Thường xuyên kiểm tra áp suất lốp, ắc quy cũng như tránh đỗ xe ngoài trời nắng nóng là những điều các tài xế nên biết khi sử dụng xe vào mùa hè.
 
Dưới đây là 7 lưu ý sử dụng xe ô tô vào mùa hè nắng nóng các tài xế nên biết để phương tiện luôn bền đẹp và hoạt động ổn định
 
1. Không nên đỗ xe quá lâu dưới trời nắng nóng

 
sử dụng ô tổ đúng cách vào mùa hè
Hãy chọn nơi râm mát để đỗ xe ô tô khi trời nắng
 
Ngay cả khi chiếc xe ô tô chỉ là một cỗ máy thì việc bạn phơi nó hàng giờ dưới cái nắng gay gắt của mùa hè cũng sẽ khiến nó gặp vấn đề. Trước tiên, nó có thể ảnh hưởng tới nước sơn của xe làm mất đi vẻ đẹp ban đầu, tệ hơn là làm hỏng hóc, biến dạng một một số chi tiết bằng nhựa bên trong xe, gây mất an toàn lái và tạo ra mùi khó chịu chứa chất Benzel.
 
Do đó, khi phải đỗ xe ngoài trời nắng thì bạn nên chọn những vị trí có bóng râm mát của cây cối, bức tường, ngôi nhà… Hoặc nếu không tìm được nơi có bóng mát thì hãy sử dụng vải chuyên dụng để phủ lên xe hay các loại bìa chống nắng có bán sẵn trên thị trường để che chắn, chống nắng cho xe, nhất là khoang nội thất.
 
dán phim cách nhiệt cho ô tô
Người thợ đang tiến hành dán phim cách nhiệt cho ô tô

Có một phương pháp khác giúp chống nắng nóng cho xe ô tô được nhiều tài xế lựa chọn là dán phim chống nóng. Cách này sẽ giúp ngăn cản hầu hết tia tử ngoại từ ánh sáng mặt trời và giảm thiểu một lượng nhiệt bức xạ đáng kể xuyên qua kính xe.

2. Bảo dưỡng điều hòa khi vào hè
 
Sẽ không có từ ngữ nào có thể tả được tâm trạng của bạn khi chạy xe dưới trời nắng nóng 40 độ mà hệ thống điều hòa lại “tắc tịt”. Vì thế, hãy tỏ ra là một người chu đáo bằng việc kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống điều hòa xe trước khi vào hè để đảm bảo mọi thức vẫn hoạt động bình thường.
 
3. Không nên bước vào xe ngay khi mở cửa
 
Quá trình đỗ xe dưới nắng nóng sẽ khiến nhịt độ bên trong xe tăng rất cao. Việc bạn bước vào xe ngay khi mở cửa có thể khiến cơ thể sốc nhiệt gây ảnh hưởng sức khỏe. Tốt nhất khi bạn mở cửa xe thì hãy hạ kính xuống vài phút trước khi bước lên để khí nóng thoát hết ra ngoài.
 
4. Điều chỉnh nhiệt độ trong xe phù hợp
 
Sử dụng ô tô đúng cách vào mùa hè
Bật điều hòa trên xe ở chế độ phù hợp
 
Nhiều người sẽ nhanh chóng bật điều hòa ở nhiệt độ thấp nhất có thể ngay khi vừa bước vào xe vì cái thời tiết nắng nóng khó chịu. Tuy nhiên việc này có thể khiến bạn bị sốc nhiệt do chênh lệch nhiệt độ trong và ngoài xe quá lớn. Bạn nên mở điều hòa và điều chỉnh mức nhiệt độ giảm dần để cơ thẻ từ từ thích nghi, việc này cũng giúp hệ thống điều hòa hoạt động bền và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

>>

5. Kiểm tra bình ắc quy
 
Nhiệt độ cao trong những ngày nắng nóng dễ khiến dung dịch trong bình ắc quy bị bay hơi. Do đó, việc kiểm tra ắc quy là việc làm cần thiết để kịp thời bổ sung dung dịch khi cần, tránh những hư hỏng đnags tiêc. Bên cạnh đó, nắp bình ắc quy bám nhiều bụi bẩn cũng sẽ có thể trở thành chất dẫn khiến bị ắc quy nhanh cạn, vì thế bạn nên vệ sịnh vị trí này thường xuyên.
 
6. Hãy kiểm tra lốp thường xuyên
 
Sử dụng ô tô đúng cách vào mùa hè
Kiểm tra áp suất lốp trước khi phải chạy xe dưới trời nắng
 
Lốp xe là bộ phận chịu nhiều ảnh hưởng nhất khi bạn đỗ xe dưới trời nắng nóng. Cụ thể, lốp xe thường được làm từ cao su nên việc đỗ xe dưới trời nắng nóng sẽ nhanh khiến lốp bị oxy hóa, ảnh hưởng tới độ bền của lốp. ngoài ra, nhiệt độ ngoài trời cao cũng sẽ khiến áp suất lốp tăng lên gây nguy hiểm khi chạy xe. Vì thế, nếu thường xuyên phải chạy xe dưới trời nắng nóng thì bạn hãy nhớ kiểm tra áp suất, độ mòn lốp thường xuyên để đảm bảo sự an toàn trên mỗi hành trình.
 
>>
 
7. Kiểm tra dung dịch làm mát
 
Dung dịch làm mát cũng là một chi tiết bạn cần kiểm tra thường xuyên vào mùa hè. Vì nếu dung dịch làm mát bị cạn quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng trầm trọng tới động cơ xe cũng như gây ra những hư hỏng không đáng có.
 
Trên đây là 7 điều các tài xế nên biết khi sử dụng xe ô tô dưới trời nắng nóng để đảm bảo sức khỏe của bản thân và gia đình cũng như đảm bảo an toàn cho mỗi chuyến hành trình.
 
Theo Vov.vn