Những mẹo nhỏ hữu ích chưa bao giờ là thừa đối với các tài xế, đặc biệt là xe ô tô. Bởi quá trình lái xe luôn bị ảnh hưởng bởi ngoại cảnh như: gió, mưa, sương mù, bụi bẩn,... Dù là người có kinh nghiệm hay chưa có, bạn cũng nên biết 5 mẹo hữu ích sau để lái xe ô tô an toàn hơn.
 

1. Loại bỏ hơi nước đọng trên mặt kính


Nếu thường xuyên lái xe, bạn không còn lạ gì hiện tượng hơi nước đọng trên mặt kính, đặc biệt là vào mùa đông hoặc buổi đêm khi nhiệt độ xuống thấp. Đặc biệt, khi lái xe sử dụng máy lạnh, hơi gió sẽ thổi thẳng lên mặt kính, làm sương tạo thành trên kính nhanh hơn. Trường hợp này khiến tầm nhìn của bạn bị cản trở, ảnh hưởng trực tiếp đến việc lái xe.
 
loai bo hoi nuoc tren kinh xe
Cần mở cửa kính xe ô tô giúp luồng khí bên trong và bên ngoài được lưu thông

Để khắc phục trường hợp này, bạn cần mở cửa kính xe ô tô, giúp luồng không khí bên trong và bên ngoài được lưu thông, giúp sương bay hơi hết. Bên cạnh đó, cần chú ý đến chế độ sử dụng máy lạnh trong xe ô tô. Nếu vào mùa đông, không nên để nhiệt độ quá lạnh và sử dụng chế độ sưởi kính để loại bỏ lớp hơn nước trên kính. Còn trong trường hợp trời đang mưa thì sao? Nên chuyển máy lạnh sang chế độ lấy gió ngoài để cân bằng độ ẩm không khí trong xe, giúp khắc phục tình trạng này hiệu quả.
 

2. Tạo đèn vàng khi lái xe trong sương hoặc mưa bão


Sống ở nội thành, bạn rất hiếm khi gặp phải sương mù. Nhưng nếu có cơ hội ra ngoại thành hoặc lái xe trên các tỉnh vùng cao phía bắc, mẹo tạo đèn vàng khi lái xe ô tô trong sương mù hoặc mưa bão sẽ đặc biệt cần thiết. Hầu hết các loại xe tải và xe ô tô hiện nay đều được lắp ít nhất 2 đèn sương mù ánh sáng vàng cùng nhiệt độ màu là 3000K. Đèn có màu vàng này sẽ giúp tăng khả năng quan sát trong sương mù và lái xe hiệu quả nhất.
 
su dung den vang
Sử dụng đèn xe vàng khi lái xe trong sương mù để tăng khả năng quan sát

Nhưng với các xe đời cũ, chưa được trang bị ứng dụng này thì phải làm thế nào? Hãy tìm miếng nhựa trong hoặc giấy kíng vàng, dán lên đèn pha. Khi bật đèn lên, các tầm này sẽ lại bỏ các sắc tố khác, chỉ cho màu vàng đi qua. Lúc này, bạn đã sở hữu đèn pha vàng để di chuyển an toàn hơn trong làn sương mù rồi đấy!
 

3. Tản nhiệt cho khoang lái


Trong quá trình sử dụng liên tục, nhiệt độ khoang lái xe ô tô bị tăng lên. Khí nóng tăng lên sẽ khiến xe hoạt động không hiệu quả, đồng thời gây cảm giác khó chịu cho người ngồi trong xe, đặc biệt là tài xế. Chính vì thế, cần phải có biện pháp làm giảm nhiệt độ khoang lái xe. Trước hết, nên hạ cửa sổ phía sau bên cửa phụ, nên dóng mở nhiều lần để ép hết không khí nóng ra khỏi xe.
 
tan nhiet cho khoang lai
Sử dụng các biện pháp để tản nhiệt cho khoang lái, giúp xe hoạt động hiệu quả

Lưu ý: Tuyệt đối không bật máy khi chưa nổ xe bởi khi đó, ac-quy sẽ phải làm việc quá tải. Thường xuyên lặp lại việc này sẽ khiến tuổi thọ ac-quy giảm, không đủ điện để khởi động xe.
 

4. Kiểm tra lỗi thông qua cổng OBD


OBD viết tắt bởi cụm từ “On-Board Diagnostics”, có nghĩa là hệ thống chuẩn đoán lỗi động cơ. Trong quá trình sử dụng, xe ô tô có thể phát sinh một số lỗi nhỏ mà người dùng không biết và đèn trên bảng đồ hồ không hiển thị. Và để khắc phục tình trạng, các nhà sản xuất sẽ cài mặc định hiển thị lỗi này bằng mã code và lưu vào hệ tống máy tính của xe. Lỗi này sẽ được hiển thị thông qua máy quét trong xe thông qua cổng nối OBD, được lắp ngay tại chỗ người lái. Mọi lỗi về bộ phận của xe sẽ được hiển thị và thông báo tới tài xế.
 
kiem tra loi qua cong OBD
Sử dụng cổng OBD để nhận biết các lỗi đang xảy ra với xe
 

5. Giữ nội thất luôn đẹp như mới bằng dầu oliu


Dầu oliu có tác dụng giữ cho nội thất xe ô tô luôn được bền đẹp và sáng bóng. Không cần đến các loại chất hóa học đắt tiền, hãy thực hiện theo các bước đơn giản sau. Thấm dầu ô liu vào khăn khô và lau toàn bộ bề mặt ghế da trên xe hơi. Tất cả nội thất trên xe sẽ được sáng bóng như mới và các chi tiết xe sẽ được dầu oliu bảo vệ khỏi các tác nhân oxy hóa.
 
giu noi that dep bang dau oliu
Giữ cho nội thất xe luôn bền đẹp bằng dầu oliu

Việc lái xe ô tô luôn đồ hỏi người lái phải tập trung tuyệt đối. Hãy áp dụng 5 mẹo nhỏ trên để công việc lái xe trở nên đơn giản và thuận tiện hơn nhé!