nhiên mà các nhà sản xuất luôn khuyến cáo người dùng chọn sử dụng một loại dầu nhớ nhất định nào đó. Bởi việc dùng đúng loại dầu nhớt chỉ định sẽ giúp hệ thống bôi trơn hoạt động với hiệu quả tối đa. Việc sử dụng sai loại dầu nhớt có thể khiến khả năng tiết kiệm nhiên liệu bị giảm tới 2%.
 
Ngoài những cách trên, các tài xế cũng cần thay bộ lọc nhiên liệu, bugi, cân chỉnh bánh xe và hệ thống ống xả cũng như thực hiện đúng các quy trình bảo dưỡng phương tiện để tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu cho động cơ tới 25%.
 
 Theo ICTNews