SUV và CUV là 2 dòng xe ô tô khá phổ biến ở Việt Nam, tuy nhiên với thiết kế tương đối giống nhau, nhiều người thường hay nhầm lẫn 2 mẫu xe này. Vậy bạn đã biết cách phân biệt đúng nhất cho 2 dòng xe này chưa?
 
Cách phân biệt SUV và CUV
 
SUV là viết tắt của cụm từ Sport Utility Vehicle – xe thể thao đa dụng. Đúng như tên gọi của nó, mẫu xe này có đặc trưng là thiết kế to lớn, gầm cao, khả năng vượt địa hình tốt. Trong khi đó CUV (Crossover Utility Vehicle) có thiết kế nhỏ gọn và hiện đại hơn. Với người không chuyên, khá khó để phân biệt 2 mẫu xe này, tuy nhiên, vẫn có thể nhận thấy một số điểm khác biệt giữa chúng, cụ thể như sau:
 
Kết cấu khung xe
 
Đây là điểm khác biệt cơ bản giữa xe SUV và xe CUV. Xe SUV truyền thống có kết cấu thân trên khung (body on frame), tương tự như các mẫu xe tải hạng nhẹ. Với cấu trúc khung này, phần thân vỏ xe rời đặt trên hệ thống sắc-xi (chassis). Điều này có nghĩa là thân xe và chassis được sản xuất riêng và sau đó mới láp ráp.
 
Xe SUV có kết cấu body on frame
Xe SUV có kết cấu body on frame
 
Còn đối với xe CUV, khung xe có kết cấu unibody liền khối, tương tự như dòng xe ô tô sedan, thân vỏ xe liền với khung gầm, và đương nhiên chúng được sản xuất chung. Kết cấu này hiện nay ngày càng trở nên quen thuộc và kết cấu “thân trên khung” của xe SUV ngày càng hiếm. Vậy nên, có thể thấy những mẫu xe vẫn được chào bán là SUV trên thị trường hiện nay như Honda CR-V, Kia Sportage, Hyundai Tucson, Mazda CX-5, Ford Escape…thực tế là CUV. Các mẫu xe SUV “chính tông” có thể kể đến như Ford Everest, Mitsubishi Pajero Sport, Toyota Fortuner….
 
Xe CUV có kết cấu unibody
Xe CUV có kết cấu unibody
 
Không gian hữu dụng
 
Với thiết kế body on frame, các mẫu xe SUV bị hạn chế không gian hữu dụng bởi thiết kế cồng kềnh, phải chia sẻ một phần cho khung tải và hệ thống treo phụ thuộc phía sau. So với các mẫu xe Crossover gọn nhẹ, không gian chuyên chở của SUV hạn chế hơn nhiều.
 
CUV có không gian hữu dụng tốt hơn SUV
CUV có không gian hữu dụng tốt hơn SUV nhưng tiếng ồn rõ hơn
 
Ngược lại, SUV lại có ưu điểm là tiếng ồn nhỏ hơn. Do thiết kế thân liền khung gầm nên tiếng ồn, rung từ lốp vào khoang người ngồi trên Crossover nghe rõ hơn hẳn.
 
Khả năng vượt địa hình
 
Với đặc trưng là xe thể thao chuyên dụng, xe SUV có khả năng chịu tải nặng, kéo tải, vượt địa hình xấu tốt hơn hẳn các mẫu xe CUV. Đây là điểm nổi trội nhất của dòng xe này, và cũng là lí do nhiều người lựa chọn mua SUV thay vì các mẫu xe khác.

Khả năng vượt địa hình của SUV nổi trội hơn hẳn
Khả năng vượt địa hình của SUV nổi trội hơn hẳn
 
Tính an toàn
 
Thiết kế unibody của CUV giúp xe có khả năng hạ chiều cao và trọng tâm thân xe. Các mẫu CUV không phải chia sẻ nhiều phần thân dưới cho khung tải và kết cấu hệ thống treo độc lập cả trước và sau. Trong khi đó, xe SUV sử dụng hệ thống treo phụ thuộc phía sau tương tự xe tải khiến cảm giác lái bồng bềnh hơn, còn CUV cho cảm giác lái ổn định, êm ái, nguy cơ lật nghiêng khi cua gấp khi mất lái cũng thấp hơn SUV.
 
Xe CUV có tính an toàn cao hơn
Xe CUV có tính an toàn cao hơn
 
Tiêu hao nhiên liệu
 
Thiết kế nhỏ gọn hơn khiến CUV được lắp động cơ cũng nhỏ gọn hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn so với các mẫu xe SUV cùng phân khúc. Tuy nhiên với các mẫu SUV hiện đại, các hãng xe cũng tập trung rất nhiều để khắc phục nhược điểm này nên người dùng có thể cân nhắc lựa chọn.
 
Xe SUV tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn nhưng đang được khắc phục
Xe SUV tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn nhưng đang được khắc phục
 
Với nhiều đặc tính giống nhau, có thể xem CUV là phiên bản thu nhỏ và mềm mại hơn của SUV. Việc lựa chọn loại xe nào phù hợp vào nhu cầu của mỗi người, nhưng dù là mẫu xe nào thì người dùng cũng nên cẩn thận cân nhắc trước khi lựa chọn.
 
Tổng hợp