Trong quá trình sử dụng lâu dài, chiếc laptop của bạn có thể bị đơ, load chậm, làm ảnh hưởng đến công việc của bạn. Đừng bó tay với những triệu chứng này của máy. Thực ngay hiện ngay 10 việc sau để giúp máy hoạt động hiệu quả như lúc mới mua nhé.


1. Dọn dẹp rác trên máy


Những tập tin rác chiếm nhiều dung lượng sẽ làm cho máy laptop hoạt động kém hiệu quả. Điều cần làm lúc này là xóa bớt những file rác không cần thiết trong máy. Phần mềm hay được sử dụng nhất hiện nay là CCleaner. Đây là một phần mềm cực kỳ hữu hiệu, giúp người dùng tìm và xóa các tập tin cache và tập tin lưu tạm vốn không cần dùng nữa ra khỏi máy tính. Bên cạnh đó, CCleaner còn hỗ trợ dọn dẹp bớt các registry không cần thiết là cách để máy tính chạy ổn định hơn.

tan toc laptop
Sử dụng CCleaner để dọn dẹp các tập tin, phần mềm rác trên máy
 

2. Tắt bớt hiệu ứng trên máy


Các hiệu ứng hình ảnh giúp hệ điều hành này trở nên đẹp hơn, tuy nhiên chính nó cũng là tác nhân đóng góp một phần vào sự "ì ạch" của máy. Hãy tắt bớt những hiệu ứng không cần thiết trên laptop. Với Windows 7,  nhấp phải chuột trên màn hình desktop, chọn "Personalize", ở tab "Window Color" bỏ chọn "Enable transparency" để tắt tính năng trong suốt. Với Windows 8 và 8.1, ấn tổ hợp phím "Windows + S" để hiện bảng search, sau đó gõ "Animations" và chọn mục "Turn Windows Animations On or Off"

tang toc laptop
Xóa hiệu ứng không cần thiết trên Windows 8 và 8.1
 

3. Cập nhật phần mềm diệt virut


Ngày càng xuất hiện nhiều loại virut và malware có thể gây ảnh hưởng đến laptop của bạn. Do đó, việc nâng cấp phần mềm bảo vệ máy tính là vô cùng cần thiết. Nếu phần mềm diệt virus miễn phí của bạn hoạt động không hiệu quả hoặc luôn làm bạn khó chịu với những thông báo không cần thiết, hãy xóa chúng đi và sử dụng Security Essentials của Microsoft. Đây là một phần mềm hoạt động hoàn toàn miễn phí và khá hiệu quả nhờ cập nhật dữ liệu virus hàng ngày, bên cạnh đó phần mềm này sử dụng RAM rất ít nên không gây tình trạng nặng máy mỗi khi quét virus hoặc chạy ngầm.

cap nhat phan mem diet virut
Cập nhật các phần mềm diệt virut và malware để tránh làm ảnh hưởng đến máy
 

4. Cài đặt lại Windows nếu máy đang bị nhiễm virus hoặc malware


Nếu không may bị Virus và Malware  tấn công, cách tốt nhất là cài đặt lại Windows để chấm dứt tình trạng ì ạch gây khó chịu cho bạn.

cai lai win cho laptop
Cài lại Windows cho máy nếu không may bị Virus và Malware tấn công
 

5. Giảm bớt lượng phần mềm khởi động cùng lúc trên máy tính


Một trong những nguyên nhân khiến laptop khởi động chậm là do phải khởi động cùng lúc nhiều phần mềm đi theo. Để khắc phục tình trạng này, người dùng có thể tắt bớt một số phần mềm không cần thiết để máy khởi động nhanh hơn.

cah lam laptop chay nhanh hon
Tắt bớt một số phần mềm không cần thiết để máy khởi động nhanh hơn
 

6. Xóa các phần mềm chạy ngầm trong máy   


Như đã nói ở trên, khi thực hiện cùng lúc nhiều lệnh, laptop có thể sẽ bị chạy chậm. Nếu đã tắt bớt một số phần mềm mà máy vẫn không cải thiện nhiều, hãy để ý đến một số thành phần đang chạy ngầm trong máy vì đây cũng là yếu tố "ăn" RAM và vi xử lý. Nhấn phải chuột vào thanh Taskbar và chọn "Task Manager", sau đó tìm những tiến trình nào đang chiếm dụng nhiều RAM và bộ xử lý, nếu có bất kỳ những tên nào nghi ngờ, hãy Google tìm hiểu xem nguồn gốc của tiến trình đang chạy đó vì rất có thể đó là malware hoặc virus đang ẩn trong máy làm chiếm tài nguyên xử lý.

xoa phan mem chay ngam tren laptop
Xóa bớt các phần mềm chạy ngầm trong máy
 

7.  Defag ổ cứng thường xuyên


Trong quá trình sử dụng một thời gian dài, ổ cứng trong máy tính xách tay thường sẽ bị phân mảnh dữ liệu do nhiều lý do khác nhau. Để khắc phục tình trạng này, hãy sử dụng các phần mềm chống phân mảnh ổ cứng. Bạn có thể vào Start Menu và tìm cụm từ "Disk Defragment" ở Windows 7 hoặc ấn tổ hợp phím "Windows + S" và gõ cụm từ "Defragment" trên Windows 8 và 8.1.

defag o cung laptop
Hãy sử dụng các phần mềm chống phân mảnh ổ cứng
 

8. Khởi động lại máy


Nếu để máy laptop hoạt động liên tục trong một thời gian dài, một số phần mềm có thể chiếm dụng bộ nhớ trên máy nhiều hơn. Khởi động lại sẽ giúp PC của bạn được "refresh" và giải thoát bớt lượng bộ nhớ bị sử dụng lãng phí.

restart laptop
Khởi động lại máy laptop để máy hoạt động hiệu quả hơn
 

9. Nâng cấp RAM


Nâng cấp RAM là một biện pháp cải thiện hiệu năng máy laptop ít tốn kém chi phí, giúp máy vận hành được nhanh hơn khi có nhiều phần mềm đang chạy, hoặc chí ít giúp người dùng mở được nhiều tab trên trình duyệt web hơn mà không làm máy bị "đơ".

nang cap RAM laptop
Nâng cấp RAM là một biện pháp cải thiện hiệu năng máy laptop
 

10. Lắp ổ cứng thể rắn (SSD)


Nâng cấp sang ổ cứng SSD là một biện pháp để laptop có thể truy xuất dữ liệu nhanh hơn. Trước đây ổ cứng mà ta thường sử dụng là HDD với giá thành rẻ hơn và có nhiều phiến đĩa bên trong. Riêng đối với SSD, giá thành có thể cao hơn HDD bình thường nhưng bù lại, tốc độ truy xuất dữ liệu của loại ổ cứng này rất nhanh.

lap o SSD cho laptop
Nâng cấp sang ổ cứng SSD là một biện pháp để máy tính xử lý dữ liệu tốt hơn

Đừng để tình trạng laptop chạy chậm, xử lý kém là ảnh hưởng đến công việc của bạn. Hãy làm ngay 10 việc trên để máy luôn chạy mượt như lúc mới mua về nhé.