Mẹo đuổi muỗi, gián bằng bột giặt trộn đường

Mẹo đuổi muỗi, gián bằng bột giặt trộn đường

Hỗn hợp đường và bột giặt không chỉ đuổi sạch gián, muỗi mà còn nhiều công dụng khác.

Đường trắng và bột giặt đã quá quen thuộc trong mỗi gia đình nhưng hỗn hợp đường - bột giặt (tỷ lệ 50-50) hòa với nước có nhiều công dụng bất ngờ.

Không chỉ đuổi côn trùng, dung dịch đường và bột giặt còn còn có nhiều công dụng bất ngờ khác. Ảnh: ixigua.com

Không chỉ đuổi côn trùng, dung dịch đường và bột giặt còn còn có nhiều công dụng bất ngờ khác. Ảnh: ixigua.com

Tác dụng đuổi muỗi

Chuẩn bị một chai nhựa, cắt bỏ phần thân trên chai rồi đổ dung dịch đường bột giặt đã khuấy với nước vào đó. Đặt dung dịch này ở những nơi thường xuyên xuất hiện muỗi, như góc nhà, góc giường hoặc gầm bếp.

Mùi thơm của đường trắng sẽ kích thích muỗi bay vào. Khi ăn phải dung dịch, chất kiềm chứa trong bột giặt có khả năng tiêu diệt muỗi hiệu quả.

Đặt dung dịch này bên cạnh gốc cây xanh trong nhà, vì đây cũng là nơi thu hút muỗi. Tuy nhiên, nếu trong nhà có trẻ con và vật nuôi không nên làm theo cách này vì có thể chạm vào và nuốt phải. Khi đó có thể pha loãng một muỗng bột giặt và bốn lít nước rồi phun trong nhà hai lần/tuần, muỗi cũng dần biến mất.

Cần chú ý thay mới dung dịch sau một thời gian nhất định vì ở điều kiện ngoài trời, bột giặt dễ bị bay hơi và mất tác dụng.

Tác dụng đuổi gián

Ngoài tác dụng diệt muỗi, dung dịch bột giặt và đường còn có khả năng đuổi gián hiệu quả.

Dùng dung dịch này xịt vào một số ngóc ngách trong nhà hoặc dùng giẻ nhúng vào dung dịch rồi lau ở những nơi gián thường bò vào. Gián hô hấp qua hệ thống ống khí trên bề mặt da. Chất kiềm trong bột giặt có thể bít hệ thống ống khí này, khiến gián bị tiêu diệt.

Nhiều gia đình thường lắp tấm màng chống muỗi, gián và các loại côn trùng khác ở cửa sổ hoặc cửa ban công. Có thể xịt trực tiếp dung dịch lên tấm màng này để ngăn chặn côn trùng thâm nhập.

Khử mùi hôi của cống

Đặc tính của bột giặt là có mùi thơm và tẩy rửa tốt nên có thể khử mùi hôi, đặc biệt tại khu vực cống. Đổ hỗn hợp bột giặt và đường xuống cống thoát nước để khử mùi hôi bên trong. Tuy nhiên cách làm này chỉ thích hợp với đường ống thoát nước trong nhà.

Tẩy khăn, quần áo bị ố vàng

Hỗn hợp bột giặt và đường có thể thay thế nước tẩy, áp dụng tốt cho những loại khăn hoặc quần áo bị ố vàng.

Ngâm khăn hoặc quần áo bị ố vàng vào hỗn hợp đường bột giặt 1-2 tiếng, sau đó giặt sạch bằng nước, vết ố vàng sẽ biến mất. Với giẻ lau bếp, giẻ lau bàn bám dầu mỡ và bụi bẩn, có thể ngâm vào dung dịch 5-10 phút rồi đem giặt lại bằng nước sạch.

Trang Vy (Theo 163.com)