Asus vừa đem một mẫu laptop mới gia nhập phân khúc laptop siêu mỏng dưới 20 triệu. Trong khi phân khúc này đang “ngạt thở” với những mẫu laptop 13 inch thì Asus UX 430 được xem là một luông gió mới khi sở hữu màn hình 14 inch.
 
Asus UX 430 có vỏ nhôm xước ngang, vòng tròn hướng tâm
 
UX 430 vẫn mang thiết kế quen thuộc của Asus với vỏ nhôm xước ngang và vòng tròn hướng tâm trên vỏ ngoài của máy, tuy nhiên hạn chế của thiết kế này là dễ bám vân tay và rất khó làm sạch. Máy có màu xanh lạ mắt và rất thời trang, và thiết kế siêu mỏng với khối lượng rất nhẹ, chỉ 1.25 kg, nhẹ hơn cả Lenovo ThinkPad 13 (1.4 kg) và HP Envy 13 (1.36kg).

Chiếu nghỉ có màu xanh nhật hơn và có mặt sần
 
Chiếu nghỉ bên dưới bàn phím cũng được thiết kế màu xanh giống như lớp vỏ, nhưng có nhạt hơn đôi chút và mặt sần. Thiết kế bàn phím dạng chiclet đem lại cảm giác gõ phím khá tốt, tuy nhiên phím điều hướng hơi nhỏ. Pin máy cũng có thời lượng khá ấn tượng, có thể hoạt động liên tục 9 tiếng.
 
Máy tích hợp cảm biến vân tay 1 chạm
 
Không chỉ được trang bị touchpad đa điểm, Asus cũng tích hợp ngay trên máy cảm biến vân tay một chạm giống như các mẫu smartphone hiện có trên thị trường. Dù trước đó Thinkpad 13 của Lenovo cũng trang bị tính năng quét vân tay, nhưng lại là loại khá cũ, không đủ ấn tượng như Asus UX 430.
 
Cổng USB Type-C trên máy
Cổng USB Type-C trên máy
 
Máy được trang bị cổng USB Type-C mới, bên cạnh đó là USB 3.0, HDMI và giắc cắm tai nghe. Ổ quang trên máy đã được loại bỏ nhưng vẫn có khe cắm thẻ nhớ SD. Người dùng có thể lựa chọn cấu hình tùy thích với  chip Core i5-7200U hoặc Corei7-7500U, RAM 4 GB hoặc 8 GB, ổ SSD dung lượng tối đa là 256 GB.
 
Tản nhiệt được bố trí gần bản lề
 
Tản nhiệt của máy không được thiết kế phía trên và phía dưới như thông thường, mà được bố trí gần bản lề, tương tự như Apple MacBook. Loa ngoài được Asus đặt xuống cạnh dưới và gần sang góc hai bên. Hãng cũng làm mặt nhôm sần cho mặt dưới cùng các chân đế cao su hạn chế trày xước. Giá bán cho bản cấu hình thấp nhất là 19,9 triệu đồng còn bản cao nhất là 25,9 triệu đồng. Chắc chắn Asus UX 430 sẽ là mẫu laptop đáng chú ý trong phân khúc giá dưới 20 triệu.
 
Máy có 2 phiên bản cấu hình cho người dùng lựa chọn
Máy có 2 phiên bản cấu hình cho người dùng lựa chọn
Máy có 2 phiên bản cấu hình cho người dùng lựa chọn
 
Tháng 6 tới đây, UX 430 có thể sẽ phải đối đầu với đối thủ mạnh là LG Gram với cùng cỡ màn hình. Model nào chiếm ưu thế chưa thể khẳng định, nhưng chắc chắn tại thời điểm này, Asus UX 430 vẫn là mẫu laptop ấn tượng và đáng mua trong phân khúc laptop siêu mỏng dưới 20 triệu đồng.
 
Tổng hợp